DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
TỰ NHẬN LÀ CON TRAI NHÀ VĂN VŨ TRỌNG PHỤNG - MỘT SỰ BỊA ĐẶT

                                                                                                   Hoàng Phương

 
Thiếu căn cứ...

Theo ông Nghiêm Xuân Sơn – con rể nhà văn Vũ Trọng Phụng, những chi tiết mà ông Khanh nói về nhà văn Vũ Trọng Phụng (GĐ&XH số 108 đã đưa) có rất nhiều điểm buồn cười. Chẳng hạn về xuất xứ cái tên Vũ Trọng Phụng. Ông Khanh cho rằng vì yêu mẹ ông (tên Phụng) nên nhà văn mới lấy tên Vũ Trọng Phụng. Tuy nhiên, tại bản khai sinh được cấp năm 1920, ghi bằng 3 thứ tiếng (Pháp - Trung - Việt), hiện gia đình nhà văn còn lưu giữ  đã ghi rõ họ tên Vũ Trọng Phụng. Vào năm 1920, ông Phụng mới 8 tuổi, không lẽ lúc đó ông Phụng đã “say mê” mẹ ông Khanh?
 
Ông Vũ Trọng Khanh và vợ.

Việc ông Khanh nói từng sinh sống với gia đình nhà văn cũng là bịa đặt. Cụ thân sinh ra Vũ Trọng Phụng mất khi nhà văn mới được 7 tháng tuổi. Nếu ông Khanh từng ở một mái nhà với thân mẫu nhà văn thì không có lý gì mà cụ lại không biết chuyện này. Suốt thời gian ông Sơn ở rể trong gia đình nhà văn cũng chưa bao giờ nghe vợ hay thân mẫu ông Phụng nhắc tới việc ông Phụng có một người con nào khác. Theo ông Sơn, nếu nhà văn Vũ Trọng Phụng thực sự có con trai thì có lẽ sau khi ông mất, mẹ ông Phụng chắc chắn sẽ phải mong tìm lại cháu đích tôn của mình.

Điều ông Sơn cảm thấy bức xúc nhất là  chi tiết ông Khanh cho rằng: Khi nhà văn qua đời, gia đình đã phải vội vàng mai táng. Nhà văn qua đời vào thứ Sáu, đến Chủ nhật mới hạ huyệt. Đám tang của ông có rất nhiều bạn văn chứng kiến và cũng được thể hiện trong nhiều tài liệu. Khi nhà văn về nơi chín suối không ai thấy sự có mặt của người con trai nào của Vũ Trọng Phụng. Ông Sơn phỏng đoán, việc “nhận cha” này không phải xuất hiện một cách ngẫu nhiên, nó trùng với dịp các nhà văn chuẩn bị được trả tiền tác quyền trên mạng Internet. Vũ Trọng Phụng là nhà văn có nhiều tác phẩm, phải chăng đây là  lý do để ông Khanh tự nhận mình là con trai của nhà văn?

Cụ Nguyễn Bá Đạm – nhà sưu tập tiền cổ nay đã 90 tuổi – một người từng nhiều năm gắn bó với nhà văn Vũ Trọng Phụng tại làng Giáp Nhất (Nhân Chính, Thanh Xuân, hà Nội) cũng đã lên tiếng phản ứng lại những thông tin mà ông Vũ Trọng Khanh đưa ra. Theo cụ thì ông Khanh đã có rất nhiều sai lầm trong việc nhận thân nhân này. Cụ Đạm cho rằng, ai cũng biết đến năm 1931 nhà văn Vũ Trọng Phụng mới bắt đầu nghiệp viết nhưng ông Khanh đã “gắn” nghiệp này cho nhà văn từ năm 1927. Và tệ hại hơn là ông Khanh đã viết những chi tiết không hay về bà Vũ Mỵ Lương -  vợ chính thức của Vũ Trọng Phụng. Cụ Đạm cho biết, bà Lương là một cô gái đẹp, nết na và từng được tuyển chọn vào hội đánh cờ người của làng Mọc năm 1934.

Theo cụ Đạm, ông Khanh đã có rất nhiều thông tin sai lệch về cuộc sống của nhà văn Vũ Trọng Phụng.
 
Nhà văn Vũ Trọng Phụng thời trẻ.

Sẵn sàng nhận nếu đầy đủ bằng chứng

Gia đình nhà văn Vũ Trọng Phụng cho rằng ông Khanh là người thiếu tâm nên mới dựng nên chuyện kỳ quặc trên. Nếu ông Khanh là “con trai” thì sao những năm qua lại không lên tiếng chính thức và không một lần về thăm mộ phần ông Phụng? (hiện mộ nhà văn đặt tại khuôn viên của gia đình tại Giáp Nhất – Nhân Chính – Hà Nội). Ông Sơn nhắn nhủ, nếu thực sự  có chuyện ông Khanh là con thì hãy nhận họ hàng một cách đàng hoàng với đủ bằng chứng.  Ông Khanh hay bất cứ ai tôn trọng nhà văn Vũ Trọng Phụng, có ý muốn thờ phụng, tưởng nhớ thì ông và gia đình đều vui lòng đón nhận. Theo ông Sơn, nếu sự việc không được ngã ngũ, gia đình ông sẽ sang Mỹ để đàm đạo với ông Khanh.

Ông Sơn hy vọng ông Khanh sẽ suy nghĩ lại, không bịa chuyện để ảnh hưởng tới hương hồn người đã khuất. 

 

Các bài khác:
· CÁC CÂY BÚT MIỀN TRUNG - VIẾT NHƯ LÀ NGHIỆP DĨ...
· NGUYỄN TẤT DŨNG - THƠ CỦA ĐẤT
· NGUYỄN NGỌC HƯNG - ĐÁY LÒNG LUÔN VỌNG TIẾNG XANH XƯA
· CẦU VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VƯỢT BIỂN
· ĐI TRƯỚC MÙA XUÂN, VÀ...
· THANH THẢO VỚI TRƯỜNG CA
· CHUYỆN CŨ KỂ LẠI 2
· ĐẤT MẶN
· VỀ QUYẾT ĐỊNH THU HỒI CUỐN SÁCH
· 20 NĂM HỘI VHNT QUẢNG NGÃI - CHUYỆN CŨ KỂ LẠI
· THANH THẢO VÀ HAI BÀI THƠ MỚI-LẠ
· NHÀ THƠ NGUYỄN DUY : THƠ BỎ TÔI ĐI
· NGUYỄN TRỌNG TẠO - CHỚP MẮT VỚI NGÀN NĂM
· VIẾT VÀO BÙI GIÁNG MONG MANH
· LƯU QUANG VŨ - MỘT LỜI LÀ MỘT VẬN VÀO?
· ĐỌC MỘT BÀI THƠ CỦA NGƯỜI VIẾT VĂN XUÔI
· METRO ĐÃ KHỞI HÀNH
· CHÙM THƠ MỚI CỦA NGUYỄN NGỌC HƯNG
· NHẠC TÍNH TRONG THƠ MỚI
· ANH HÙNG VÀ...TÙ NHÂN

 

  
Gia đình Bích Khê