DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
CHUYỆN TÌNH CỦA PASTERNAK VÀ LARA

                                                                                              TRẦN HẬU (Theo Pravda.ru)

Olga là một phụ nữ rất quyến rũ: thân hình bà không cao, cân đối, với cặp mắt to, mái tóc vàng và giọng nói du dương. Tất nhiên, giới đàn ông không thể không chú ý tới bà. Bà đang sống cùng con gái Irina từ người chồng thứ nhất, và con trai Dmitry từ người chống thứ hai. Vào thời điểm gặp Pasternak, bà đã hai lần góa phụ.

Bà rất yêu và nhớ thuộc lòng thơ của Pasternak, khi còn là học sinh phổ thông, bà đã được gặp nhà thơ tại các buổi dạ hội văn học, nhưng không thể hiểu được điều gì khiến Boris Pasternak hấp dẫn bà như một người đàn ông. Trong một cuộc hẹn hò diễn ra ở tượng đài Pushkin, Pasternak thốt lên: “Tôi muốn em gọi tôi bằng “anh”, bởi vì từ “ông” nghe có vẻ giả dối. Buổi tối hôm đó, Pasternak gọi điện cho Olga và thú nhận rằng “Anh yêu em, và bây giờ em là cả cuộc đời anh”.

Vào thời điểm đó, Pasternak đã chung sống với Zinaida Nikolaevna Neygauz được 10 năm, bà vốn là vợ của nhạc sĩ Henrich Neygauz. Cả hai người đều cảm thấy đó là một cuộc hôn nhân hạnh phúc, họ hoàn toàn hợp nhau, có một con trai tên là Leonid...Không muốn phá vỡ cuộc sống gia đình, tháng 4 năm 1947, Boris Pasternak định chia tay với Olga, như ông nói, là vì trách nhiệm... Nhưng ngay ngày hôm sau lại đến gặp bà.

Pasternak thực sự sống với hai gia đình. Khi đến gặp Olga, nàng thường đón ông trong tấm áo lụa dài. Nó trở thành biểu tượng tình yêu của họ. “Em ngả vào vòng tay anh / Trong tấm áo choàng bằng lụa”, - sau này nhà thơ viết  như vậy trong tiểu thuyết “Bác sĩ Zhivago”.
Mùa thu năm 1949, Olga Ivinskaya bị bắt. Bà bị buộc tội quan hệ với Pasternak mà người ta quả quyết với bà là “gián điệp của Anh”. Điều thú vị là bản thân nhà thơ không bị động đến. Hình như người ta chỉ muốn giữ ông “trong lồng” và  doạ dẫm người phụ nữ thân yêu của ông.
Tại các cuộc hỏi cung, Olga Ivinskaya không thể nói gì về “hoạt động chống Liên Xô” của Pasternak. Bà chỉ nhắc đi nhắc lại rằng :”Tôi yêu anh ấy”. Trong lúc đó bà đã có thai với Boris Pasternak. Bà bị tra tấn, một lần bà bị đánh bất tỉnh và được chở tới nhà xác –hình như do nhầm lẫn...Sau đó bà bị sẩy thai.
Olga Ivinskaya bị kết án 5 năm tù vì tội “quan hệ gần gũi với những đối tượng bị tình nghi làm gián điệp”. Bà ngồi tù ba năm rưỡi tại nhà tù Pot’ma. Một hôm bà được gọi vào phòng làm việc của giám đốc nhà tù để đọc bức thư dài 12 trang của Pasternak và tập thơ của ông. Vì không được phép mang theo người, đêm đó Olga ngồi đọc thơ tới sáng:
Tựa hồ như lưỡi thép,
Được tráng một lớp men,
Người ta lệnh cho em
Cứa tim tôi đau buốt
,
-    Pasternak viết.

Năm 1953, Ivinskaya ra tù. Tình cảm của họ lại phục hồi. Năm 1958, Boris Pasternak được tặng giải thưởng Nobel văn học với tiểu thuyết “Bác sĩ Zhivago”. Cuốn tiểu thuyết được coi là “bài Xô”. Nhà văn bị truy nã, bị khai trừ ra khỏi Hội Nhà văn và yêu cầu đi khỏi nước Nga... 
Một lần, ông mang một lọ thuốc ngủ đến gặp người yêu và rủ bà cùng tự tử...Nhưng Olga bác bỏ ý định đó. Thay mặt Pasternak, bà viết một bức thư sám hối gửi Khrushchyov, trong đó Boris Pasternak  từ chối giải thưởng Nobel và xin được ở lại nước Nga. Quá mệt mỏi vì sự săn đuổi, Pasternak đã ký tên dưới bức thư.

Boris Pasternak qua đời tháng 5 năm 1960 tại biết thự ở làng Peredelkino. Không lâu trước lúc mất, ông đã từ chối gặp mặt Olga Ivinskaya, cấm không cho bà đến nhà, vì không muốn các cuộc cãi cọ giữa bà và vợ mình Zinayda Nikolayevna. Và thế là Ivinskaya không thể vĩnh biệt ông: bà chỉ đến dự đám tang.

Số phận dành sẵn cho Olga Ivinskaya thêm một thử thách nữa liên quan tới Pasternak. Ông đã di chúc cho bà và gia đình bà một phần nhuận bút tiểu thuyết “Bác sĩ Zhivago” công bố ở nước ngoài. Vì thế nên tháng 8 năm 1960, bà cùng với con gái Irina Emelyanova bị bắt giam tại nhà tù dành cho các tù chính trị nữ ở ga Nevelskaya ngoại ô thành phố Tayshet. Mãi đến tháng 10 năm 1964, Olga Ivinskaya mới được trở về nhà.

Olga Vsevolodovna Ivinskaya mất năm 1995 ở tuổi 83, sau khi đã kịp xuất  bản cuốn hồi ký “Trong ngục tù thời gian. Những năm cùng với Boris Pasternak”. Đối với nhiều người bà vẫn là nàng thơ của Pasternak, người mà bí mật của sự quyến rũ “chính là chìa khóa của cuộc sống”, như nhà thơ viết trong một bài thơ dành tặng bà.

Nguồn: lethieunhon.com

 

Các bài khác:
· CUỐN TIỂU THUYẾT 'HÒN ĐẤT' VÀ TÔI
· TÁC GIẢ 'MÙA BIỂN ĐỘNG' ĐÃ QUA ĐỜI
· VĂN THÙY VÀ BẢN DI CHÚC BẰNG THƠ
· GIỚI THIỆU BÀI THƠ TIẾNG ANH 'SINCE I LET YOU GO' CỦA VƯƠNG ĐẰNG
· BÀI THƠ ÍT ĐƯỢC BIẾT: 'MẮT EM NGẤN LỆ' CỦA HỮU LOAN
· KHÁM PHÁ BÍ ẨN: AI LÀ T.T.Kh? (Kỳ 1)
· HÌNH BÓNG HỒ XUÂN HƯƠNG QUA THƠ PHẠM ĐÌNH HỔ
· MAI VĂN TẠO - NGƯỜI CON CỦA NÚI SAM
· THƯ NGỎ GỬI HỘI THẢO THƠ 'THƠ HIỆN ĐẠI VN VÀ NGUYỄN QUANG THIỀU'
· PHƯƠNG XÍCH LÔ - 10 NĂM XÍCH LÔ HÀNH CHỞ GIÓ
· NHỮNG CON CHỮ HIỆN LÊN TỪ ĐÁY CHÉN TRÀ
· NGHI ÁN VĂN HỌC: KỊCH THƠ 'BÓNG GIAI NHÂN'
· LÊ THỊ MÂY VÀ VẾT SẸO THƠ
· SỰ THAY ĐỔI THỊ HIẾU THẨM MỸ CỦA CÔNG CHÚNG VĂN HỌC SAU ĐỔI MỚI
· NGUYỄN QUANG THIỀU - NẾU KHÔNG LÀM THƠ TÔI KHÔNG PHẢI LÀ TÔI
· ĐINH THỊ THU VÂN - 'NHỮNG CÂU THƠ EM VIẾT MẤT LINH HỒN'
· NGUYỄN TRƯỜNG TỘ – MỘT BI KỊCH LẠC QUAN
· VÀI CẢM NGHĨ VỀ THƠ THANH TÂM TUYỀN
· ĐỒNG ĐỨC BỐN VÀ MAI VĂN PHẤN - TỪ 2 PHƯƠNG CHIỀU CỦA 'PHÉP LẠ' CỦA THI CA
· TÂM SỰ NÀNG THÚY VÂN - MỘT PHÁT HIỆN ĐỘC ĐÁO CỦA TRƯƠNG NAM HƯƠNG

 

  
Gia đình Bích Khê