DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
VĂN HỌC LÀ CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ HIỂU MỘT DÂN TỘC

                                                                                                                        Hữu Việt

Mô tả ảnh.
Nhà thơ Mỹ Kevin Bowen nói lên sự vinh hạnh được tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

 

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hoan nghênh và cảm ơn các nhà văn mà Chủ tịch được biết đây là những người bạn đã hết lòng quảng bá cho văn học Việt Nam và cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ngày nay lịch sử đã sang trang, Chủ tịch mong muốn văn hóa giữa hai dân tộc càng đến gần với nhau hơn, chia sẻ và học tập lẫn nhau thông qua những sứ giả văn hóa. “Chúng tôi mong muốn thực sự khép lại quá khứ hướng tới tương lai. Trong một lần sang thăm Việt Nam, cựu tổng thống Bush đã nói, Việt Nam làm việc này tốt hơn Mỹ, và ông hứa sẽ khuyến khích người dân, doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào VN.”

Nhà thơ Kevin Bowen, giám đốc Trung tâm William Joiner (W.J) thuộc đại học Massachusetts bày tỏ đây là một hân hạnh rất lớn đối với các nhà văn cựu chiến binh khi được có mặt trong Phủ chủ tịch. Ông khiêm tốn cho rằng, những gì mà WJ đạt được, công chính thuộc về các nhà văn, nhà thơ Việt Nam. “Nhiều người trong chúng tôi 40 năm trước đến Việt Nam với tư cách người lính cầm súng, còn hôm nay được ngồi ở đây trò chuyện với người đứng đầu Nhà nước Việt Nam là một điều hết sức đặc biệt. Đó cũng là nhờ sự rộng lượng và lòng nhân ái của người VN, và tôi hy vọng sự giao lưu này còn kéo dài đến thế hệ con cháu của chúng ta nữa.”

Mô tả ảnh.
Chủ tịch Nước Nguyễn Triết thân mật trò chuyện với các nhà văn Mỹ

 

Các nhà văn trong đoàn cũng bày tỏ tình cảm hết sức tốt đẹp của mình với văn hóa, con người và văn học Việt. Họ là những nhà văn đã chủ động có những bước đi tích cực để nối lại tình hòa giải giữa Việt Nam và Mỹ, thậm chí sớm hơn cả chính phủ Mỹ tới 5 năm. Trước kia, nhiều người trong số họ đến VN với tư cách những người lính xâm lược, nên họ hơn ai hết hiểu cái giá của hòa bình và sự chuộc lại lỗi lầm quá khứ.

Nữ thi sĩ Martha Collins chia sẻ: “Trong thời gian chiến tranh Việt Nam, tôi tham gia phong trào phản chiến, nhưng mới chỉ bằng cảm nhận đó là cuộc chiến phi nghĩa. Nhưng sau này được đọc các bài thơ chiến tranh của các nhà thơ VN, tôi mới  thực sự nhận thức được việc mình làm. Việt Nam đã làm thay đổi cuộc đời tôi.”

Nhà thơ Nguyễn Bá Chung thẳng thắn: 20 năm trước, nếu chúng ta xem những bộ phim, đọc những cuốn sách xuất bản ở Mỹ thì thấy hình ảnh VN bị xuyên tạc ghê gớm. Các nhà văn ở W.J đã có công đưa văn học VN tới công chúng Mỹ, đặc biệt những bài thơ làm trong chiến tranh, khiến không người Mỹ nào là không cảm động. Không chỉ những nhà văn Mỹ đã giúp người Mỹ hiểu và yêu mến văn hóa, con người VN mà các nhà văn VN cũng đã đóng góp cho sự hiểu biết, tiến bộ của người Mỹ.

Còn nhà thơ Fred Marchants đưa ra nhận xét từ kinh nghiệm giảng dạy văn học của ông trong trường đại học: Ngày càng thấy có một xu hướng rất lớn trong giới trẻ Mỹ muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, đất nước Việt Nam qua văn học. Và văn học là cách tốt nhất để hiểu một dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng thẳng thắn chia sẻ với các nhà văn những vấn đề liên quan đến quan niệm về dân chủ, dân quyền, tôn giáo. Chủ tịch nói, nhân dân VN tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chính là đề giành lại quyền con người đã bị ngoại bang tước đoạt. Vì vậy nếu có ai vi phạm an ninh quốc gia của VN, bị xử lý theo pháp luật thì không có nghĩa là vi phạm nhân quyền.

Về vấn đề tôn giáo và dân tộc. VN có 54 dân tộc và rất nhiều tôn giáo khác nhau. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, các dân tộc, tôn giáo đã đoàn kết để xây dựng và bảo vệ tổ quốc. VN luôn tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động và nếu có những cá nhân vi phạm luật pháp thì sẽ xử lý như với một công dân, chứ không phải đàn áp tôn giáo. “Tôi mong quý vị hãy đi thăm các nhà thờ, chùa chiền trên đất nước chúng tôi, để tìm hiểu, và để nói với dân Mỹ sự thực về VN, nơi nhân quyền và tôn giáo luôn được tôn trọng.”

Nhà thơ Kevin Bowen nói: “Với tư cách cá nhân, tôi nghĩ rằng những người như chúng tôi và cả các nhà lãnh đạo Mỹ không bao giờ nên sang VN để rao giảng về nhân quyền.”

Chủ tịch nước nói nhanh: “Ông hãy nói điều đó với nhân dân Mỹ.” Chủ tịch một lần nữa bày tỏ sự hoan nghênh những cuộc gặp gỡ thế này và mong tình bạn dựa trên sự giao lưu văn hóa sẽ tiếp tục kéo dài và ngày càng tốt đẹp. “Ở Mỹ hiện có hơn 1 vạn học sinh VN du học. Các em sẽ là những người kế tục mối quan hệ tốt đẹp đã có giữa hai nước chúng ta.”

Ngay sau khi buổi tiếp kiến kết thúc, các nhà văn Mỹ lại vội lên đường đi Hòa Bình để tham dự đêm thơ quốc tế tại V - resort. Nhiều nhà văn, nhà thơ và các học giả Việt Nam đã có mặt ở đó từ trước, chưa kể một lực lượng khá hùng hậu 50 sinh viên ưu tú của Khoa sáng tác, lý luận, phê bình của Đại học Văn hóa Hà Nội. Có thể gọi đây là một đêm thơ phản chiến và cũng có thể gọi là một đêm tôn vinh cái đẹp.

Đêm thơ có tiêu đề “Chơi bóng rổ với Việt Cộng” lấy tên một bài thơ của Kevin Bowen với sự dẫn dắt duyên  dáng của nhà phê bình Văn Giá. Kevin đã kể về những buổi chiều chơi bóng rổ với nhà văn Nguyễn Quang Sáng tại Boston. Ông muốn nói với chúng ta là còn có nhiều cách giải quyết bất đồng thay vì đánh nhau.

Mô tả ảnh.
Kevin với "Chơi bóng rổ với Việt Cộng", Nguyễn Duy đọc bản dịch tiếng Việt của Nguyễn Quang Thiều
Mô tả ảnh.
Nhà văn Lê Lựu (phải) tuy đang bệnh vẫn nhiệt tình lên Hòa Bình tham dự đêm thơ, bên trái là nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ
Mô tả ảnh.
John Deane và Martha Collins
Mô tả ảnh.
Fred Marchant và Nguyễn Bá Chung
Mô tả ảnh.
Bruce Weigl và George Kovach

 

Nhà thơ John Deane (Ireland) đọc một bài thơ phản chiến thể hiện sự phẫn nộ của ông với những gì Israel làm ở dải Gaza, có tên là “Con chim vàng” và ông gọi đây là một bài thơ dựa trên sự láo toét của chiến tranh.

Martha Collins đọc 2 bài thơ, 1 về chiến tranh và 1 về hòa bình. Fred Marchant cũng đọc 2 bài thơ, nhưng hơi khác một chút, ông ca ngợi 2 vẻ đẹp. Huế là trung tâm của vũ trụ/Nơi hàng ngàn con mắt hướng về ta; và nơi kia là của Boston với một vẻ đẹp cổ kính hoàn toàn duy mỹ. Bruce Weigl đọc lại bài thơ nổi tiếng “Bài ca Napalm”, em bé “đang bốc cháy trong võng mạc của tôi”.

Các nhà thơ Việt Nam: Lâm Thị Mỹ Dạ, Nguyễn Trọng Tạo, Vũ Quần Phương, Nguyễn Việt Chiến, Hữu Việt, Ngô Tự Lập… cũng đọc các sáng tác của mình. Và tất cả các tác phẩm đều nhanh chóng được chuyển sang tiếng Anh khiến đây thật sự là một đêm thơ quốc tế.

Mô tả ảnh.
Món quà bất ngờ của "nhà thơ trẻ" Đỗ Chu (phải) khiến Kevin Bowen rất xúc động

 

Điểm nhấn của đêm thơ là một món quà bất ngờ mà nhà văn Đỗ Chu tặng Kevin Bowen. Ông đã bí mật viết bài thơ “Thư gửi Kevin Bowen”. Một bài thơ giản dị, ngôn ngữ đẹp và sâu sắc đã khiến Kevin rất xúc động. Nhà văn Đỗ Chu lần đầu công bố sáng tác thơ, đã vẽ chân dung người đàn ông nước Mỹ bằng thơ, như đã từng vẽ bằng cọ, “người đàn ông trung hậu, tóc trắng, mắt buồn”, 20 năm nay âm thầm xây cây cầu văn học giữa VN và Mỹ.

Mô tả ảnh.
Một đêm thơ quốc tế để lại thật nhiều dư vị và ấn tượng

 

Đêm thơ kết thúc lúc 11h khuya, các nhà văn Mỹ còn nhận thêm một món quà nữa: Tấm bích chương của đêm thơ có chữ ký của các nhà thơ, nhà văn VN, như là một kỷ niệm đáng nhớ, mang về Massachusetts, và họ ao ước có ngày sẽ tổ chức một đêm thơ như thế ở Boston trong tương lai gần.

  •  Ảnh: Việt Khôi
  • Nguồn: Vietnam.net
 

Các bài khác:
· LỜI CỦA TÀN TRO (ĐỌC THƠ TRẦN TUẤN)
· NHÀ VĂN LÊ LỰU KỂ CHUYỆN 'ĐI SỨ' VĂN HỌC SANG MỸ
· ĐỖ TRUNG QUÂN- 'GIỮA GIỜ CHƠI MANG ĐẾN LẠI MANG VỀ'
· BÀ THẾ LỮ - MẸ CHỒNG TÔI
· 'KHÔNG THỂ TƯỞNG TƯỢNG CUỘC SỐNG MÀ KHÔNG CÓ VIỆT NAM'
· CHUYỂN BIẾN NHẬN THỨC CỦA ĐỘI NGŨ NHÀ THƠ TRẺ TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ
· MỘT CHÚT VỀ TRẦN DẦN VÀ MỘT TẬP BẢN THẢO
· LƯU QUANG VŨ-CHỐN NƯƠNG NÁU ĐẦU TIÊN VÀ CUỐI CÙNG
· GIẤC MỘNG TÔI KỂ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT GIẤC MỘNG
· TRUNG TRUNG ĐỈNH- 'KHỔ SAI' CÙNG CHỮ NGHĨA
· NGHĨ VỀ SÁNG TẠO VÀ TIẾP NHẬN VĂN HỌC HIỆN NAY
· TRẦN DUY PHIÊN - HAI QUÊ HƯƠNG MỘT NGÒI BÚT
· NHỮNG VẦN THƠ CỦA CÁC VỊ TIÊN
· LÁ TRÚC CHE NGANG MẶT CHỮ ĐIỀN:NHỮNG ĐIỀU CHƯA MẤY AI CHÚ Ý KĨ
· ĐÔI NÉT VỀ TRƯỜNG CA NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY-NHÌN TỪ GÓC ĐỘ THỂ LOẠI
· THƠ HOÀNG CẦM - MỘT DÒNG LẤP LÁNH...
· NHÀ THƠ LÊ XUÂN ĐỐ…KHÓC
· ĐIỂM DANH VĂN HỌC TRẺ
· HOÀNG TRẦN CƯƠNG TRÌNH DIỄN THƠ
· LƯU QUANG VŨ: NHỮNG SUY NGHĨ RỜI, KHỞI ĐI TỪ MỘT BÀI THƠ

 

  
Gia đình Bích Khê