DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
TRẦN TUẤN - TÔI LÀM THƠ TRONG NHỮNG LÚC KHÔNG TỈNH TÁO NHẤT

Vũ Gia Hà

Nhà thơ Trần Tuấn cho mình là người viết nhiều đến cái chết trong tập thơ “Chậm hơn sự dừng lại”. Ông cũng không ngại kể về “bếp núc” khi làm thơ, là lúc đầu óc không tỉnh táo nhất.

Trần Tuấn vẫn hiện diện được là một nhà thơ

Nhà Thơ Trần Tuấn vừa có buổi ra mắt hai cuốn sách cùng lúc: “Uống cà phê trên đường của Vũ” (tập ký sự), “Chậm hơn sự dừng lại” (tập thơ) vào tối ngày 17/6/2017 tại nhà sách Cá Chép -  115 Nguyễn Thái Học (Hà Nội). Đến dự có nhà văn Đặng Thân, nhà văn Lê Anh Hoài, nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà thơ Giáng Vân, nhà thơ Vi Thùy Linh, PSG – Ts Lưu Khánh Thơ…

Trong vai trò dẫn chương trình, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận xét, Trần Tuấn là nhà thơ có nhiều tìm tòi. Ông có tập thơ “Ma thuật ngón” nổi bật. Còn tập văn xuôi “Uống cà phê trên đường của Vũ” ra mắt lần này là tập văn xuôi thứ hai. Nhà báo biết cách viết, tin đi qua, bài sẽ ở lại. Trần Tuấn là một người biết viết để bài báo ở lại với bạn đọc. “Uống cà phê trên đường của Vũ” là cuốn sách đáng để chúng ta đọc.

Trần Tuấn đã tìm đến con đường mang tên Vũ để hiểu về Vũ, hiểu đời hơn. Thông qua cuốn sách này, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cũng cho biết, đa số nhà báo lấy sự kiện để kể lại sự kiện. Còn người viết văn có cái khéo léo, qua tâm hồn văn, những bài báo này không sợ thời gian, không sợ tính thời sự. Ông cũng cho rằng, Trần Tuấn đọc được, thấm được. Mặc dù là một nhà báo, nhưng qua những tập thơ của mình, Trần Tuấn vẫn hiện diện được là một nhà thơ.

Trần Tuấn là một “nhà thơ xịn”

Nói về mình, nhà thơ Trần Tuấn chia sẻ, “Uống cà phê trên đường của Vũ” như là ký sự lang thang của ông. Tác giả tự nhận mình chịu ảnh hưởng của nhà thơ Lưu Quang Vũ từ lúc còn nhỏ. “Báo chí tôi viết đa dạng. Cuốn ký sự này tôi chia làm hai phần. Những bài báo của tôi như tìm lại “thời gian đã mất”, tìm lại những văn nhân, cố nhân.

Đầu đề cuốn sách tôi thường chọn ngay từ ban đầu. Cuốn sách này tôi tập hợp bài viết hơn 20 năm qua. Chủ yếu là những bài báo đăng trên báo Tiền Phong. Có nhiều bài báo, nhiều nhân vật tôi theo dõi đến 20 năm”, Trần Tuấn tự nhận.

Chia sẻ về thơ mình, Trần Tuấn nói: “Tôi viết thơ như viết truyện ngắn, có đầu, có cuối. Tôi làm thơ trong những lúc không tỉnh táo nhất. Tôi làm thơ trong bóng tối, trong những lúc lơ mơ, vô thức nhất. Tập thơ “Chậm hơn sự dừng lại” tôi viết nhiều về cái chết. Chúng ta sống không thể thiếu cái chết được. Tôi chọn cách đối diện với cái chết”.  

 Nhà thơ Trần Tuấn sinh năm 1967 tại Hà Nội, hiện sống và làm việc tại Đà Nẵng. Tác phẩm: “Ma thuật ngón” (thơ, giải nhất giải thưởng thơ Bách Việt lần I – 2008); “Đừng gọi tôi là Lại Phiền Hà” (Ký sự nhân vật, 2008); “Uống cà phê trên đường của Vũ” (Ký sự lang thang, 2017); “Chậm hơn sự dừng lại” (thơ, 2017). 

Tại buổi ra mắt sách, nhà văn Đặng Thân hài hước nhận xét, thơ Trần Tuấn hấp dẫn hơn con người Trần Tuấn. Đặng Thân cho rằng, Trần Tuấn giỏi trong việc đặt tên bài thơ, tập thơ. Tên tập thơ “Chậm hơn sự dừng lại” khiến người đọc cảm nhận được cả một không gian, đó là một sự phá cách. Thơ Trần Tuấn hay hơn những gì Trần Tuấn nói. Trần Tuấn là một “nhà thơ xịn”.

PGS – TS Lưu Khánh Thơ thì cho rằng, Trần Tuấn mang tư duy của người làm thơ vào những bài ký. Anh có thao tác, tư duy của người làm nghiên cứu. Nhà thơ Giáng Vân “tư vấn” cách đọc thơ Trần Tuấn, giống như tập thơ “Ma thuật ngón”, muốn cảm nhận tập thơ “Chậm hơn sự dừng lại”, phải đọc ở tâm thế thả lỏng, để mình trôi theo dòng cảm xúc, cảm nghĩ, tư duy của Trần Tuấn.

Nói thêm về nhà thơ Trần Tuấn, nhà thơ Vi Thùy Linh cho rằng, có những người “cỏ chỉ nhả ra cỏ”, nhưng Trần Tuấn đã “vượt vũ môn” một cách xuất sắc. Trần Tuấn là một “của hiếm”.

NGUỒN: TIENPHONGONLINE

 

Các bài khác:
· CÁC VỤ ÁN TRONG XÃ HỘI TRUYỆN KIỀU
· "HƯƠNG DƯƠNG CẦM" CỦA NGUYỄN THANH LÂM
· NGƯỜI THÔN NỮ MIỀN SÔNG NƯỚC
· VUA HÀM NGHI - MỘT HỌA SĨ
· GIAI ĐOẠN THỨ HAI CỦA VĂN HỌC VIỆT NAM VIẾT VỀ CHIẾN TRANH
· NHỮNG TIÊU ĐIỂM THẨM MỸ THƠ TRỊNH CÔNG LỘC
· GỌI ĐÊM TRỞ GIÓ CỦA BÙI CỬU TRƯỜNG
· NGUYỄN DU TỪ "MỘT AI ĐÓ" ĐẾN "KHÔNG AI CẢ"
· NGẪM CHIỀU - BÀI THƠ ĐỘC ĐÁO CỦA BÙI CỬU TRƯỜNG
· THƠ VỀ RƯỢU HAY NỖI BUỒN RIÊNG MÌNH VÀ NỖI BUỒN NHÂN THẾ CỦA NHÀ THƠ ĐẶNG XUÂN XUYẾN?
· CHÙM THƠ LÊ THANH HÙNG
· PHẠM NGỌC THÁI VÀ MỘT KIỆT TÁC THƠ TÌNH
· BÙI MINH VŨ: TIẾNG THƠ SIÊU-THỰC-CHÍNH-NGỌ
· ĐÔI ĐIỀU KHI ĐỌC "QUẢNG NGÃI - CÂU THƠ NẶNG TÌNH CỐ THỔ" CỦA LÊ NGỌC TRÁC
· GIỚI THIỆU BỐN THI PHẨM CỦA MỘT NHÀ THƠ MỚI ẨN DANH - NGUYỄN ĐÌNH HÒE
· "MẶT NẠ TÁC GIẢ" - MỘT GỢI Ý CHO VIỆC TIẾP CẬN MỘT VÀI HIỆN TƯỢNG VĂN HỌC SỬ VIỆT NAM
· CHIẾNCHIẾN TRANH VÀ THÂN PHẬN CON NGƯỜI: SỰ GẶP GỠ GIỮA LƯU QUANG VŨ VỚI TRỊNH CÔNG SƠN
· NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG- TÀI NĂNG VÀ NHÂN CÁCH
· NGUYỄN KHOA ĐIỀM- CHỈ CÓ THƠ LÀM LẼ PHẢI THẦM LẶNG
· ĐỌC “TÌNH NHÂN ƠI” CỦA TRẦN HẠ VI

 

  
Gia đình Bích Khê