THÔNG TIN
 
NGÀY THƠ QUẢNG NGÃI: THƠ BỊ ƯỚT, LÚA ĐƯỢC MÙA

Sáng 24/2, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở VHTT&DL, Đài PTTH Quảng Ngãi tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại Quảng Ngãi với chủ đề “Tổ quốc nơi đầu sóng”. Đây là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa của không chỉ của những nhà thơ mà của cả công chúng yêu thơ.

 Do mưa lớn, Ngày thơ Quảng Ngãi được dời từ sân Bảo tàng Quảng Ngãi về nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Chính vì thế, không khí Ngày thơ có phần hạn chế vì không thể "Kéo cờ Thơ" và mất những sân chơi (Triễn lãm ảnh, viết thư pháp, trưng bày sách, tranh ảnh, đặc biệt là không được dự các màn "Hát bài chòi" do các nghệ sĩ quần chúng đến từ xã Bình Thuận (BÌnh Sơn). Mất cả đêm thơ gồm những sáng tác của anh em văn nghệ sĩ Quảng Ngãi.

Nhưng, anh em vẫn tự động viên nhau "Mưa mất mùa thơ, nhưng mưa thơ lại được mùa lúa". Nguyên tiêu mà! Cũng là dịp để dâng thơ lên trời cầu mưa thuận gió hòa. Đúng là cơn mưa Nguyên tiêu năm nay đã làm nô nức lòng người nông dân miền Trung và Quảng Ngãi sau những ngày khô hạn. Khỏi bơm nước, lấy nước, họ lại đến với thơ bằng tình yêu nước...

Thiếu Lễ kéo cờ thơ, nhưng tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động, phần nghe thơ lại ấm áp và tập trung hơn với khoảng 2000 khán thính giả (ít hơn so với tổ chức ngoài trời).

Sau đây là phần thông tin của nhà báo Minh Toàn:

Đến dự có các đồng chí: Võ Văn Thưởng-UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; Nguyễn Minh-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quang Thích-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Khoa Điềm- Nguyên UV Bộ chính trị, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; PGS-TS, nhà lý luận phê bình văn học Hồ Thế Hà, cùng đông đảo các văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ…

 

Tiết mục diễn ngâm bài

Tiết mục diễn ngâm bài "Nam quốc Sơn Hà" của Lý Thường Kiệt

 

Đây là lần thứ 10, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức tại Quảng Ngãi. Trong những năm qua, Ngày thơ không chỉ là ngày sinh hoạt thơ, nhạc đặc sắc của các văn, nghệ sĩ mà đây còn là sân chơi bổ ích dành cho các nhà thơ, người sáng tác thơ và công chúng yêu thơ.

 

Phát biểu tại Ngày thơ Việt Nam tại Quảng Ngãi, đồng chí Lê Quang Thích-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong suốt hành trình dựng nước và giữ nước, thơ ca bao giờ cũng trở thành hành trang, trở thành vũ khí tinh thần trong trái tim mỗi người dân đất Việt. Có thể đó là những truyền thuyết bằng thơ, những câu hát dân ca, lời hát ru của mẹ, của bà hay những bài thơ về tình yêu quê hương đất nước đã thấm sâu vào máu thịt, được trao truyền qua nhiều thế hệ, làm nên bản sắc của văn hóa dân tộc Việt Nam. Người ta có thể chết nếu thiếu cơm ăn, thiếu nước uống, thiếu lương thực thực phẩm, nhưng người ta còn có thể bị còm cõi về tâm hồn, về tinh thần, về tình yêu quê hương, đất nước nếu thiếu thơ ca.

 

Các đại biểu tham dự ngày thơ Việt Nam tại Quảng Ngãi.

Các đại biểu tham dự ngày thơ Việt Nam tại Quảng Ngãi.

 

Sau tiết mục trống hội và múa cờ chào mừng mở màn Ngày thơ Việt Nam các nghệ sĩ đã  diễn ngâm bài thơ thần Nam quốc Sơn Hà (tiếng Việt và tiếng Hán) của Lý Thường Kiệt trên nền nhạc và trống và qua phổ nhạc, múa cờ. Tiếp đó, các nghệ sĩ tiếp tục thể hiện bài thơ Nguyên Tiêu (tiếng Việt và tiếng Hán)  của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền nhạc đệm.

Trong phần diễn thơ, ngâm thơ, các văn nghệ sĩ đã thể hiện những bài thơ, nhạc ca ngợi quê hương, đất nước như: Dáng đứng Việt Nam của Lê Anh Xuân; Miền quê của Nguyễn Khoa Điềm; Tổ quốc nhìn từ biển của Nguyễn Việt Chiến; Tổ quốc của Thanh Thảo;  Ký ức của Phạm Đương; nhạc: Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra...

 

Tin, ảnh: M.Toàn

 

Các bài khác:
· THÔNG TIN VỀ NGÀY THƠ VIỆT NAM TẠI QUẢNG NGÃI
· THỜI HAI BÀ TRƯNG, NGƯỜI VIỆT VIẾT CHỮ GÌ?
· HÙNG VƯƠNG LÀ TỔ CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM
· HOÀI LINH - DANH HÀI BÌNH DÂN
· ĐÔI ĐIỀU VỀ CHỮ NÔM VÀ GIỌNG QUẢNG NAM
· HÀ VĂN THÙY TRAO ĐỔI VỚI NGUYỄN CUNG THÔNG VỀ TỪ HÁN - VIỆT
· PHÁT HIỆN VỊ TƯỚNG CẦM VỒ CỦA ĐỨC THÁNH GIÓNG Ở THÁI BÌNH
· CÁCH DÙNG HỌ VÀ TÊN CỦA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
· ÔNG TỔ CẢI LƯƠNG
· NHỮNG SAI LẦM TRONG SÁCH 'LỊCH SỬ VIỆT NAM'
· QUY ĐỊNH MỚI VỀ ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG - TÂM TƯ CỦA NGƯỜI KHÔNG "SỐC"
· ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN THEO DƯƠNG LỊCH - 'CON RẤT LO SỢ'
· QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH QUỐC HIỆU VIỆT NAM
· BẢNG TRA NIÊN ĐẠI CÁC TRIỀU VUA VIỆT NAM
· ĐÔI ĐIỀU CẦN BÀN VỀ TRẦN THỦ ĐỘ
· THIÊN NHIÊN... PHỒN THỰC
· ĐÃ CÓ NGƯỜI ĐI TỚI ĐÍCH TRONG 'CUỘC HÀNH TRÌNH ĐI TÌM CHỮ VIỆT CỔ' ?
· CAO BIỀN - MỘT NHÂN VẬT NHIỀU HUYỀN THOẠI
· SỰ DU NHẬP CỦA NHO GIÁO VÀO VIỆT NAM DƯỚI THỜI BẮC THUỘC
· HỒI KÝ NGUYỄN THỊ BÌNH TRUYỀN 'SỨC TRẺ' CHO NHIỀU THẾ HỆ

 

  
Gia đình Bích Khê