DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
HỮU THỈNH LẠI LỖI HẸN VỚI FESTIVAL THƠ ĐÀI BẮC

                                                                                                                Trang Hạ

Mô tả ảnh.
Nhà thơ Hữu Thỉnh
Trong chương trình giao lưu của nhà thơ đại diện Việt Nam với các nhà thơ quốc tế và độc giả Đài Bắc được tổ chức vào chiều tối ngày 21 và 22/11 tại Làng nghệ thuật Quốc tế Đài Bắc, phần thơ Việt Nam đã bị bỏ trống.

Trong buổi giao lưu các nhà thơ quốc tế “Năm khúc biến tấu của thơ” ngày chủ nhật 22/11/2009 tại Đài Bắc, cũng như chương trình của hai nhà thơ đương đại nổi tiếng nhất châu Á là Tịch Mộ Dung và Trịnh Thu Vũ, nhà thơ Hữu Thỉnh cũng vắng mặt. Đặc biệt, tối qua 25/11 chương trình thơ do Ban tổ chức Festival thơ Đài Bắc 2009 dành riêng cho nhà thơ Hữu Thỉnh tại Đại học Đông Ngô (Đài Loan) đã phá sản.

Nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhận thư mời của Ban tổ chức Festival thơ Đài Bắc 2009, nhưng sát ngày khai mạc ông đã không tham dự được vì nhiều lý do khách quan.


Được biết, Festival Thơ Đài Bắc bắt đầu tổ chức từ năm 2000, đến nay đã trở thành lễ hội thi ca có quy mô lớn của thế giới người Hoa toàn cầu, mỗi năm đều mời những nhà thơ quốc tế ưu tú nhất và những nhân sĩ kiệt xuất của văn đàn thế giới tới tham gia, thu hút được sự quan tâm của số đông cư dân thành thị, đồng thời cũng được độc giả quan tâm và nồng nhiệt chào đón.

Mô tả ảnh.
Poster của Festival thơ Đài Bắc 2009

Năm nay, Festival Thơ Đài Bắc lấy ý tưởng tượng trưng “Thơ là bóng cây che dọc những nẻo đường thành phố”, trong đó chọn chủ đề cụ thể “Thơ và cuộc sống lý tưởng”, để thể hiện quan hệ gắn bó giữa cuộc sống và sáng tạo thi ca, hy vọng thơ sẽ như bóng cây che dọc những con đường trong những thành phố lớn, làm cuộc sống trong thành phố thăng hoa. Những biểu trưng như rễ cây tạp loạn hướng xuống đất, còn trên cành lá sẽ trổ những nhánh tư duy phong phú, và sáng tạo thơ sẽ đi cùng sự hưng thịnh lớn mạnh của đô thị.

Nhà thơ La Chí Thành, trưởng Ban tổ chức Festival thơ Đài Bắc 2009 cho biết, ông rất lấy làm tiếc vì sự vắng mặt vào phút cuối của nhà thơ đại diện Việt Nam. Ông cho biết, khách mời của Festival thơ Đài Bắc từng là những nhà thơ nổi tiếng thế giới, như nhà thơ đoạt giải Nobel Văn học 1992 Derek Walcott cùng nhiều nhà thơ được đề cử Nobel Văn học cũng đã từng đến tham gia Festival thơ Đài Bắc.

Theo Ban tổ chức, nhà thơ Hữu Thỉnh được nhà văn Trang Hạ (Việt Nam) và nhà thơ Trần Lê (Đài Loan) giới thiệu. Ông Trần Lê cũng là đồng dịch giả mười bài thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh gửi tới Festival thơ Đài Bắc 2009. Ban tổ chức rất lấy làm tiếc vì đây là cơ hội hiếm hoi mà phía Đài Loan muốn Hữu Thỉnh “danh chính ngôn thuận” cho những tác phẩm thơ của ông.

Hơn 50 nhà thơ đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Nam Mỹ, Hongkong, Đài Loan đang tham dự Festival thơ Đài Bắc 2009. Năm 2007, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều của Việt Nam cũng đã sang Đài Loan tham dự Festival này.

  • Trang Hạ
 

Các bài khác:
· CÂY LIỄU THẠCH LAM
· VỀ MỘT HẬU DUỆ CỦA HỌC GIẢ NGUYỄN VĂN VĨNH
· TRỊNH CÔNG SƠN VÀ "Ở TRỌ TRẦN GIAN"
· TÔI KHÔNG CÓ TÌNH TRÊN MẠNG
· NHỮNG CUỐN SÁCH HAY ĐÃ TỪNG BỊ CẤM
· SỨC LAN TRUYỀN KỲ DIỆU Ở NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM
· THỤ CẢM VĂN HỌC
· GIÓ XUÂN THỔI CÓ LÀM HOA MAU LÌA CÀNH
· 20/11- NGHĨ VỀ NGHỀ
· BẰNG VIỆT NHEO MẮT NHÌN THẾ GIỚI
· LÝ LAN VÀ TRƯƠNG NAM HƯƠNG ĐẠT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN TP HỒ CHÍ MINH
· SẼ LÀ SAI LẦM LỚN NẾU LẤY VĂN HÓA LÀM "CHÂN GA"
· CLAUDE LESVI STRAUSS ĐÃ SANG THẾ GIỚI KHÁC
· KHÔNG LÀM ĐƯỢC LÀ HỘI CÓ LỖI
· THANH THẢO VẪN TRÊN ĐƯỜNG
· CÒN ĐÓ NƯỚC NGA VÀ VĂN HỌC
· NGHỆ THUẬT TRƯỜNG SƠN XUẤT NGOẠI
· PHỤC DỰNG PHIÊN "CHỢ ÂM DƯƠNG" HUYỀN THOẠI
· THƠ LÀ MẶT HÀNG Ế ẨM, CHỈ CÓ CLB THƠ VN BÁN ĐƯỢC THƠ
· BÃO

 

  
Gia đình Bích Khê