DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
CHỦ NHÂN MỚI CỦA GIẢI NOBEL VĂN HỌC 2011

Tomas Transtromer - cây bút nước chủ nhà, người nhiều năm liền được coi là ứng viên sáng giá, vừa được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố đoạt giải Nobel Văn học 2011.


Kết quả này vừa được công bố vào lúc11h (giờ GMT), tức 18 (giờ Hà Nội) ngày 6/10. Đây được coi là một kết quả "không quá bất ngờ". Nhà cái nổi tiếng Ladbrokes (Anh) đánh giá rất cao khả năng chiến thắng của Transtromer, chỉ sau thi sĩ người Syria Adonis.

Nhà thơ Tomas Transtromer và một tuyển tập nổi tiếng của ông.

 

Viện Hàn lâm Thụy Điển khẳng định, họ tôn vinh nhà thơ 80 tuổi bởi "thông qua những hình ảnh súc tích, trong suốt, ông mang đến cho chúng ta cách tiếp cận tươi mới với hiện thực".

Peter Englund - Thư ký thường trực Viện Hàn lâm - nhận xét thêm: "Tomas Transtromer đến với thơ ca bắt đầu từ năm 1951. Gia tài của ông không quá đồ sộ. Nhưng ông đặt ra những câu hỏi lớn. Ông viết về cái chết, về lịch sử, ký ức và tự nhiên".

 

Tomas Transtromer là nhà văn thứ ba của Thụy Điển từng đoạt giải Nobel. Năm 1974, Viện Hàn lâm tôn vinh cùng lúc hai nhà văn Thụy Điển là Harry Martinson và Eyvind Johnson.

Tomas Transtromer sinh năm 1931 tại Stockholm, là nhà văn, nhà thơ, dịch giả nổi tiếng thế giới. Ngoài ra, ông còn là nhà tâm lý học. Transtromer đã xuất bản hơn 10 đầu sách, trong đó có những tác phẩm như Windows and Stones (1966), Baltics (1974), The Great Enigma... Tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia Bắc Mỹ.

 

87% trong số gần 2.000 độc giả trang Nobelprize chưa hề đọc tác phẩm của nhà văn đoạt giải Nobel. Kết quả này được ghi nhận vào lúc 17h20 (giờ Hà Nội).

 

Tuy Tomas Transtromer là cái tên không mấy xa lạ với giới văn chương chuyên nghiệp. Nhưng cuộc khảo sát trên chính trang web của Viện Hàn lâm lại cho kết quả khá bất ngờ. Cùng lúc công bố giải thưởng (18h, giờ Hà Nội), website này tiến hành thăm dò ý kiến độc giả với câu hỏi: "Bạn đã đọc bài thơ nào của Tomas Transtromer chưa?". Đến 19h20 (giờ Hà Nội), tức là sau 80 phút kể từ khi đưa ra khảo sát, có đến 87% ý kiến trả lời, họ chưa hề đọc tác phẩm của tân chủ nhân Nobel.

 

Với chiến thắng tại giải Nobel, Tomas Transtromer sẽ nhận được khoản tiền mặt trị giá 1,5 triệu USD (30,7 tỷ đồng). Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10/12 tại Stockholm (Thụy Điển).

Trước Tomas Transtromer, Nobel Văn học những năm gần đây được trao cho Mario Vargas Llosa (2010), Herta Müller (2009), Jean-Marie Gustave Le Clézio (2008), Doris Lesing (2007), Orhan Pamuk (2006)...

 

Nguồn: Evăn

 

Các bài khác:
· “NHÓM LÊ QUÝ ĐÔN”: NHỮNG DỊCH GIẢ XUẤT SẮC
· THANH THẢO - TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN VỚI THƠ TƯỢNG TRƯNG, SIÊU THỰC
· THẦN ĐỒNG THƠ NÓI VỀ 'THẦN ĐỒNG TIỂU THUYẾT'
· NHÀ THƠ CHIM TRẮNG: TÌNH TA RỒI CŨNG THẢ SÔNG THEO TÌNH
· NGUYỄN HUY THIỆP: ĐỜI HAY LẮM CHỨ!
· ĐỜI SỐNG VĂN HỌC VIỆT NAM NĂM 2010:THƠ CA VÀ VĂN HỌC DỊCH
· ĐÔI LỜI TRAO ĐỔI LẠI VỚI BẠN NGUYỄN VĂN DÂN
· KHÍ KHÁI HOÀI THANH
· NGẤT NGƯỞNG TƯỚNG CÔNG
· CÓ MỘT 'THẦN ĐỒNG TIỂU THUYẾT' VIỆT NAM
· CÁNH CHIM TRẮNG TỰ DO ĐÃ NGỪNG BAY
· TỪ HẢI - NGƯỜI ANH HÙNG SỐNG VỚI CHỮ TÌNH TRỌN VẸN
· CHỦ NGHĨA HẬU HIỆN ĐẠI – TỒN TẠI HAY KHÔNG TỒN TẠI?
· NHÀ THƠ CHIM TRẮNG ĐÃ QUA ĐỜI
· THI NHÂN VIỆT NAM – DƯỚI GÓC NHÌN VĂN HÓA
· TÍNH CHẤT LƯỠNG TRỊ TRONG KHỔ THƠ ĐẦU 'ĐÂY THÔN VĨ DẠ'
· CÁC TRƯỜNG PHÁI VĂN HỌC SO SÁNH
· CÁC KHUYNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG CA VIỆT
· NÉT BÌNH DÂN TRONG THƠ BÙI GIÁNG
· INRASARA - SỰ THẬT LỊCH SỬ LÀ BẤT KHẢ NHƯNG VẪN ĐƯỢC KỂ LẠI

 

  
Gia đình Bích Khê