DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
NHỮNG CUỐN SÁCH HAY ĐÃ TỪNG BỊ CẤM

TP - Trên thế giới, từng có những cuốn sách hay mà bị cấm. Do phong tục tập quán khác nhau, do trình độ nhận thức khác nhau, cuốn sách này được nước này hoan nghênh nhưng lại bị chê bai ở nước kia, đó là chuyện thường thấy.

 
* Người lái buôn thành Venise là vở kịch nổi tiếng của Shakespeare, nhưng năm 1931, trong sách giáo khoa của các trường trung học của hai thị trấn thuộc New York (Mỹ) cấm dạy, bởi một số cư dân Do Thái cho rằng nội dung vở kịch này khinh rẻ dân tộc họ.

* Những lá thư triết học và Người chân thực của Voltaire. Năm 1734, cuốn Những lá thu triết học bị đốt ở Pháp vì cho rằng nội dung cuốn sách phỉ báng tôn giáo.

Năm 1929, Người chân thực bị hải quan Boston (Mỹ) tịch thu. Nhà đương cục cho rằng cuốn sách này có nội dung dâm loạn. Thật ra cuốn sách này được giảng dạy ở các trường đại học trên thế giới.

* Nỗi đau của chàng Vécte của Goethe. Năm 1776, bị một số nhà thờ Đan Mạch cấm lưu hành.

* Tháng 11 và Bà Bovary của Flaubert. Năm 1934, hải quan New York (Mỹ) tịch thu cuốn Tháng 11 vì cho rằng tác phẩm có nội dung dâm dục xấu xa, sau nhờ các chuyên gia giám định mới được lưu hành. Năm 1954, ở nước Mỹ, tác phẩm Bà Bovary bị liệt vào loại sách đen của tổ chức văn học chân chính toàn quốc.

* Cuốn Erixmen du ký của nhà văn chuyên viết dồng thoại người Anh L.Canool, năm 1931 bị tỉnh trưởng Hồ Nam Trung Quốc ra lệnh cấm, lý do là “động vật không thể nói tiếng người, không được xếp ngang hàng với người”.

* Cuốn Bi kịch nước Mỹ của nhà văn Mỹ T.H.A.Dreise, năm 1930 bị tòa án tối cao Boston cấm lưu hành, phạt tiền 300 USD. Nhưng trường Đại học Harvard lại coi nó là sách đọc bắt buộc của môn tiếng Anh.

* Cuốn Người Dublin của nhà văn Ireland J.Joyce. Năm 1912, cuốn sách này gây nên cuộc tranh cãi khá lâu, sau mới in được 1.000 cuốn, thì nhà in cho là có chỗ không thỏa đáng, nên đã bị tiêu hủy hết.

* Cuốn Giã từ vũ khí của Hermingway. Năm 1929, vì cuốn này mô tả chân thật cảnh quân Italia rút lui, nên bị chính quyền nước đó cấm. Ở Boston, Mỹ, một tờ tạp chí mới trích đăng được 5 số liền bị cấm ngay.

* Cuốn Kim Bình Mai của Lan Lăng Tiếu Tiếu sinh, thời Minh - Thanh từng bị coi là “dâm thư” cấm đọc, cho rằng nội dung sex quá nhiều làm bại hoại phong hóa. 

Lê Huy (ST)

 

Các bài khác:
· SỨC LAN TRUYỀN KỲ DIỆU Ở NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM
· THỤ CẢM VĂN HỌC
· GIÓ XUÂN THỔI CÓ LÀM HOA MAU LÌA CÀNH
· 20/11- NGHĨ VỀ NGHỀ
· BẰNG VIỆT NHEO MẮT NHÌN THẾ GIỚI
· LÝ LAN VÀ TRƯƠNG NAM HƯƠNG ĐẠT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN TP HỒ CHÍ MINH
· SẼ LÀ SAI LẦM LỚN NẾU LẤY VĂN HÓA LÀM "CHÂN GA"
· CLAUDE LESVI STRAUSS ĐÃ SANG THẾ GIỚI KHÁC
· KHÔNG LÀM ĐƯỢC LÀ HỘI CÓ LỖI
· THANH THẢO VẪN TRÊN ĐƯỜNG
· CÒN ĐÓ NƯỚC NGA VÀ VĂN HỌC
· NGHỆ THUẬT TRƯỜNG SƠN XUẤT NGOẠI
· PHỤC DỰNG PHIÊN "CHỢ ÂM DƯƠNG" HUYỀN THOẠI
· THƠ LÀ MẶT HÀNG Ế ẨM, CHỈ CÓ CLB THƠ VN BÁN ĐƯỢC THƠ
· BÃO
· THƠ CỦA MỘT CÂY BÚT NHÍ
· VỀ HIỆN TƯỢNG THỂ THƠ LỤC BÁT CHIẾM ƯU THẾ TRONG CA DAO TRUYỀN THỐNG
· DANH HỌA BÙI XUÂN PHÁI TRONG MẮT CON TRAI
· ĐỘT KHỞI TỪ MỘT THỂ THƠ CŨ
· VŨ HOÀNG CHƯƠNG: NHO SINH NGẤT NGƯỞNG THỜI TÂY HỌC

 

  
Gia đình Bích Khê