THÔNG TIN
 
“GÁC TRỊNH” – MỘT ĐỊA CHỈ TRỊNH CÔNG SƠN TẠI HUẾ

 

 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi còn ở ngôi nhà cũ của mình trên đường Nguyễn Trường Tộ

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi còn ở ngôi nhà cũ của mình trên đường Nguyễn Trường Tộ

SÔNG HƯƠNG: Số nhà 203/19 đường Nguyễn Trường Tộ (tầng 2, dãy nhà C, khu tập thể Nguyễn Trường Tộ) một không gian văn hóa Trịnh Công Sơn đã chính thức được khai trương với tên gọi Gác Trịnh.  Gác Trịnh cũng chính là căn nhà cũ  mà nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn đã sống và sáng tác những bản nhạc đầu tiên của mình trong thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước. 


Trong những ngày này, Huế cứ ngập tràn trong những tầng bậc của cảm xúc của bao người yêu mến nhạc Trịnh Công Sơn. Nơi thì tổ chức thật hoành tráng như ở Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh vào đêm 31/3. Nơi chỉ gói gọn lại trong những địa điểm nho nhỏ dễ thương như tại nhà của nữ họa sĩ Tô Trần Bích Thúy (Kim Long, TP Huế) hay ở những phòng trà, những ngôi nhà ấm cúng của một số văn nghệ sĩ  khác của Huế, hoặc là nhiều khi chỉ là một bãi cỏ công viên nào đó trong lòng thành phố, nơi mà chúng tôi bắt gặp những lứa tuổi đôi mươi đang say sưa hát những bài hát không thể nào quên của Trịnh. Tất cả là một không khí nhẹ nhàng, đằm thắm cứ như linh hồn người nhạc sĩ tài danh đang hóa thân vào một cái gì đó, một thứ gì đó mà quấn quýt, mà chia sẻ biết bao nỗi đời nỗi người mang mang, những nỗi đời nỗi người như chính trong những ca khúc vẫn đang sống mãi đến hôm nay của ông.

Và có một nhóm văn nghệ sĩ Huế đã thể hiện sự tri ngộ của mình đối với người nhạc sĩ mà tên tuổi của ông đã như gắn chặt vào hồn Huế ấy, bằng một tấm lòng chung nơi căn gác nhỏ từng là một chốn đi về của ông thời kỳ ông còn sống và sáng tác ở Huế vào thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước. Căn nhà ở đường Nguyễn Trường Tộ gần nhà thờ Phủ Cam ấy vào đúng ngày 01/4 năm nay đã lại mở cửa đón những người yêu mến Trịnh, yêu mến nhạc Trịnh đến với một không gian khác, một không gian đầy hoài niệm nhưng cũng là một không gian mở để mọi người  có thể đến trong các hoạt động giao lưu, triển lãm, giới thiệu tác phẩm mới…mà kể từ đây sẽ được nhóm văn nghệ sĩ  đứng ra tổ chức thường xuyên.

Gác Trịnh hôm nay

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc – TBT Tạp chí Sông Hương – giới thiệu về Gác Trịnh

Những hình ảnh tư liệu liên quan đến cuộc sống và bạn bè  của Trịnh Công Sơn

Mặc dù những kỷ vật, những tư liệu hiện nay chưa phải là nhiều nhưng gác Trịnh đã nhận được những tín hiệu vui từ những người bạn của Trịnh Công Sơn và những người yêu mến Trịnh Công Sơn trong và ngoài nước, đó là họ sẽ vận động, sẽ chia sẻ những tư liệu, những hiện vật quý liên quan đến người nhạc sĩ tài hoa, trong đó có cả những tài liệu vẫn còn rất ít người biết đến,  và tất cả đều chung nhau một ước muốn rồi đây sẽ có một bảo tàng nho nhỏ, góp chung trong một không gian văn hóa Trịnh ở mảnh đất  này.

Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận mặc dù bị bệnh phải ngồi xe lăn nhưng cũng về chung vui

Nghệ sĩ Camille Huyền đang thể hiện  những ca khúc của Trịnh Công Sơn

Để thành lập và đưa vào hoạt động của Gác Trịnh nho nhỏ ấy thôi, nhóm văn nghệ sĩ tính ra đã phải bỏ hàng chục triệu thuê mặt bằng hàng năm. Thôi thì cũng vì tấm lòng yêu mến Trịnh mặc dù chẳng ai là khá giả. Không quy mô cỡ như Đề án Không gian văn hóa Trịnh Công Sơn đã được gửi lên các ban ngành của tỉnh Thừa Thiên – Huế  rộng 9 ha tại đồi Bàu Hồ ven sông Hương, thuộc làng Nguyệt Biều, TP Huế…nhưng Gác Trịnh vẫn cần sự quan tâm của những tấm lòng yêu mến Trịnh và chung tay góp sức cả về vật chất lẫn tinh thần của mọi người để có thể duy trì lâu dài một gác nhỏ tri ngộ bên đời, một không gian tin thần thấm đẫm chất Huế và tương lai là một địa chỉ văn hóa không thể bỏ qua của mảnh đất Cố đô.

Sau đây là một số hình ảnh khác:

Nhà văn Bửu Ý thắp một ngọn nến tưởng nhớ cố nhân

Đông đảo phóng viên báo chí đến đưa tin

Rất nhiều văn nghệ sĩ đã đến với không gian Gác Trịnh

Từ Gác Trịnh nhìn ra là cả một không gian xanh mát

NGUỒN: TC SÔNG HƯƠNG

 

Các bài khác:
· BÍ MẬT CẶP RẮN KHỔNG LỒ TỊNH TU Ở NGÔI CHÙA CỔ BÊN NÚI NGỰ BÌNH (HUẾ)
· THẦN THỔ ĐỊA Á ĐÔNG
· GIẢI MÃ 'HÒN ĐÁ LẠ' Ở ĐỀN HÙNG
· LÊ HUY MẬU, THƠ VÀ TÌNH
· RA GẠC MA, HÓA THƯ GỬI ĐẤNG SINH THÀNH
· NHÀ VĂN HÓA LÊ QUÝ ĐÔN - ĐA ĐOAN NHẬP THẾ
· SỰ THẬT VỀ NGƯỜI VỢ 'BIỀN BIỆT' 20 NĂM CỦA VĂN HIỆP
· GIẾNG LÀNG XƯA TRONG THỜI HIỆN ĐẠI
· PHẢI CHĂNG CAO BÁ QUÁT LÀ CHA ĐẺ CỦA HOÀNG CAO KHẢI?
· DẤU TÍCH MIẾU THỜ NGUYỄN HOÀNG Ở GIO LINH, QUẢNG TRỊ
· NHỮNG DÒNG THÁC KỲ LẠ TRÊN THẾ GIỚI
· LẠ LÙNG NHỮNG KỲ QUAN THẾ GIỚI
· PHƯƠNG PHÁP MỚI TRỊ BỆNH UNG THƯ VÀ CÁCH ĐỀ PHÒNG
· NGUYỄN HẢI KẾ - MỘT NHÂN CÁCH, MỘT TÀI NĂNG, MỘT NGƯỜI THẦY
· TIẾT LỘ VỀ HOA HẬU ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM
· RA MẮT TẬP THƠ “BÀI CA CON DẾ LỬA” CỦA NGUYỄN NGỌC HƯNG
· THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, CHƯƠNG TRÌNH ĐÊM THƠ-NHẠC HUỲNH VÂN HÀ
· HAI GIAI NHÂN CỦA THI SĨ NGUYỄN NHƯỢC PHÁP
· HUYỀN THOẠI VỀ 'RÙA THẦN' NẶNG NGHÌN KÝ DƯỚI LÒNG SÔNG HƯƠNG
· NGUYỄN NỄ – BẬC KỲ TÀI

 

  
Gia đình Bích Khê