DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
TẠI SAO GOGOL ĐỐT PHẦN 2 CỦA "NHỮNG HỒN CHẾT"?

VNQĐ online: Tờ Lập luận và Sự kiện của Nga ngày 24/2 đưa tin, vào ngày tháng này năm 1852, nhà văn nổi tiếng của Nga Nikolai Gogol (ảnh dưới) đã đốt toàn bộ bản thảo phần hai của cuốn tiểu thuyết Những linh hồn chết mà ông gần như sắp hoàn thành.

Những linh hồn chết là tác phẩm lớn nhất của Gogol mà ông đã mất 10 năm để sáng tạo ra nó. Ban đầu, Gogol dự định sẽ sáng tác ba phần, nhưng phần hai và ba chưa kịp hoàn thành thì ông đã qua đời.

 

 

Phần một xuất bản vào năm 1842 kể về những chuyến phiêu lưu phi lý trên khắp nước Nga của nhân vật Chichikov. Qua đã đó dựng lên một bức tranh sống động về toàn bộ đời sống xã hội của Nga trong đầu thế kỷ XIX dưới chế độ nông nô. Các nhân vật địa chủ do Gogol sáng tạo trong cuốn sách này đều trở nên những điển hình bất hủ.

 

Tới năm 1942, đúng một trăm năm sau khi tác phẩm được ra mắt lần đầu tiên, độc giả Anh ngữ mới được tiếp cận với một bản tiếng Anh hoàn chỉnh của tác phẩm này qua bản dịch của Bernard Guibert Guerney. Khi đó họ mới nhận ra tầm vóc khổng lồ của Gogol, sự sáng tạo về ngôn ngữ, và tính chất hư cấu đầy mộng mị của ông.

Cho đến nay, câu hỏi tại sao Gogol lại quyết định đốt phần hai của Những linh hồn chết mà ông đã dồn không ít công sức và tâm huyết vào đó vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

 

Theo lý giải của tờ Lập luận và Sự kiện, nhiều khả năng việc Gogol đốt bản thảo là một sự cố. Trong những năm cuối đời, Gogol bị bệnh tật hành hạ, nhưng thay vì nghỉ ngơi chữa trị, ông tiếp tục ép mình tuân thủ nghiêm ngặt công việc sáng tạo nghệ thuật đầy mệt nhọc.

Trong một bức thư gửi cho nhà thơ Nikolai Yazykovo, Gogol thừa nhận rằng ông không được khỏe và thường thấy lo lắng, bồn chồn. Tình trạng này có thể là nguyên do thúc đẩy Gogol ném tập bản thảo vào lửa trong đêm ngày 24/2. Người chứng kiến cảnh tượng này, đầy tớ Simon của Gogol, đã thuyết phục ông chủ của mình cứu lấy các bản thảo ông ông đã gạt đi và nói:

"Không phải việc của ngươi! Hãy cầu nguyện đi!".

 

Tranh minh họa trong tác phẩm Những linh hồn chết

 

Sáng hôm sau, Gogol mới nhận ra thảm kịch của hành động trên và tìm tới người bạn Alexander Tolstoy than thở rằng ông muốn thiêu đốt một thứ gì đó cũ kỹ và phế thải, nhưng vô tình đốt luôn cả bản thảo của mình. Sau sự cố này, Gogol qua đời.

Qua những bức thư của Gogol và những mảnh bản thảo vẫn chưa bén lửa, người ta đã tái dựng được cơ bản nội dung của cuốn Những linh hồn chết tập 2. Trong phần này, Gogol đưa vào một số nhân vật mới tích cực như  Andrei Ivanovich Tentetnikov, một người đàn ông có học thức nhưng lười biếng và thiếu ý chí. Nhưng vợ của Tentetnikov đẹp một cách tinh khiết lại là "tia sáng trong bóng tối" của câu chuyện.

 

Trong phần hai, Chichikov gặp một chủ đất tên là Platonov trong hành trình đi khắp nước Nga và kết hôn với em gái của Platonov. Platonov đã khuyến khích Chichikov chuyển sang buôn đất với lại nhuận "khủng khiếp" hơn. Nhưng như bất cứ sự làm giàu nào bằng cách gian lận cũng đều phải trả giá, Chichikov luôn phải đấu tranh giữa thiện và ác, rồi đi đến kết cục là đối mặt với phá sản và pháp lý. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của những quan chức tham nhũng, Chichikov đã không bị ngồi tù.

Trong phần 3 của cuốn tiểu thuyết, Gogol dự định đưa Chichikov tham gia vào một hành trình tới Siberia để thanh lọc đạo đức. Nhưng chúng sự nối tiếp của cuộc phiêu lưu này đã không bao giờ xuất hiện vì Gogol đã qua đời trước khi chúng được hoàn thành.

 

THỤC QUYÊN (Theo aif.ru)

 

Các bài khác:
· TRANG THƠ CỦA NHƯ QUỲNH DE PRELLE
· THƠ LÊ VĂN NGĂN - TIẾNG HÓT CỦA LOÀI DẠ OANH
· CHẾ LAN VIÊN - "NGƯỜI BẮN PHÁO HOA TRÍ TUỆ" Ở THỂ THƠ TƯ TUYỆT
· KHI "NGUYỄN DU VIẾT KIỀU ĐẤT NƯỚC HÓA THÀNH VĂN"
· MÙA XUÂN TRONG THƠ VĂN CÔNG
· ẨM THỰC TRONG RỪNG
· SƠN TÙNG - NGƯỜI XÂY ĐÀI SEN HỒ CHÍ MINH BẰNG VĂN XUÔI
· GẶP LẠI VÀI BÀI THƠ CẮT BÁO TỪ THỜI 1950
· TRANG THƠ XUÂN
· GẶP CỤ KHIÊM ĐỌC THƠ BÁC HỒ Ở LÀNG SEN
· XUÂN DIỆU - KHÚC HOAN CA THỜI TRAI TRẺ
· CHÙM THƠ NHIỀU TÁC GIẢ
· ĐƯỜNG LÊN TRỜI XA LẮM
· TRANG THƠ SÁNG TẠO TRẺ HUẾ
· ÔNG TÁO 23 THÁNG CHẠP
· PRÉKIMALAMAK - TIẾNG THƠ MANG ÂM HƯỞNG NÚI RỪNG
· NHAN ĐỀ GỐC CỦA TRUYỆN KIỀU?
· CHÙM THƠ LÊ MINH CHÁNH
· THƠ NỮ TRẺ ĐƯƠNG ĐẠI VÀ HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM CÁI TÔI MỚI
· CẢM NHẬN BÀI THƠ "MẸ TÔI" CỦA TRÀ THANH LAM

 

  
Gia đình Bích Khê