BÌNH THƠ BÍCH KHÊ
 
ĐÊM THƠ – NHẠC KỶ NIỆM 95 NĂM SINH VÀ 65 NĂM MẤT BÍCH KHÊ THÂN TÌNH ẤM ÁP

                                                                                Mai Bá Ấn

Đúng 16 giờ, anh em văn nghệ sĩ đã tập trung đông đủ tại Hội VHNT tỉnh và bắt đầu xuất phát. Trời Quảng Ngãi cả ngày 30/12 mưa dầm dề, con đường Bích Khê từ thành phố xuôi về quê ông – Thị tứ Thu Xà mùa mưa khá gập ghềnh và đầy bùn nước. Hai chiếc xe vẫn băng đi trong mưa...

Đoàn đến thắp hương tưởng niệm trước mộ Bích Khê thì trời bỗng dưng tạnh hẳn. Chúng tôi đặt hoa trên mộ người và lặng lẽ tưởng niệm trong khói hương một chiều cuối năm mưa và hun hút gió.

Trên đường trở lại nơi đỗ xe, trời lại nổi mưa. Đoàn đội mưa tiến về nhà thờ tộc Lê để đặt hoa và thắp hương tưởng niệm người thi sĩ tài hoa bạc mệnh. Bàn thơ Bích Khê được đặt ngay tại nơi chiếc giường mà những năm trọng bệnh cuối đời nhà thơ nằm ở đó. Bên hông nhà là cây nhãn con được trồng thay vào cây nhãn của thơ Bích Khê (đã chết vì quá già cỗi):“Những cành nhãn muộn cánh dơi lay”…

Đúng 19 giờ, ngay chính hiên và sân nhà thờ, đêm thơ diễn ra trong láng trại rộng dưới những cơn mưa đêm tầm tả. Đêm mưa càng khiến đêm thơ đầy không khí và trở nên ấm cúng. Hàng trăm người đã tụ tập về dự đêm thơ – nhạc. Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã gửi lẳng hoa chúc mừng đêm thơ bên cạnh lẳng hoa của Hội đồng Lê tộc tỉnh Quảng Ngãi và lẳng hoa của nhà báo Hàn Tấn Quang.

Mở đầu đêm thơ là bài phát biểu ngắn gọn và sâu sắc của nhà thơ Thanh Thảo. Năm Bích Khê qua đời cũng chính là năm nhà thơ Thanh Thảo chào đời, cứ như là sự đặt bày của số phận để tài hoa tiếp nối tài hoa trên quê hương Quảng Ngãi. Bỗng nhớ lời phát biểu khá khiêm tốn và cũng rất trân trọng của nhà thơ Tế Hanh: “Tôi chỉ là một gạch nối giữa Bích Khê và Thanh Thảo”. Mọi người lặng đi trước lời đọc chầm chậm và đầy xúc cảm của nhà thơ Thanh Thảo. Ông Lê Quốc Ân – cháu ruột Bích Khê đã thay mặt gia đình nêu vắn tắt lại những ngày cuối đời của Bích Khê tại ngôi nhà thờ này và cảm ơn mọi người đã đến với đêm thơ. Những bài thơ đặc sắc của Bích Khê đã được các nhà thơ, các nghệ sĩ thể hiện đa dạng, xen lồng giữa ngâm và đọc, giữa thơ và những bản nhạc trong bộ “Bích Khê dị khúc” của Phạm Duy. Đặc biệt, Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Vân – người bạn thân của gia đình Bích Khê đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ngâm đầy xúc cảm ba thi phẩm của Bích Khê trong sự đồng cảm của đông đảo người nghe.

21 giờ kém 15 phút đêm thơ – nhạc kết thúc. Trời đã dứt hẳn mưa. Một bữa tiệc nhẹ nhàng do Đảng ủy và UBND xã Nghĩa Hòa – quê hương của nhà thơ tổ chức để cảm ơn các nhà thơ, các nghệ sĩ, thể hiện sự trân trọng đối với nhà thơ quê hương và tấm lòng của anh em văn nghệ sĩ đã vượt gió mưa về với Thu Xà để tổ chức một đêm thơ ấm áp thân tình và đầy cảm xúc.

 (Ảnh trong bài do Photo Văn Thuận cung cấp)


 

Các bài khác:
· BÍCH KHÊ - HỒN VẪN VỀ TRONG BÓNG NGUYỆT SOI
· NHỚ BÍCH KHÊ
· NĂM NAY, BÍCH KHÊ TRÒN 95 TUỔI
· BÍCH KHÊ
· BÍCH KHÊ - "ĐỈNH NÚI LẠ" TRONG PHONG TRÀO THƠ MỚI
· BÍCH KHÊ VỚI NHÓM THƠ BÌNH ĐỊNH
· MỜI DỰ ĐÊM THƠ TƯỞNG NIỆM 95 NĂM SINH VÀ 65 NĂM MẤT NHÀ THƠ BÍCH KHÊ
· MỘT BÀI THƠ PHÁT KHỞI TỪ 'TỲ BÀ' CỦA BÍCH KHÊ
· BÍCH KHÊ - RỒI NHỮNG MÙA THU VÔ HẠN THƯƠNG...
· HÀN MẶC TỬ, QUÁCH TẤN VÀ BÍCH KHÊ TRONG KHÔNG GIAN VĂN HOÁ ĐƯỜNG THI
· CÁCH HÒA PHỐI THANH ĐIỆU TRONG THƠ BÍCH KHÊ
· BÍCH KHÊ VÀ CÁCH TÂN CÂU THƠ
· XEM TRANH BÁN LOÃ THỂ
· NHÀ THƠ BÍCH KHÊ VỚI CẢNH TỊNH ĐỘ
· CẢM NHẬN TÌNH YÊU QUA HAI ĐOẠN THƠ NHỎ CỦA BÍCH KHÊ VÀ XUÂN DIỆU
· BÍCH KHÊ - CON SUỐI XANH LẶNG LẼ
· NHẠC TÍNH – NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG PHONG CÁCH THƠ BÍCH KHÊ.
· BÍCH KHÊ – MỘT ĐỈNH NÚI LẠ
· Ô! MẮT BÍCH KHÊ
· BÍCH KHÊ - THI SĨ CỦA 'NHỮNG CÂU THƠ HAY VÀO BỰC NHẤT VIỆT NAM'

 

  
Gia đình Bích Khê