DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
THI GIỚI ĐINH HÙNG

ĐẶNG TIẾN

Nhà thơ Đinh Hùng (1920-1967) nổi tiếng từ trước 1945 với một cá tính thơ hết sức độc đáo, tạo được nhiều ấn tượng trong lòng những người yêu thơ. Nhưng số phận tác giả thật không dễ dàng, trong thơ cũng như trong đời. Đây cũng là hầu hết số phận dành cho các thi sĩ.

Nhà thơ Đinh Hùng

 

Năm nay, tròn nửa thế kỷ nhà thơ Đinh Hùng qua đời. Chúng tôi xin được giới thiệu một bài viết của nhà phê bình Đặng Tiến, để chúng ta cùng nhớ đến tác giả của Mê hồn ca và Đường vào tình sử.

 


Đinh Hùng sinh ngày 3 tháng 7 năm 1920 tại làng Trung Phụng, ngoại thành Hà ội. Gia đình công chức khá giả, chánh quán làng Phượng Dực, tỉnh Hà Đông.

Thuở nhỏ, học trường Sinh Từ. Đậu tú tài khi học xong trường Bưởi.

Tham gia sinh hoạt văn nghệ từ rất sớm, từ trước 1945, nhưng chỉ chính thức sống bằng nghề văn báo ít lâu trước khi rời vô Nam 1954. Tại Sài Gòn, ông viết truyện dài dã sử, như Người đao phủ thành Đại La, ký Hoài điệp thứ lang, làm thơ trào phúng, ký Thần đăng, vẽ tranh, soạn kịch thư và phụ trách mục thi ca Tao đàn trên các luồng sóng phát thanh. Năm 1962, tại Sài Gòn, ông được trao tặng giải thưởng Văn chương toàn quốc (về Thơ, cho tập thơ Đường vào tình sử).

Ông là em ruột bà Vũ Hoàng Chương. Hai nhà thơ rất thân thiết với nhau.

Đinh Hùng từ trần ngày 24 tháng 8 năm 1967 tại Bệnh viện Bình dân Sài Gòn, sau một cơn đau ung thư bao tử, để lại một vợ, ba con cùng một sự nghiệp dang dở.

Tác phẩm đã ấn hành: Mê hồn ca (thơ, Tiếng Đông phương, Hà Nội, 1954); Đường vào tình sử (thơ, Nam Chi Tùng thư, Sài Gòn, 1961); Ngày đó có em (thuật ký, Giao điểm, 1967), Đốt lò hương cũ (hồi ký, Lửa Thiêng, 1971) những truyện dài cùng vài cốt truyện dài dã sử do Nguyễn Đình Vượng xuất bản khoản 1959-60.

Đinh Hùng tạo được cho riêng ông một thi giới rất lạ, tựa như một con suối chảy từ trữ tình đến tượng trưng ngôn ngữ cá biệt và tâm hồn lạ lùng của miền núi rừng bí ẩn, hoang sơ.

*

Những cánh thủy tiên dại nở muộn sau một cơn mưa, dọc con đường quanh chưa kịp se mùi cỏ dại. Tôi muốn dừng lại bên cạnh một cành hoa nhỏ - loài hoa nở muộn lạc loài. Thơ Đinh Hùng. Từ lâu, tôi có vài ý, muốn viết về ông; ông từng hỏi ý đó với các anh em; gần đây anh Trần Phong Giao có thư cho tôi bảo: Đinh Hùng bị ung thư dạ dày, chắc chết. Cậu có ý gì thì nên viết ngay cho anh được đọc trước khi nhắm mắt. Tôi lần lữa mãi cho đến khi tôi bắt đầu viết thì được tin Đinh Hùng mất. Tôi rất ân hận. Tôi không dám nghĩ là mình có lỗi với người đã khuất vì tôi chưa được quen biết với Đinh Hùng, và nghĩ như thế là một lối tự mãn mà tôi tự xét không xứng đáng, nhưng ít nhất tôi cũng có lỗi với các anh em, nhất là anh Trần, người đã nhắc nhở tôi không phải một lần, mà nhiều lần.

Tôi đọc lại Mê hồn caĐường vào tình sử với rất nhiều tình cảm. Đinh Hùng là một trong các nhà thơ lớn của nền thi ca Việt Nam hiện đại, và trước khi lìa đời không được đọc một tác phẩm phê bình nào cho đàng hoàng dành cho thơ mình, cho cuộc đời mình dành trọn cho Thơ. Trong lịch sử văn học thế giới, một người viết tiểu thuyết hay kịch, có thể tự xác định vị trí, nhưng một nhà thơ khó mà quan niệm được chỗ đứng nếu không có môi giới của ngành lí luận văn học. Cái buồn của Đinh Hùng âu cũng là chung cho các thi sĩ Việt Nam, chỉ khác ở chỗ là Đinh Hùng đã mất sớm.

Đinh Hùng làm thơ và nổi tiếng từ thời tiền chiến; thời đó, thơ ông đã đạt tới một vóc dáng đặc biệt, chứng tỏ khả năng sáng tạo độc đáo, dựng được một thế giới thi ca mới mẻ, khác biệt với dòng thơ trữ tình, lãng mạn đã cạn nguồn. Trong những tài liệu hiếm hoi còn giữ dược trên bước đường lưu lạc, tôi đọc thấy Bài ca man rợ đăng trên giai phẩm Đời nay năm 1943, mà về sau tôi biết có ảnh hưởng đến Văn Cao, và cả Tô Hoài. Sau này bài thơ sẽ xuất bản trong Mê hồn ca (1954). Bài Liên tưởng đăng trong Thơ văn mùa xuân của Đại La, năm 1943, mãi đến 1961 mới in lại trong Đường vào tình sử. Từ 1943, ông đã có tập truyện Đám ma tôi, diễn tả những ám ảnh của cõi chết, có lẽ do nhiều sự cố đau buồn xảy ra trong gia đình.

Cuối năm 1946, Đinh Hùng đã tham gia vào nhóm Dạ Đài cùng với Trần Dần, Vũ Hoàng Địch, Trần Mai Châu, cùng ra một bản tuyên ngôn của trường phái thơ Tượng Trưng, trên báo Dạ Đài, chỉ ra được một số, ngày 16-11-1946, vì chiến tranh.

Ông theo kháng chiến vào khu III, làm thơ kháng chiến: Người nữ du kích Hải Kiến, rồi 1950 về Hà Nội, cùng lúc với Vũ Hoàng Chương, rồi cùng di cư vào Nam...

*

Tôi nhớ trong đời mình, đã đọc thơ Đinh Hùng rất sớm, trường tiểu học. Thơ Đinh Hùng đăng rải rác trên các tuần báo Hồ Gươm, Giang Sơn xuất bản tại Hà Nội vào khoảng 1953 kèm theo những minh họa "lập thể" rất mới mẻ của ông, thời ấy. Tôi thuộc những câu Khi miếu đường kia phá bỏ rồiÔi những người em đi viễn phương từ thời đó.

Mười năm sau khi cho ra mắt độc giả những bài thơ hay nhất của thi nghiệp, Đinh Hùng vẫn là một hành tinh lẻ loi. Tập Mê hồn ca xuất bản mấy tháng trước Hiệp định Genève ít người đọc, ít người còn giữ. Sau khi di cư nhờ giữ mục Tao Đàn, Đinh Hùng được nhiều người biết hơn, nhờ giọng ngâm thơ, nhưng vẫn gây cảm giác như là đi bên lề sinh hoạt văn nghệ của miền Nam. Cho dù có thời ông đứng tên trong ban chủ biên nhật báo Tự do mạnh thế.

Những bài thơ cuối cùng, Đinh Hùng vẫn giữ mực tHHH

hước trong tác phẩm đầu tiên, hình thức thơ cũ. Bạn đọc trẻ cho là xưa quá; người đọc đứng tuổi cho rằng không truyền cảm bằng thơ Xuân Diệu, Huy Cận. Sự thật không đúng như vậy; so với các nhà thơ tiền chiến, nghệ thuật cấu tứ và tạo hình của Đinh Hùng vượt rất xa, đã dựng được một thế giới thi ca thuần nhất, song song với thực tế trong khi nhiều tác giả trong phong trào Thơ Mới chỉ mới tô điểm thực tế bằng văn vần. So với các nhà thơ tự do còn đang dò dẫm, thơ Đinh Hùng là một thi giới đã trưởng thành, một năng lực sáng tạo vượt khỏi thực tại. Tôi e rằng một số đông người yêu và không yêu thơ Đinh Hùng, cũng đều vì những ngộ nhận. Hai mươi năm sau khi đăng thơ trên báo của nhóm Tự Lực, Đinh Hùng ký tên trên tạp chí Sáng tạo đối lập với Tự Lực: một chi tiết này cũng đủ gợi giá trị hằng hữu của thơ Đinh Hùng, giá trị mà chúng ta sẽ tìm hiểu.

Muốn đi vào thi giới của Mê hồn caĐường vào tình sử, trước hết, phải tách rời nó ra khỏi thực tại. Tách rời hẳn ra. Vì thi giới đó, không phải là một phản ánh thơ mộng của thực tại như ta lầm tưởng. Thi giới đó là một hư cấu, hoàn toàn độc lập với thực tại, nếu có tương quan thì tương quan đó chỉ là tác giả và người đọc, những nhân sự khởi đi từ trần lụy để tìm đến một vũ trụ khác.

(Từ hư cấu dùng trong bài này có nghĩa một ngôn ngữ cấu trúc trên hư tưởng, không phải là một cốt truyện tưởng tượng (fiction), trong nghĩa thông dụng ngày nay).

Hai chủ đề chính trong thơ Đinh Hùng là thiên nhiên và tình yêu, cần đặt lại trong một thế giới hư ảo. Cần nhớ Đinh Hùng - cũng như bất cứ một thi sĩ lớn nào - sáng tạo thế giới chứ không tái tạo. Dĩ nhiên là phải sáng tạo từ những vật liệu sẵn có - những yếu tố của thực tại, ở đây vật liệu chỉ thuần là ngôn ngữ. Những từ ngữ cũ kiến trúc một thế giới mới, tôi gọi Đinh Hùng là thi sĩ với tất cả ý nghĩa của danh từ.

Đặc tính của thế giới Đinh Hùng là mọi thành tố đều được hòa giải; khí hậu tình tự giải tỏa những mâu thuẫn biện chứng, không còn sự khác biệt giữa người-nhìn-vũ trụ và vũ-trụ-được-nhìn, giữa tâm giới và ngoại giới, giữa bản ngã và vô ngã, giữa thực thể và vô thể, giữa tôi và tha nhân, giữa tình yêu và tình nhân; trong thế giới đó, tôi là rừng núi, rừng núi là tình yêu, tình yêu là Em, Em là mùa Thu, mùa Thu là cơn mưa, cơn mưa là một dòng chữ, dòng chữ là tôi. Chữ tôi đã bao hàm cái không phải tôi, nhưng chủ thể không mâu thuẫn với khách thể vì tất cả chưa đạt tới những hình thể đủ cứng rắn để va chạm. Trong hư cấu của Đinh Hùng, sự vật là những nhu hình tương giao với nhau, thu hút vào nhau trong từ trường ngôn ngữ. Một hư cấu nằm ngoài vận chuyển biện chứng.

Chúng ta có thể chọn bất cứ đoạn thơ nào của Đinh Hùng cũng nhận diện được thi giới đó. Ví dụ những câu thơ đầu của Đường vào tình sử:

Trên đường ta đi.

Những đóa hoa nở mặt trời xích đạo

Những làn hương mang giông tố bình sa

Những sắc cầu vồng nghiêng cánh chim sa

Và dĩ vãng ngủ trong hồ cẩm thạch

Của đôi mắt sáng màu trăng mặc khách

Thời gian qua trên một nét mi dài

Núi mùa thu buồn gợn sóng hai vai

Dòng sông lạ trôi sâu vào tâm sự.

Mặt trời nở trong một đóa hoa, giông tố nép mình theo một làn hương nhẹ, vũ trụ đổi tọa độ, chuyển mình theo một thái dương hệ mới, theo đó, mọi sự vật luân hoán thành một trật tự mới, trở thành bình đẳng và hỗ tương liên hệ. Trong thực tại, giữa mặt trời và hoa chỉ có tương quan một chiều, mặt trời di chuyển trên thế chủ động, hoa nở trên một vùng thuộc địa, trong hư cấu của thơ Đinh Hùng, tương quan chạy hai chiều, bình đẳng và thân ái. Hoa nở theo mặt trời; không có hoa, không có sinh vật, thì mặt trời chỉ là một thực thể vô nghĩa, vì không có tương quan; từ đó, ta hiểu mặt trời đã tái sinh trong một đóa hoa.

Thời gian cẩm thạch ngủ trong đôi mắt sau hành trình qua một nét mi: dĩ vãng không phải là thời gian đã mất, mà thời gian chiếm được, thời gian tư-hữu-hóa. Đinh Hùng hòa giải được phút đã qua và phút sắp đến, ở một đoạn sau, chúng cũng như đã phối ngẫu cái tôi với ngoại cảnh, với sông núi mùa thu, tâm giới với dòng sông lạ.

Thi giới Đinh Hùng là một thế giới mở. Để đón sự vật, trong khi chính sự vật cũng mở lòng đợi nhau. Không gian không có giới hạn, dòng sông không bờ, cánh hoa không viền, con đường không lề, căn nhà không vách. Làm sao tạo được một thế giới không cửa, một khi chữ "cửa" đã là một ngăn đón? Đinh Hùng đã bôi xóa ý niệm ngăn đón trong chữ "cửa", bằng cách tạo những cánh cửa hư ảo:

Em đến từ trong giấc hỗn mang...

Lời ca không mở cửa thiên đàng

(Đường vào tình sử)

Em đi rồi then khóa cả chiêm bao

Gầy vóc mộng gói tròn manh áo nhớ

(Đường vào tình sử)

Then không thể khóa được chiêm bao, lời ca không thể mở cửa được, nếu, nếu đó là then, là khóa, là cửa thật. Vậy thì cửa phải là cửa không thật. Ngược lại, nếu chiêm bao có cửa thật, thì mọi cái cửa thật đều trở thành hư ảo, tức là mất hẳn tác dụng ngăn đón. Thế giới Đinh Hùng để ngỏ là vì vậy. Không gian là một lời mời, con người là tiếng gọi; giữa cảnh và người là sự đón đưa vĩnh viễn. Không một cánh cửa nào ngăn được tôi vì:

Hồn tôi bay theo khói kinh thành

Mộng ngoài sơn hải làm mây trắng

(Đường vào tình sử)

Tôi là mây, là khói, là mộng, tôi vào không gian, tôi trở thành không gian, tôi đầy không gian, tôi không gian: không còn lẫn mức chủ thể và khách thể. Thi giới Đinh Hùng đầy sương đầy khói[1]. Khói là trạng thái đặc biệt đang biến thành hơi, sương là hơi đang đọng thành nước: những thành tố đang biến trạng. Sự vật trong thi giới Đinh Hùng không va chạm; không có mâu thuẫn giữa các yếu tố, vì đây chỉ mới là những khiếm thế (moins être) đang vươn tới hữu thể (être) hoặc vô thể (non-être). Thi giới Đinh Hùng là miền giao thoa giữa người và vật, giữa vật và cảnh, một niềm giao động thường xuyên, giữa giờ phút:

Những đám tinh vân sắp sửa chia ly.

(Đường vào tình sử)

tức là giờ phút Thái cực không còn là Lý nữa, nhưng chưa rõ thành Lưỡng nghi, giờ phút Âm, Dương mới sắp thành hình trong giai đoạn khiếm thế. Chúng ta nghe những xao xuyến rộn ràng:

Hôm nay có phải là thu?

Mây năm xưa đã phiêu du trở về.

Cảm vì em bước chân đi,

Nước nghiêng mặt ngọc lưu ly phớt buồn.

Ai về xa mãi cô thôn

Một mình trông khói hoàng hôn nhớ nhà?

Ngày em mới bước chân ra

Tuy rằng cách mặt lòng ta chưa sầu.

Nắng trôi vàng chảy về đâu...

(Mê hồn ca và Đường vào tình sử)

Thế giới Đinh Hùng nghe như lúc nào cũng xôn xao; thiên nhiên đợi đổi mùa, tình yêu đến giờ gặp gỡ hay lúc chia phôi, nắng chiều đợi tàn phai, tiếng dương cầm hắt hiu lời vĩnh biệt, hoặc vàng thu sắp sửa làm thương nhớ, Gió mùa thu sớm bao dư vị, Soi màu trăng cũ lẫn vào đêm.

Vì là một thế giới mở, nên cũng đồng thời là một thế giới đầy. Đầy sương, đầy khói, và đầy:

Nụ cười phiêu lãng giữa không gian

Người đọc có cảm giác là một không gian hạnh phúc:

Nụ cười Em giữ thiên thu lại

hoặc:

Nụ cười Em gửi gió thu bay

Hạnh phúc vì tràn đầy tâm giới; trong thơ Đinh Hùng nội giới và ngoại giới là một, nên vũ trụ cũng đầy tình cảm và nhan sắc:

Mảng nhớ thương Em rừng đã vàng

Dáng chiều giục giã cửa đài trang

Cảm thương nhan sắc mờ thu thủy

Phơ phất trùng dương khói ải quan.

Im lặng, thời gian cũng đầy, nghĩa là vươn tới sự trọn vẹn. Dung tích của im lặng là một dung tích chất chứa, trong khi thời gian là một tích lũy tình cảm. Cho nên không khí trong thơ Đinh Hùng thân mật từ đầu ngọn cỏ, từ phiếm đá tình si, từ vì sao cũ, đóa hoa xưa. Nhưng đặc điểm lớn nhất của vũ trụ đầy là một vũ trụ thường chìm trong mưa, hay bóng tối. Hai nhà thơ Việt Nam thường đưa mưa vào tác phẩm là Huy Cận và Đinh Hùng. Ở Huy Cận cơn mưa choàng lên thế giới một tấm màn sầu mộng, tạo cho nhà thơ cảm giác bình an và êm dịu, mưa cướp mất không gian của Huy Cận. Đêm mưa làm nhớ không gian. Nhưng sự mất mát êm ả, vì chỉ khi mất không gian mới biết là có không gian, cũng như bao nhiêu ý thức sở hữu chỉ nảy sinh như những vật sở hữu đã bị thất lạc. Ở Đinh Hùng, cơn mưa cũng êm ả, nhưng êm ả một cách khác. Trên tôi đã nói thế giới Đinh Hùng không phân biệt hữu thể và vô thể. Mưa chính là một khiếm thể môi giới: mưa lấp đầy khoảng trống của không gian, khoảng trống vốn là hình ảnh của vô thể; mưa lấp đầy vô thể bằng một hữu thể nhu nhuyễn, một hữu thể có thể vượt qua được, mưa ngập không gian nhưng không phải vì thế mà không gian bế tắc. Mưa tạo chiều dày cho vũ trụ, mưa làm môi giới cho ba chiều của vũ trụ, con người sống giữa chiều dày đó mà không bị mặt phẳng nào ngăn cản, mưa là một thể tích không có diện tích. Mưa làm cho vũ trụ mềm lại, nhưng cũng làm cho tôi mềm lại nữa. Mưa bọc cái nhìn của tôi bằng tấm màn lụa, nhãn tuyến tôi bị mòn đi, không còn đâm thủng không gian để chinh phục; nhãn tuyến tôi không còn gây hấn, nhưng cũng không khuất phục như khuất phục trước những mặt phẳng khi trời nắng: tôi vẫn nhìn qua màn mưa, màn mưa xóa nhòa các góc cạnh, cái nhìn len lỏi giữa những sợi tơ đan ẩm đục, đi tới, đi tới mãi, nhưng đi tới một cách nhu hòa, chậm chạp. Mưa hòa giải thị dục của tôi với kháng lực của ngoại cảnh. Mưa làm tan rã các mâu thuẫn giữa bản ngã và vô ngã. Mua lấp khoảng trống đồng thời cũng lấp khoảng cách. Mưa là môi giới giữa tôi với chân trời, giữa ý niệm và đối tượng của ý niệm. Mưa giăng từ tôi đến chân trời tôi mơ ước, bản ngã tôi loãng trong khoảng ẩm đục giữa tôi và chân trời mơ ước đó, tình yêu tôi thấm vào không gian đi tới người tôi yêu. Khoảng cách mâu thuẫn giữa chủ thể và khách thể, mưa lấp đầy khoảng cách đó: tôi nói thi giới Đinh Hùng không phân biệt chủ thể và khách thể là như thế:

Dĩ vãng dầm mưa lén bước về

áo trùng, mây tỏ, mặt sầu che

Run tay ấp nửa bàn chân lạnh

Thương những con đường mưa cuốn đi

Lác đác trong mê rụng tiếng đàn

Hồn ai khóc rợn bốn giây oan

Gót chân thuở ấy vào mưa gió

Còn thoảng hơi sương đậu cánh màn

Đường vào tình sử nhòe nhoẹt mưa bay. Thơ Đinh Hùng là một tâm sự vào mưa gió. Hiện tượng mưa cấu tạo chung quanh nhữn hình ảnh liên hệ như bóng tối, lửa, ánh đèn, đều là những hư cấu cần phải được phân tích cặn kẽ; khuôn khổ một bài tiểu luận chỉ cho phép tôi dừng lại ở hiện tượng chính.

Tôi chỉ cần nối thêm sơ lược về thành tố nước trong thơ Đinh Hùng. Bạn đọc chắc đã từng để ý đến rất nhiều suối, sông, hồ, ao, và biển trong thơ Đinh Hùng. Thơ Đinh Hùng rất ướt át. Dường như hầu hết những câu thơ hay đều có nước hoặc có hình ảnh liên quan đến nước, một cách trực tiếp hay gián tiếp; tôi trích hai đoạn thơ câu nào cũng có hình ảnh trực tiếp của nước:

Giấc mộng đêm nào cũng gió mưa

Gối chăn như hải đảo vô bờ

Sóng dâng bốn vách sầu nghiêng bóng

Thoáng ngọn đèn trôi ánh mắt xưa

(Đường vào tình sử)

Mộng ơi! thuyền có trao đầu sóng

Xin nở tươi màu hoa đại dương

Biển biếc, cù lao dài ánh mắt

Ngàn khơi xa bóng nguyệt hoang đường

(Đường vào tình sử)

Nước có đặc tính hòa giải: nước là hiện tượng liên tục, tiệm tiến của vũ trụ; nước là Nguyên thủy mà cũng là mạch sống, nước tạo sinh vật và nuôi sinh vật, nước là sự hiện diện của vũ trụ trong thời gian. Nước là chiều sâu mà cũng là chiều rộng của vũ trụ, đồng thời cũng là của thời gian. Nước mời mọc, làm giảm trọng lực của tôi, tạo cho tôi các cảm giác tiếp xúc với ngoại giới. Trong nước, tôi cảm giác tôi gắn liền với vũ trụ, tôi thân mật với vũ trụ. Nước dày, nhưng không dặc, tôi có thể xuyên qua; nước nhu nhuyễn, nhưng không thể mờ như hơi, tôi có thể sờ. Nước nuôi tôi bằng những giấc mơ. Nước liên tục, nhưng vẫn có thể cắt xén. Mọi vật thể đều có sở-hữu-chủ, chỉ có nước là của tôi, đồng thời cũng là của mọi người.

Suối là nguồn sống, Sông là cuộc sống trong thời gian. Còn hồ ao?

Tôi lây chung buồn của hồ ao

(Đường vào tình sử)

Hồ ao là sự sống lắng đọng ngoài thời gian.

Có cái tôi trong thời gian, bơ vơ như dòng sông, bâng khuâng khua lái:

Dòng sông bơ vơ dĩ vãng

Thuyền trôi bâng khuâng về tương lai

(Đường vào tình sử)

Có cái tôi ngoài thời gian, bình an, tĩnh mịch, như cảnh Tây Hồ:

Sen bạch, sen hồng của chúng ta

Mà bông chưa nở, cánh chưa già

Trong vùng gió đợi, hương chờ ấy

Lòng tưởng cùng ai đã dạo qua

(Đường vào tình sử)

Còn biển, trùng dương, đại dương? Gió từ sông lại mưa từ biển? Biển là sự hóa thân của sông, lời hẹn tuyệt đối, sự hòa giải vĩnh viễn của vật thể; nhà thơ chứng kiến điểm trở về giữa vòng luân hồi trường cửu. Còn Lòng nhớ sông hồ gửi đại dương? Đại dương là Nước vô danh, sự sống vô kỷ, vô thủy, vô chung, nơi vong thân của những vòng cuồng lưu lảo đảo. Và Phơ phất trùng dương khỏi ải quan: trùng dương là khởi điểm của vô hạn, giờ bắt đầu của chân trời, đặc điểm của trùng dương là một chân trời tôi có thể tiếp xúc được, tôi có thể với tới, tôi có thể cư ngụ. Tóm tắt thì biển, đại dương, trùng dương đều là một hợp đề của vũ trụ, một trạng thái đón đợi để ôm ấp, để chuyển hóa. Biển là sự hòa đồng trong thế giới Đinh Hùng, thế giới không có mâu thuẫn như tôi đã nói. Nhân phân biệt các danh từ đồng nghĩa với biển, tôi thấy cần lưu ý độc giả ở những danh từ đồng nghĩa nhưng có tác dụng khác nhau thường gặp trong thơ ông, như những chữ suốinguồn, sôngtrường giang, giăng, và nguyệt.

Nước, trạng thái trung gian, còn là một yếu tố môi giới giữa người và cảnh, giữa các vật thể với nhau. Tác giả dùng rất nhiều hình ảnh như cỏ, rong rêu, và những trạng thái như trôi, nổi, chìm, ướt, thấm, những ý niệm cần khai triển rộng rãi. Tôi chỉ gợi ý môi giới của nước trong lòng vũ trụ:

Ôi nắng cũ nhạt mùi hương dã thảo

Lạnh mùi rêu tảng đá nhớ chân đi

(Đường vào tình sử, tr.62)

Rêu là nước của đá, làm môi giới với bàn chân; nước là tình của vật thể vô tri, nhưng cũng là tình của vật thể hữu tri; nói một cách phàm tục hơn cho dễ hiểu thì cực điểm của nhiệt lượng tình yêu giữa người đàn ông và đàn bà là một chất nước.

Nước là Nguồn sống, là Nghĩa mẹ. Cho nên không riêng gì trong thơ Đinh Hùng, mà trong các thi phẩm bất cứ nước nào, nước vẫn chiếm một diện tích quan trọng, vì thi sĩ là kẻ đi tìm nguồn. Đường vào tình sử là đường về tiền sử.

Tôi muốn đo thể tích của dĩ vãng trong thơ Đinh Hùng. Con người có ba dĩ vãng. Dĩ vãng của tôi hôm nay là thời thơ ấu; dĩ vãng thơ ấu là tiền sinh, và của tiền sinh là tiền sử. Thơ Đinh Hùng là hôn phối của một hiện tại và ba dĩ vãng.

Chúng ta sẽ không dừng lại lâu ở Độ em còn trèo cây khế hay ở Khi em mới lớn tuổi mười lăm mười bảy của Đinh Hùng; những bài thơ đó đã nói lên đầy đủ vị trí của mình. Chúng ta cũng chỉ cần nhắc lại dung lượng quan trọng của nước đã phân tích ở đoạn trên cũng đủ thấy dấu vết trong tiềm thức của thời tiền sinh, thời kỳ trứng nước của bào thai. Tôi chỉ khai triển hư cấu thời tiền sử trong thơ Đinh Hùng, vì cho có một tầm quan yếu đặc biệt:

Nàng lớn lên giữa mùa xuân hoa cỏ

Nửa linh hồn u ám bóng non xanh

Ngoài thiên nhiên nở bừng thân mỹ nữ

Nàng yêu ta huyền hoặc mối kỳ tình

(...)

Chúng tôi gặp nhau trên dòng suối ngọt

Làm đôi người cô độc thuở sơ khai

Nàng bâng khuâng đốt lửa những đêm dài

Ta từng buổi bơ vơ tìm bộ lạc

Nàng là Gái-Muôn-Đời không đổi khác

Bộ ngực tròn nuôi cuộc sống đang xuân

Ta đến đây làm chủ hội phong trần

Lấy hoa lá kết nên tình Thái Cổ...

(Mê hồn ca, tr.25)

Xuân hoa cỏ. Thuở sơ khai. Gái muôn thuở. Tình Thái Cổ. Ngần ấy hình ảnh gợi đủ tương quan giữa người và vũ trụ tiền sử, vũ trụ vĩnh cửu vận động. Cuộc sống của loài người thay đổi trên một mặt đất không thay đổi. Con người là hiện thân một phản trắc lớn lao, mỗi lúc một xa lời thề với thiên nhiên. Đinh Hùng muốn dựng lại thiên nhiên đó, vì nó đáp đúng với những khát vọng của thi nhân. Thiên nhiên tiền sử là một thế giới bình đẳng giữa người và ngoại vật, thời muôn chim còn biết nói tiếng người, thời sông núi, cây cỏ đều là thần linh. Thời đó loài người trực tiếp với thiên nhiên, đối thoại với tạo vật, lo cái lo của cỏ cây, vui cái vui của mưa nắng. Thời mà Đinh Hùng gọi là Sông núi giao thần loài người chưa đối lập với thiên nhiên, còn chung sống với cỏ cây. Đã đành là trong thực tế, vũ trụ vẫn ác nghiệp với người tiền sử, nhưng trong hư cấu của Đinh Hùng, vũ trụ đã mất hết nanh vuốt, chỉ còn lại đôi mắt hiền từ. Tình người con-gái-muôn-đời chỉ là khát vọng một thế giới bất biến, một thực tại bằng hữu, Đinh Hùng chọn Buổi sơ khai vì đấy là sự chọn lựa hợp lý nhất, đồng thời Buổi Sơ Khai chính là hình ảnh của thi giới Đinh Hùng, một thế giới chưa có mâu thuẫn. Thời đó, cái tiểu ngã còn loãng trong đại ngã, ý thức dị biệt chưa thành hình một cách đầy đủ để thành một ý thức đối kháng:

Quên đi em hãy sống đời cây cỏ

Từng linh hồn dan díu với hương hoa

(Mê hồn ca, tr.25)

Nhưng con người nhớ dễ hơn quên. Trở về ngơ ngác:

Ta lạc hồn giữa lâu đài kỳ dị

Suối muôn đời không hiểu dãy hành lang

Dưới hiên tây từng thế kỷ điêu tàn

Gạch ngói cũ nghe hoa thềm rụng cánh

(Mê hồn ca, tr.50)

Khi về tới thời Thái Cổ - quê hương thật sự - con người ngơ ngác bỗng đâm hốt hoảng. Trong Mê hồn ca có những vần thơ quằn quại không có trong Đường vào tình sử. Người đọc cảm tưởng Mê hồn ca là một cơn mê sảng, điên loạn, kỳ thật đó là những phản ứng của con người bình thường nhất lúc trở về quê hương tuyệt đối, vì chúng ta chỉ là:

Một lũ người vong bản

Mất tinh thần từ những thuở xa xưa.

(Mê hồn ca)

Dường như vẫn còn một nghi vấn trong thơ Đinh Hùng tôi chưa giải đáp cặn kẽ. Tôi đưa ra chủ đề: thi giới Đinh Hùng không có mâu thuẫn vì mọi hiện tượng đều được hòa giải. Như thế vì đâu mà có cơn hoảng hốt trong Mê hồn ca? Tôi nghĩ là cơn mê sảng trong tập thơ đầu của Đinh Hùng chính là sự hoảng hốt của con người trong thực tại, khiến thi nhân phải tạo một thi giới, một hư cấu khác để thay vào thực tại đầy rẫy mâu thuẫn. Thay vì đi tìm cách khắc phục một thực tại chống đối, nhà thơ tạo ra một thực tại hư ảo khác để lẩn trốn sự chống đối. Nghệ thuật nói chung, trong đó có Thơ, là sản phẩm của sự lười biếng, xét dưới một khía cạnh nào đó. Thực tại là một cũi sắt, và nhà thơ là con hổ nhớ cảnh sơn lâm, giải quyết bế tắc bằng cách sống với bóng cả cây già trong tưởng tượng nhưng nó đạt tới những nguyên lý cơ động thuần nhất nên tôi gọi là một hư cấu: Tôi nhấn mạnh vào nghĩa chữ hư cấu dùng đặc biệt ở bài này.

Ôi kiến trúc một chiêm bao thần bí

(Mê hồn ca)

Làm sao ai hư cấu được chiêm bao?

Hư cấu: giấc chiêm bao cố tình ấy, đoạn trên đã trình bày là một không gian trong không gian. Riêng trong Mê hồn ca, đó là một không gian trong thời gian cơn mê sảng Mê hồn ca là sự Hỗn độn, hiểu theo nghĩa Kinh Dịch, nó, là thời gian hỗn độn. Chỉ có một cách xáo trộn trật tự của thời gian và đẩy hiện tại hoặc về quá khứ, hoặc về tương lai. Mà tuyệt đối của quá khứ là Thái-cổ, còn tuyệt đối của tương lai là gì? Là cõi chết.

Trời cuối thu rồi - Em ở đâu?

Nằm trong đất lạnh chắc em sầu?

Thư ơi! đánh thức hồn ma dậy

Ta muốn vào thăm nấm mộ sâu

(Mê hồn ca, tr.37)

Thi giới Đinh Hùng kết tinh bằng Thiên nhiên huyền bí, bằng dị thảo, kỳ hoa, biển Giáp, non Thần, bằng xuân phương thảo cũng như xuân tùng bách, nuôi dưỡng bằng một mạch sống mãnh liệt - hay mạch sầu bất diệt - đã nở thành những đóa hoa đẹp nhất trong lịch sử thi ca Việt Nam. Cõi chết - Cõi rùng mình tuyệt đối - cũng tuyệt diễm như một Bồng lai mới:

Nàng nằm mộng một đêm hè dưới nguyệt

Nụ cười buồn lay động ánh trăng sao

Xa nấm mộ chúng ta cuồng dại hết

Để yêu tà về khóc dưới trăng sao

(Mê hồn ca, tr.41)

Đinh Hùng đánh thức các vật vô tri, đưa chúng vào vòng tuần hoàn bất tận và Dựng mê cung để ru ngủ các vật hữu tri. Thi giới Đinh Hùng là trạng thái nhập nhòe của vật thể và bản ngã. Giá trị của một nhà thơ là giá trị của hư cấu do nhà thơ dựng lên từ ngôn ngữ và linh thị. Hư cấu có thể có hay không có tương quan với thực tại. Nếu có, thì tương quan thay đổi tùy theo mỗi nhà thơ, người đọc phải có nhiều chìa khóa khác nhau nếu muốn đi vòa thi giới của nhiều thi sĩ. Một người yêu thơ tầm thường chỉ có thể yêu một thi sĩ trong đời mình cũng như chỉ có thể yêu thật sự một người đàn bà. Những người đàn bà khác chỉ là bóng dáng của Người đàn bà tuyệt đối. Hoài Thanh và Hoài Chân không thích thơ Đinh Hùng âu đó cũng là một vinh hạnh cho Đinh Hùng, chứ không phải là một điều bất hạnh như nhiều người - trong đó tôi nghe anh Trần Phong Giao nói có cả chính thi sĩ - thường tưởng. Tôi không dám nghĩ Hoài Thanh và Hoài Chân dốt thơ, nhưng các ông ấy có ít chìa khóa quá - nếu không phải chỉ có một chìa khóa passe - partout - vì cuốn Thi nhân Việt Nam viết trong một giai đoạn mà ý thức thi ca của văn giới Việt Nam còn phôi thai.

Chúng ta trở lại với thi giới Đinh Hùng. Kỳ ảo biết bao nhiêu.

Chiều tái tạo bâng khuâng từng ngọn cỏ

(Mê hồn ca)

Trong thi giới đại đồng không có khác biệt giữa hữu thể và vô thể, tiểu ngã và đại ngã đó, tình yêu mang một sắc thái đặc biệt. Vì Đinh Hùng bị cái ám ảnh gần như mặc cảm thơ ông chỉ là loại thơ tình cho nên chúng ta dành riêng một phần bài này cho chủ đề tình yêu.

Trong thực tại tình yêu dù say đắm đến đâu, cũng bị giới hạn trong mực thước. Giới hạn cụ thể nhất là Người yêu, hiện thể của tha nhân; người yêu là một đối tượng cần chinh phục, thỏa mãn, gìn giữ, nó đối diện với tôi, đôi khi chống lại tôi. Và tôi chỉ có thể yêu một phần của cô ấy, có thể chiếm đoạt một phần người của cô ấy, phần còn lại vẫn thuộc về cô, thuộc về xã hội.

Người yêu là một khách thể, là một giới hạn. Ngay chủ thể cũng bị giới hạn: trong bản thể, tôi có cái tôi của tôitôi của kẻ khác, như xã hội, ngoại giới. Tôi không thể sử dụng toàn hữu thể để yêu đương. Trái lại trong hư cấu do tôi dựng lên, chỉ có cái tôi của tôi, tôi làm chủ toàn diện cái tôi, nên tôi có thể yêu đương hết mình. Chỉ trong điều kiện chủ quan đó, tôi mới có thể yêu mãnh liệt, tự đồng hóa trong tình yêu tàn khốc:

Một chiều nào tắt thở giữa môi hôn

(Mê hồn ca)

Tình nhân nào mà không muốn chết trên môi người yêu? Nhưng ít ai chết như thế, trước hết vì người mình yêu chưa đáng cho mình chết, sau nữa vì những hệ lụy khác không cho mình chết như vậy. Trong hư cấu, tình yêu hội đủ điều kiện để biến thành khốc liệt:

Ôi cám dỗ! Cả mình em băng tuyết,

Rợn xuân tình trên bộ ngực thanh tân

Ta gần em, mê từ ngón bàn chân,

Mắt nhắm lại để lòng nguôi gió bão.

Khi sùng bái ta quỳ nâng nếp áo,

Nhưng cúi đầu trước vẻ đẹp trang nghiêm

Ta khẩn cầu từng sớm lại từng đêm,

Chưa tội lỗi đã thấy tràn hối hận.

Em đài các, lòng cũng thoa son phấn,

Hai bàn chân kiêu ngạo dẫm lên thơ

Ôi vô lương! trong một phút không ngờ,

Ta muốn trở nên người vô đạo

(Mê hồn ca, tr.30)

Một mối tình thật chỉ có thể thực hiện bằng cái tôi không thật, hướng về một người đàn bà không thật trong một thế giới không thật; tôi không thể quan niệm được người đàn bà lý tưởng mà vẫn còn những nhu cầu bẩn thỉu như đại tiện, tiểu tiện hay kinh nguyệt; nếu ở một chân trời nào đó có một người vừa đẹp vừa thông minh - hai đức tính ít khi đi đôi - thì người đó cũng không cho tôi cơ hội si mê đến đắm đuối. Có thể trong một lứa tuổi nào đó, tôi có lần si mê điên dại, nhưng chính là lúc tôi choàng quanh người đàn bà một làn sương ảo mộng.

Chỉ trong thế giới mộng tưởng mới có những mối tình ác liệt. Nếu ngoài đời thỉnh thoảng có những mối tình ác liệt, thì chỉ vì tôi phản chiếu đến người yêu thật hình ảnh người yêu tôi mơ tưởng, phản chiếu vào thực tại thế giới tôi ước muốn. Vì thế giới Đinh Hùng thuần túy là cõi mộng, nên tình yêu đã đạt tới cường độ mãnh liệt chưa từng thấy ở một thi sĩ nào khác, và tạo nên những câu thơ tình đắm đuối nhất, tha thiết nhất:

Em đến hôm nào như hoa bay,

Tình không độc dược mà đắng cay

Mùa thu tàn nhẫn từ đôi mắt

Mùi hương sát nhân từ ngón tay

 

Em đến hôm nào như bây bay

Gió mưa triền miên chìm nén mày

Đường vào lòng nhau toàn sạn đạo

Bước chân tha hương từ dấu này

 

... Thương nhau gói trọn hồn trong áo

Mất nhau từ trong tà lụa bay...

(Đường vào tình sử)

Thơ đẹp vì tình không thật. Tình không thật nên thơ tình của Đinh Hùng chỉ dành cho người đọc ở ngoài vòng tình yêu. Còn tuổi trẻ bồng bột yêu đương thật sự, sẽ tìm đọc những tác giả đại khái như Nhất Tuấn, Lệ Khánh, v.v... Nói là trong Đinh Hùng tình không thật, e chưa đúng; phải nói là tình thật trong một thế giới không thật. Ngày xưa Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Bính...vẽ mộng để tô điểm thực tại, làm cho thực tại thơ mộng hơn; trái lại Đinh Hùng vẽ sự thật lên mộng, để mộng có vẻ gần thực tại hơn. Cho nên thơ Đinh Hùng có những đề tài như Bao giờ em lấy chồng, Gặp nhau lần cuối, Tự tình dưới hoa..., để thực-tại-hóa phần nào hư cấu mộng tưởng.

Nổi tiếng về thơ tình tại Việt Nam có lẽ không ai hơn Xuân Diệu, nhờ những câu hết sức lẩn thẩn kiểu Yêu là chết... Làm sao cắt nghĩa... Thơ đã là Mộng, nghĩa là Đẹp; tình yêu trong thơ Đinh Hùng là mơ trong một giấc mơ, thơ Đinh Hùng chính là thứ bướm hai lần mộng, cho nên xa cách với người đọc hơn là thơ Xuân Diệu.

Tình yêu hư ảo, vậy người ra sao? Đó là một thứ Nhan sắc không có chân dung, Đinh Hùng có khi gọi bằng những tên mơ hồ như Huyền diệu, Nữ chúa sầu... có khi gọi là Diệu Thư, Diệu Hương, Tần Hương, tức là những danh từ đang bốc thành hơi, tan thành khối. Người tình đó, tôi cho chỉ là vóc dáng của vô thể.

Vì trên khuôn mặt của Nàng, nhà thơ chỉ gặp những nét của nội tâm: tóc, mắt, nụ cười. Đó là nhân diện hay tâm trạng?

Mắt em ngây ngất khói hoàng hôn

Mái tóc còn vương một chút hồn...

Và là tâm trạng của ai? của Nàng hay của thi nhân? ở đây, tôi trở lại với chủ đề đã đưa ra: nội tâm và ngoại giới, giữa bản ngã và tha nhân. Bóng dáng con người - đây là người tình - mờ nhạt, nhòa lẫn vào nhau, tan biến vào không gian. Tình yêu là vẻ đẹp của không gian, là lời quyến rũ của cuộc sống. Tình yêu lấp bằng cả thời gian, phối ngẫu nguyên thủy và cực chung trong một ánh trăng:

Em tự ngàn xưa chuyển bước về

Thuyền trao sóng mắt dẫn trăng đi

Những dòng chữ lạ buồn không nói

Nét lửa bay dài giấc ngủ mê

 

Em đến mong manh vóc ngọc chìm

Tàn canh hồn nhập bóng trăng im

Ta van từng đóa sao thùy lệ

Nghe ý thơ sầu vút cánh chim

(Đường vào tình sử)

Em là ánh trăng, là tiếng dương cầm, là cơn mưa, là một làn hương quý, là ly rượu Trường Sinh: em là ngũ quan của tôi, em là tôi-trong-không-gian mà cũng là không-gian-trong tôi. Tôi yêu em như tôi yêu tôi và tôi yêu cuộc đời. Em đến như mây, em vào cùng gió, cùng mưa. Tôi nhìn quanh. Không còn phân biệt đâu là Em và đâu không phải là Em:

Thu về em đã gặp thu chưa

Giải nước trường giang lạnh mấy bờ

Thoáng bóng hoa buồn in lối cũ

Dặm đường mơ tưởng bước em xưa

(Đường vào tình sử)

Vũ trụ trong những câu thơ có nhiều trùng âm (diphtongues) như ươ, oa, uô, ưa, cơ hồ mềm nhũn lại, các đường thẳng, các góc cạnh bị uốn cong, vật giới dịu dàng và tha thướt, không cỏn là những thực thể tự tại (être-en soi) mà thành thực thể bằng tơ (être-en soie); trong tiếng Pháp, chữ e câm ở đây thật kỳ diệu, hoàn toàn thừa thãi vô ích, vì câm (e muet) nhưng biến đổi cả bản chất của vật thể.

Em gặp mùa thu hay chính em là mùa thu? Thu là người hay cảnh? Trong câu đầu, chữ thu sau không viết hoa, là mùa thu; còn chữ thu đầu? Khó phân biệt quá. Thu về em đã gặp thu chưa? Tôi có thể nói: Em về thu đã gặp em chưa? được không? Và nói Dặm đường mơ tưởng bước thu xưa được không?

Chúng ta đi tới vấn đề cuối cùng là ngữ pháp trong thơ Đinh Hùng. Chúng ta đã thấy có thể hoán chuyển chữ trong một câu, câu thơ chẳng những vẫn có nghĩa, mà nghĩa ấy lại không xa nguyên lý bao nhiêu. Là vì từng câu thơ, từng bài thơ, cũng như toàn thi phẩm không có một cơ cấu cứng rắn; trong một bài, tôi có thể lấy đoạn đầu bỏ xuống dưới hay xen vào giữa, bài thơ vẫn thế; hoặc lấy một đoạn trong bài này đem sang bài khác cũng không sao. Bạn đọc tò mò, thử chọn mười bài thất ngôn trong Đường vào tình sử, mỗi bài lấy ra một đoạn, sắp chung lại, sẽ có một bài thất ngôn mười đoạn... vẫn hay. Dĩ nhiên là điều này không đáng khen cũng không đáng chê, không hay không dở, nhưng có đặc điểm là phản ảnh trung thực hư cấu tôi đề cập ở đoạn trên, đến đây đã rõ nghĩa. Chỉ có một thi phẩm vô cấu (non-structurée) mới phản ánh được một thế giới vô cơ (inorganique), một thế giới không dị biệt, không mâu thuẫn, trong đó các hữu thể đã được huyền đồng để hòa giải với vô thể.

Chẳng những thi phẩm Đinh Hùng không có khớp xương, mà ngay ngôn ngữ ông dùng cũng là một hủy thể. Theo văn phạm Âu tây, ngày nay ta phân biệt các danh từ, động từ, v.v... mà ngày xưa các cụ tóm lược thành ba loại: thực từ, bán thực từ và hư từ. Danh từ là một chất rắn, chiếm một thể tích nhất định trong câu nói, chỉ định những vật thể rõ rệt trong không gian; mỗi danh từ đều có những vách tường, những biên giới để xác định, tính từ, động từ trái lại không có kích thước, mà chỉ co giãn theo những ý niệm mà chúng phụ thuộc, đó là những bán thực từ. Đinh Hùng ảo hóa ngôn ngữ - một trong những cách ảo hóa thực tại nói ở đoạn trên - bằng cách biến thực từ thành bán thực từ, biến chất đặc của danh từ thành chất lỏng của động từ hay chất hơi của tính từ. Một ví dụ danh từ biến thành tính từ:

Giữa đêm lòng bỗng hoang vu

Gối chăn nghe cũng tình cờ quan san

Bước thu chừng sớm lìa ngàn

Nhớ dây nguyệt lạnh cung đàn thương hoa

Em về tóc rũ mưa sa

Năm canh chuốt ngón tỳ bà khói sương

(Đường vào tình sử)

Cách sử dụng liên từ, giới từ của Đinh Hùng cũng có nhiều điểm cần được khai triển. Nhiều động từ dùng bất ngờ:

Hoa quay đầu, cánh bướm cũng vu quy

Cả một mùa thu đã quá giang

Cần được tổng hợp và phân tích. Nhưng tôi ngờ rằng một cuộc mạn đàm quá dài, không dám lạm dụng sự kiên nhẫn của độc giả.

Vả lại tôi cũng đã trình bày khá đầy đủ những ý chính muốn nói: thi giới Đinh Hùng là một hư cấu biệt lập, sáng tạo bằng ngôn ngữ, chuyển động bằng nhiệt lượng linh thị của nhà thơ. Thế giới đó huyền giải - hiểu theo nghĩa của Trang Tử - tất cả dị biệt và mâu thuẫn thường có thực tại, giữa hữu thể và vô thể, giữa tiểu ngã và vô ngã; thế giới đó có những đặc tính là một vũ trụ mở và đầy, mở để đón tôi, đầy để tôi tiếp xúc; thành tố đặc trưng là mưa, một khiếm thể môi giới giữa tôi và không gian, giữa không gian và chân trời; theo mưa là nước, nước của sông biển hay hồ ao, là môi giới của thời gian. Trong thế giới thân mật vì lỏng lẻo đó, tình yêu đạt tới cường độ mãnh liệt nhất, vì không có mâu thuẫn, không có ngăn trở; người yêu không phải là một khách thể chủ động, mà chỉ là một chủ thể phân tán trong không gian. Muốn dựng lên không gian đó, Đinh Hùng đã sử dụng một phương pháp tạo hình, tu từ độc đáo. Yêu thơ Đinh Hùng là:

Thương Nước vô danh, người mộng ảo

Một câu trong Mê hồn ca tóm tắt đầy đủ những đặc tính trong thi giới Đinh Hùng, những đặc tính tôi đã lược trình một cách dài dòng, đôi khi tối tăm, luộm thuộm.

Kích thước một nhà thơ là kích thước thi giới do người ấy sáng tác. Hư ảo, kỳ diệu, diễm tuyệt thi giới Đinh Hùng tuyệt vời.

Biết đâu bên kia cuộc sống, giờ này nhà thơ đã chẳng đạt tới thi giới đó?

Berne, Trung thu năm Mùi 17.8.67
Đọc lại, 7.1.2009

Nguồn: Tạp chí Thơ Hội  Nhà văn VN

 

[1] Tôi được biết Đinh Hùng nghiện nha phiến, nên thơ ông chắc cũng bị ảnh hưởng, qua những hình ảnh như: khói, ngọn đèn, phòng nhỏ, gối chăn, thường gặp trong thơ. Lưu ý đến khía cạnh này, tôi tìm đọc những nhà thơ bệnh như C. Baudelai re, Th. Gautier, H. Michaux, J. Cocteau, A. Huxley cũng gặp lại cùng một lỗi tạo hình. Tôi từng có ý định khai thác đề tài theo đường hướng này, nhưng thấy vô ích. Nha phiến quan trọng đối với Đinh Hùng nhưng thơ ông quan trọng đối với độc giả. Phê bình nghệ thuật, tôi chỉ tìm hiểu tác phẩm; còn việc tìm hiểu tác giả thực hiện tác phẩm ra sao, là việc làm của người viết văn học sử.

 

Các bài khác:
· DU TỬ LÊ - VĂN CHƯƠNG CỨU RỖI TÔI TRONG NHỮNG NGÀY LUÂN LẠC...
· THƠ NGUYỄN BÍNH TỪ KÝ HIỆU SINH THÁI ĐẾN KHÔNG GIAN TỰ TÌNH
· TRANG THƠ LÊ THANH HÙNG
· CHÙM THƠ CỦA NHỤY NGUYÊN
· TÔN NỮ THU TỦY - DẠY CON SỐNG NGHĨA TÌNH
· THANH THẢO - GẶP GỠ VÀ TÌM KIẾM
· PHẠM CÔNG LUẬN - NGƯỜI "GÌN GIỮ LINH HỒN" CỦA PHỐ
· CHÙM THƠ NHIỀU TÁC GIẢ
· CHUYỂN ĐỘNG THƠ NỮ VIỆT NAM
· GIỚI THIỆU THƠ Y NGUYÊN
· PHAN VŨ - NGƯỜI MƠ MỘNG HỒN NHIÊN
· MỘT CÁCH NHÌN KHÁC VỀ CHIẾN TRANH TRONG TRƯỜNG CA VÀ THƠ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI
· THU BỒN - NHÀ THƠ CỦA CÁNH CHIM CHƠ RAO Ở TÂY NGUYÊN
· GIỚI THIỆU THƠ TRẦN TUẤN
· HOÀI NIỆM KAFKA
· CÁCH THỂ HIỆN MỚI MẺ TRONG "TÔI HÁT VỀ NGÀY KHÔNG EM" CỦA BÙI MINH VŨ
· ĐỘC GIẢ CỦA XUÂN DIỆU LÀ AI?
· TRANG THƠ PHẠM NGỌC THÁI - LÊ THANH HÙNG
· TẠ THƠ TRƯƠNG VŨ THIÊN AN KHI ĐỌC "TẠ"
· NHÀ VĂN SƠN NAM - "NGƯỜI ĐI BỘ"

 

  
Gia đình Bích Khê