DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
GIANG HỒ HOÀN LƯƠNG BẰNG THƠ CA


Quãng đời lầm lỗi

Sinh năm 1957 trong một gia đình nông dân tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội, đến khi lấy vợ sinh con, cái đói nghèo vẫn bám riết cuộc sống gia đình  Đức Tân (tên thật là Nguyễn Tích Đức). Năm 1976, khi đang làm đội trưởng đội sản xuất ở nhà máy bê tông, thấy những thanh ray đường sắt bỏ hoang bên lề đường, Đức Tân đánh bạo cho anh em công nhân của mình mang về nhà. Không ngờ hành động thiếu suy nghĩ đó bị phát hiện, Đức Tân bị kết tội ăn trộm tài sản nhà nước và bị công ty đuổi việc.

Mất việc, Đức Tân quyết định quay sang nghề buôn "chui". Đi từ Cao Bằng, Lạng Sơn đến Nghệ An, Thanh Hoá... Buôn từ cà chua, sắn đến khoai lang, lạc, vừng... bất cứ mặt hàng nào có thể sinh lãi đều "ôm". Ngày đó, việc đi buôn các loại mặt hàng này còn bị coi là bất hợp pháp, vì thế công việc tuy có chui lủi, vất vả nhưng bù lại lợi nhuận cũng khá. Sau mấy năm lặn lội, vợ chồng  đã tích được một số vốn tương đối để "đổ" vào những chuyến hàng lớn hơn.

Tuy nhiên, giữa lúc tưởng như công việc đang "phát tài" thì hai vợ chồng lại gặp "vận hạn". Năm 1985, trong một chuyến buôn lạc mà cả hai vợ chồng anh quyết định dồn toàn lực nhằm kiếm một "quả" đậm thì chuyến hàng bị cơ quan chức năng thu giữ khi đang trên đường mang xuống Hà Nội tiêu thụ. Vợ chồng anh trắng tay.

Chán nản, Đức Tân lao vào con đường phiêu bạt, trộm cắp, nghiện ngập. Trong những năm 1987, những hành khách đi trên tuyến đường sắt Bắc - Nam ai cũng kinh hãi một tên cướp nổi tiếng với biệt tài nhảy tàu hết sức liều lĩnh ngay cả khi đoàn tàu đang phóng với tốc độ lên đến 40 - 50km/h. Sau mỗi phi vụ cướp tàu thành công, Đức Tân và đồng bọn lại chia nhau tiền tiêu xài.

Sau một thời gian "đại náo" trên các tuyến tàu, Đức Tân trở về quê với hai bàn tay trắng cộng với chứng nghiện thuốc phiện nặng. Không có tiền, Đức Tân lại tiếp tục hành nghề trộm cắp xe đạp tại các tuyến phố trung tâm của Hà Nội cho đến năm 1992, khi đang thực hiện vụ trộm một chiếc xe đạp thì Đức Tân bị bắt và bị kết án 8 năm 10 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Thơ ca giúp hoàn lương

Giang hồ trở thành nhà thơ - Đức Tân. 
Ảnh: NN

Những năm tháng trong tù, Đức Tân có điều kiện suy ngẫm lại quãng thời gian tội lỗi của mình. Sự động viên tận tình của những cán bộ quản lí trại giam Phú Sơn (Thái Nguyên) cùng với những hình ảnh cặm cụi, lam lũ của người vợ tần tảo vẫn hàng ngày bòn mót từng xu tiền khó nhọc để vào thăm nuôi chồng đã cảm hoá anh .

Anh tìm đến thơ.Thời gian ở trong tù, những lúc trăn trở vật vã với tội lỗi, những dòng suy nghĩ, những bài học xương máu  rút ra từ chính cuộc đời lầm lỗi của mình, rồi những tâm tư, tình cảm của các bạn tù đều được anh viết thành những bài thơ. Không ít những bài thơ anh viết trong tù, đã có sức mạnh cảm hoá với nhiều bạn tù.

Rời trại năm 1995, việc đầu tiên Đức Tân làm là quyết tâm cai nghiện, đoạn tuyệt với "nàng tiên nâu". Ra một khu đất hoang làm một túp lều nhỏ, anh tự nhốt mình vào đó, đối diện với những cơn đau vật vã của thể xác để rồi mấy tháng sau đó đã có thể cai nghiện hoàn toàn.

Tuy nhiên, cuộc vật lộn để cai nghiện vẫn chưa phải là khó khăn lớn nhất mà Đức Tân phải đối mặt mà chính là cuộc chiến đấu để lấy lại niềm tin của  em, họ hàng và bà con hàng xóm. Cái tiếng về đối tượng "đầu trộm đuôi cướp" như một nhát dao chém đứt mối liên hệ giữa anh với cộng đồng, kể cả một số người thân trong gia đình cũng tránh xa anh. Cũng may, anh vẫn còn một niềm an ủi lớn là người vợ tần tảo.

Vợ chồng anh ra cổng chợ Ngũ Hiệp xin mượn một miếng đất, dựng tạm một túp lều làm nơi buôn bán,  lại mạo muội dùng chính cái "tiếng" giang hồ trước kia của mình để ra tay dẹp nạn cướp cạn đôi khi quấy nhiễu bà con mỗi lần đi chợ qua tuyến đường này. Thấy Đức Tân chan hoà, hiền lành trong cuộc sống với mọi người xung quanh, bà con hàng xóm dần hiểu anh. Không ai còn xa lánh vợ chồng  mà trái lại cùng xúm tay động viên, giúp đỡ  Đức Tân hoàn lương trở về với cuộc sống.

Nhật kí cuộc đời bằng thơ

Khi cuộc sống dần ổn định, Đức Tân cũng có nhiều thời gian hơn để nghĩ đến đam mê thơ ca của mình. Anh tâm đắc với câu nói của một nhà thơ mà trước đó anh vô tình đọc được: "Khi chúng ta đi đến tận cùng cõi lòng mình sẽ chạm đến được đáy lòng của mọi người". Liên hệ với chính những bài thơ  từng viết trong tù, mỗi bài đều là tiếng lòng tha thiết của một tâm hồn lầm lỡ khao khát ăn năn, hối cải, anh đi đến quyết định: "Phải đem những bài thơ của mình đến với mọi người. Thông qua bài học cay đắng từ cuộc đời mình, mọi người sẽ hiểu và tránh xa con đường tội lỗi...".

Năm 1999, sau khi tập hợp được những bài thơ ưng ý nhất và tiết kiệm được một số tiền, anh đem những tác phẩm của mình đi nhờ đánh máy lại và in ra thành 200 cuốn tặng cho bạn bè, người thân. Một trong những cuốn thơ ấy đến tay một nhà báo của Đài truyền hình Việt Nam, vị nhà báo này đã gặp anh và đặt vấn đề giúp đỡ anh truyền bá tập thơ đến rộng rãi bạn đọc cả nước. Đầu năm 2001, tập truyện thơ "Giang hồ rẽ lối" của Đức Tân được xuất bản 1000 cuốn tại NXB Thanh Niên. Tập truyện thơ sau khi phát hành đã gây ra sự xúc động với bạn đọc. Ba năm sau đó, NXB Thanh Niên lại tiếp tục tái bản 3000 bản.

Nhớ lại khoảng thời gian đó, Đức Tân cho biết: "Lúc bắt tay vào công việc ghi chép và biên tập lại những bài thơ viết hồi trong tù, tôi có nhờ cô em gái chỉnh sửa câu chữ vì vốn từ của tôi còn hạn chế. Không ngờ, vừa nghe xong nó bĩu môi và bộp thẳng vào mặt tôi: 'Anh hãy xem lại mình đi. Tiền án còn nhiều hơn tiền mặt, anh nói còn chẳng ai tin huống gì  đem thơ mình ra mà dạy đời'. Câu nói của cô em gái tôi làm tôi choáng váng. Tôi đã định từ bỏ nhưng đêm về nghĩ lại, tôi vẫn tin vào mục đích tốt đẹp của mình sẽ được mọi người hiểu và chấp nhận. Rất may tập thơ đã xuất bản và thành công. Sau này cô em gái cũng hiểu và thay đổi thái độ đối với tôi. Tôi không giận mà trái lại còn phải cảm ơn nó nữa kia. Tôi vẫn bảo nó: 'Cám ơn em, chính vì câu nói của em đã giúp anh càng thêm quyết tâm thực hiện mục đích của mình'".

Hơn 10 năm sau ngày ra tù và đoạn tuyệt với quá khứ lỗi lầm bằng thơ ca, giờ đây, khắp khu vực chợ Ngũ Hiệp ai cũng biết đến tiếng Đức Tân như một tấm gương phục thiện. Anh bảo, có lẽ do quãng thời gian phiêu bạt giang hồ trước kia đã tàn phá sức khoẻ anh nhiều quá, nên bây giờ khi có tuổi, sức vóc đã cạn kiệt. Chỉ có tâm hồn anh vẫn còn nồng nàn, còn trăn trở và nặng tình với đời, với người lắm. Không còn có những chuyến đi xa nhưng mỗi khi địa phương tổ chức buổi giao lưu nói chuyện với thế hệ trẻ, anh đều tham gia hào hứng.

"Mỗi lần đi nói chuyện với các cháu tôi đều có rất nhiều cảm xúc. Lập nghiệp một cách tỉnh táo, bền vững, tránh xa mọi cám dỗ bởi lúc đối mặt với khó khăn cũng là lúc chúng ta bị đặt trước nhiều sự lựa chọn, trong đó rất nhiều sự lựa chọn thuộc về chiều xấu, cái tiêu cực, thậm chí là tội lỗi. Chỉ cần một lần chọn sai, thì 'một bước sa cơ, ngàn bước lỡ'. Tuổi trẻ ngắn lắm, đừng để sai lầm làm tước đi mất quãng đời quý giá của mình. Bài học đó, tôi là người thấm thía nhất nên tôi luôn truyền đạt tới các em thông điệp đó", Đức Tân tâm sự.

Anh nói với tôi, anh vẫn sẽ làm thơ, nhưng sẽ không xuất bản nữa. Đức Tân mong muốn sẽ có cơ hội được một lần được tham dự một cuộc gặp gỡ các phạm nhân: "Họ cũng như tôi, cũng một lần lầm lỡ. Tôi vẫn mong có một cơ hội nào đó được nói chuyện trực tiếp với họ để cùng đọc thơ, qua cuộc đời của tôi mong họ nhìn thấy một hướng đi đúng đắn trên con đường hướng thiện, trở về với cuộc sống hoàn lương",  Đức Tân nói.

Nguồn: Tuanvietnam.net

 

Các bài khác:
· THÔNG ĐIỆP VỀ CÁI ĐẸP VÀ TỰ DO
· VÕ VĂN TRỰC VỚI NHỮNG CÂU THƠ CHÁY ĐẾN TẬN CÙNG BUỒN VUI
· MÃ GIANG LÂN - BỀN LÒNG THƠ VÀ HIỆN ĐẠI THƠ
· NHỮNG DẤU HỎI BÍ MẬT VỀ NHÀ VĂN THỤY AN
· MỘT VÍ DỤ TIÊU CỰC VỀ TIỂU THUYẾT TRẺ
· THƠ NHÃ CA-KHẢ NĂNG BẬT SÁNG NHỮNG NGỌN ĐÈN TÂM THỨC
· MẤY SUY NGHĨ VỀ THƠ VÀ THƠ TRẺ
· MAI BÁ ẤN - XA THƠ MÀ VẪN GẦN THƠ
· HOÀNG CẦM-LÁ DIÊU BÔNG HAY LÁ BÙA ĐỊNH MỆNH?
· NHÃ CA-SỰ XUẤT HIỆN RỰC RỠ TRÊN VĂN ĐÀN MIỀN NAM
· NHÃ CA-NHÀ VĂN NỮ NÓI 'KHÔNG' VỚI DỤC TÍNH
· HOÀNG CẦM-TỪ TÌNH CHỊ EM ĐẾN ẢO VỌNG LÁ DIÊU BÔNG
· VƯƠNG QUỐC TÌNH YÊU TRONG THƠ HOÀNG CẦM
· HÀ NỘI TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM NỬA SAU THẾ KỶ XX
· BÓNG ĐÁ
· ỨNG XỬ VĂN HÓA - NHÂN CÁCH CỦA NGƯỜI CẦM BÚT
· CẦN SỬA LẠI 1 SỐ THUẬT NGỮ DỊCH SAI TRONG LÝ LUẬN VÀ NGHIÊN CỨU VH
· ERNET HEMINGWAY - 1 PHÓNG VIÊN CHIẾN TRƯỜNG KIỆT XUẤT
· 1 TRUYỆN NGẮN VỀ ĐỀ TÀI NHẠY CẢM CỦA 1 THẦY GIÁO TRẺ
· NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG TIẾT LỘ CHUYỆN TÌNH BÍ MẬT

 

  
Gia đình Bích Khê