DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
CLAUDE LESVI STRAUSS ĐÃ SANG THẾ GIỚI KHÁC

                                                                                                             Nguyễn Vĩnh Nguyên
 
 
Ngày 1.11.2009, báo chí thế giới loan tin nhà nhân học, triết gia có ảnh hưởng mạnh mẽ của thế kỷ XX Claude Lévi- Strauss (ảnh) đã qua đời ở tuổi 101. Trước đó một tuần, một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông - Nhiệt đới buồn (*) (Tristes Tropiques) đã được dịch và phát hành tại Việt Nam.

Đây được xem là cuốn sách mang tính nhân văn sâu sắc, kết hợp bút pháp du ký  tinh tế, nắm bắt được từng chuyển động nhỏ nhất của thiên nhiên và văn hóa, cộng với một văn bản văn học có cấu trúc chỉn chu và tính tư liệu nghiên cứu dân tộc học, suy tư triết học sâu sắc; một cuốn sách dễ đọc nhất trong những tác phẩm khoa học hàn lâm, đồ sộ của Claude Lévi-Strauss. Ông là một thành viên quan trọng của Viện Hàn lâm Pháp, cha đẻ của thuyết cấu trúc và là triết gia, nhà nhân chủng học quan trọng của thế kỷ XX.

 

 

Nhiệt đới buồn xuất bản năm 1955, là thành quả của quá trình nghiên cứu dân tộc học trong thời gian tác giả giảng dạy và nghiên cứu nhân học ở Brazil. Tinh thần quan trọng nhất của cuốn sách này là hướng độc giả đến cái nhìn biết chấp nhận sự khác biệt về văn minh, văn hóa.  Phía sau đó còn là một thông điệp mạnh mẽ chống lại sự thực dân hóa hay sự "phẳng" của thế giới mà chúng ta vẫn nói hôm nay. Tuy nhiên, thông điệp của ông không dừng lại ở tính thời sự mà là những cánh cửa triết học mời gọi người đọc bước vào, cùng suy tưởng để từ đó có nhận thức đúng trước những hành xử với thiên nhiên và với "người khác".

Nhiệt đới buồn (bản dịch: Ngô Bình Lâm, hiệu đính: Nguyên Ngọc) ra mắt ở Việt Nam trong bối cảnh những câu hỏi về bản sắc, hội nhập, môi trường... đang là mối ưu tư mang tính thời đại.  Có thể xem đây là một sự kiện đáng lưu tâm vào đúng thời điểm mà thế giới đang tiễn biệt Claude Lévi-Strauss, người đã từ giã thế giới này để bước sang một thế giới khác.

 

Claude Lévi-Strauss mang dòng máu Do Thái, sinh ra ở Brussels (Bỉ) và lớn lên tại Paris (Pháp). Ông nghiên cứu luật học và triết học tại ĐH Sorbonne, giảng dạy dân tộc học ở São Paulo (Brazil), dạy triết ở Montpellier, là tiến sĩ của ĐH Sorbonne, làm tùy viên văn hóa cho Đại sứ quán Pháp ở New York (Mỹ)... Năm 1996, cuốn Chủng tộc và lịch sử của Claude Lévi-Strauss (viết năm 1952 theo yêu cầu của UNESCO) đã được dịch sang tiếng Việt, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam ấn hành.

Nguyễn Vĩnh Nguyên

 

Các bài khác:
· KHÔNG LÀM ĐƯỢC LÀ HỘI CÓ LỖI
· THANH THẢO VẪN TRÊN ĐƯỜNG
· CÒN ĐÓ NƯỚC NGA VÀ VĂN HỌC
· NGHỆ THUẬT TRƯỜNG SƠN XUẤT NGOẠI
· PHỤC DỰNG PHIÊN "CHỢ ÂM DƯƠNG" HUYỀN THOẠI
· THƠ LÀ MẶT HÀNG Ế ẨM, CHỈ CÓ CLB THƠ VN BÁN ĐƯỢC THƠ
· BÃO
· THƠ CỦA MỘT CÂY BÚT NHÍ
· VỀ HIỆN TƯỢNG THỂ THƠ LỤC BÁT CHIẾM ƯU THẾ TRONG CA DAO TRUYỀN THỐNG
· DANH HỌA BÙI XUÂN PHÁI TRONG MẮT CON TRAI
· ĐỘT KHỞI TỪ MỘT THỂ THƠ CŨ
· VŨ HOÀNG CHƯƠNG: NHO SINH NGẤT NGƯỞNG THỜI TÂY HỌC
· THẦY LÊ ĐÌNH KỴ CỦA CHÚNG TÔI
· SỐ PHẬN TÁC GIẢ BÀI THƠ BÓNG CÂY CƠ NIA
· HIỆN TƯỢNG VI THÙY LINH
· NGỒI BÊN AI VẪN MƠ MÀNG NHỚ EM
· NGUYỄN QUANG THIỀU-NGƯỜI ĐI QUA CƠN KHÁT CỦA SA MẠC THƠ
· THANH THẢO VÀ BÀI THƠ
· MẤY KỶ NIỆM VỀ PHẠM TIẾN DUẬT - THI SĨ TRƯỜNG SƠN
· NGUYỄN QUANG THIỀU - NỖI BUỒN CỦA ANH KÉP RỜI SÂN KHẤU

 

  
Gia đình Bích Khê