THÔNG TIN
 
LỄ RA MẮT, THƯ NGỎ VÀ DANH SÁCH HỘI VIÊN CLB THƠ TRÀ GIANG

19 giờ 30 tối thứ Sáu (28/6/2013), tại TTVH Quảng Ngãi dưới sự dẫn dắt của MC Trần Thu Hà, Lễ ra mắt CLB Thơ Trà Giang với sự tham dự của trên 50 Hội viên CLB và những người yêu thơ (Có Danh sách thành viên CLB kèm theo) đã chính thức khai mạc.

Về dự và phát biểu chỉ đạo buổi Lễ có TS Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi.

Buổi Lễ đã giới thiệu một chương trình thơ-nhạc đặc sắc với Chủ đề “Ngày chào đời - 28/6” gồm 4 bài thơ của Bích Khê, Tế Hanh, Thanh Thảo và Nguyễn Ngọc Hưng qua phần thể hiện của nghệ sĩ Lan Hương, nghệ sĩ Kiều Oanh, Lê Văn Thành và TS Mai Bá Ấn cùng với 3 bản nhạc phổ thơ của Nguyễn Tuấn, Hà Nguyên Hoàng, Đinh Thiên Vương được thể hiện bởi các nghệ sĩ của TTVH tỉnh.

Ông Hà Nhất Nam - Phó Giám đốc TTVH đã công bố Quyết định thành lập CLB Thơ và chức danh Ban Chủ nhiệm lâm thời gồm 11 người, do TS Mai Bá Ấn làm Chủ nhiệm.

Thay mặt Ban Chủ nhiệm, nhà thơ Nguyễn Quang Trần - Phó Ban đã thông qua Quy chế tổ chức và hoạt động của CLB, toàn thể Hội viên đã góp ý và thông qua.

Đại diện TTVH, ông Lê Văn Quý – Phó GĐ phụ trách đã trao Quyết định và phát biểu ý kiến trong buổi lễ.

Sau đó, Chủ nhiệm CLB đã phát biểu và trình bày Kế hoạch triển khai hoạt động của CLB Thơ trong thời gian đến (Có Lời phát biểu và Kế hoạch kèm theo).

Đêm ra mắt kết thúc bằng một chương trình liên hoan thơ-nhạc tự do để giới thiệu và giao lưu giữa các Hội viên CLB.

 

 

 

PHÁT BIỂU CỦA CHỦ NHIỆM CLB

Tại Lễ ra mắt CLB Thơ Trà Giang

--------------

 

Gọi VN được mệnh danh là Dân tộc thơ không phải là một danh xưng vu vơ mà xuất phát từ gốc rễ của cội nguồn văn hóa Việt. Như ta đã biết, các công trình khoa học từ nửa cuối thế kỷ XX đã dần dần làm sáng tỏ: các bộ tộc Bách Việt phương Nam là chủ nhân của triết lý Âm – Dương Ngũ Hành mà trong đó, hai bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt là những người kế thừa xứng đáng vì đây là 2 bộ tộc duy nhất không bị đồng hóa bởi các thế lực phương Bắc.

          Là chủ nhân của triết lý ÂD nên người Việt trong nhận thức, tư duy và lối sống luôn luôn sống theo tính cách quân bình ÂD, không bao giờ đứng ở hoàn toàn  hoặc hoàn toàn D. Cho nên thế giới chỉ duy có người VN là chọn cho mình một cặp vật tổ song đôi  trước D sau (Nòi giống Lạc Hồng, Tiên Rồng). Chính xuất phát từ lối tư duy ấy mà ngôn ngữ VN cũng được người Việt diễn tả theo thế đăng đối, quân bình ÂD. Tiếng Việt có đến 6 thanh gồm 2 B và 4 T. Cho nên khi nói, người Việt luôn tạo nên thế quân bình này: Hễ Nam thanh (BB), tất nhiên phải kèm theo Nữ tú (TT), tương tự như thế, ta có: Trai tài – Gái sắc; Trèo cao – Té nặng; Lạy ông đi qua – Lạy bà đi lại; Thương nhau lắm – Cắn nhau đau; Không ai giàu ba họ - Không ai khó ba đời;… Chính sự quân bình đăng đối này đã tạo nên tiết nhịp, âm điệu và vì lẽ đó, trong lời ăn tiếng nói bình thường của người Việt đã tuân theo quy luật đối xứng này và vì vậy tất cả đều nói có vần có điệu từ người bình dân cho đến những bậc thức giả.

Cho nên với một vùng đất giàu ân tình và giàu truyền thống như Quảng Ngãi, việc một số CLB thơ, các nhóm thơ ra đời mang tính tự phát trong vòng 10 năm trở lại đây cùng với sự ra đời chính danh của CLB Thơ Trà Giang hôm nay là một tất yếu mang tính khách quan nhằm thể hiện sinh động cho cái danh xưng ấy.

Có tổ chức Thơ rồi thì chúng ta phải đoàn kết cùng nhau để tạo nên một Văn hóa Thơ nhằm thể hiện rõ nét phong cách của Người Thơ. Được anh chị em tín nhiệm giao cho trọng trách, BCN rất mong anh chị em chúng ta hãy thật sự sống với nhau trong không khí chan hòa của cái Văn hóa Thơ ấy, sống với nhau bằng cái tình mà anh em mình đã trân trọng, nâng niu nhau trong suốt quãng đời sáng tác vừa qua. Mọi sự tỵ hiềm, khích bác, ghen ghét đều là kẻ thù của Văn hóa Thơ Ca. Vì thơ ca xuất phát từ tấm chân tình của những trái tim yêu thương bao la với cuộc sống trần gian muôn màu muôn vẻ, có hạnh phúc, có khổ đau;có đau thương và mất mát, có hạnh phúc và thành công. Thơ đi từ tâm hồn mà ra nên mỗi câu chữ đều là một phiến tâm hồn trăn trở, day dứt của chính chúng ta. Với thơ, chỉ có thơ hay và thơ chưa hay chứ không thể là thơ dở. Vì đối với người làm thơ, mỗi câu chữ phát ra là tiếng nói của chính con tim day dứt và yêu thương của tự lòng mình. Mỗi mảnh tâm hồn của anh em ta được thể hiện bằng thơ ấy, rất mong được anh em trân trọng để tạo nên sự trang trọng thật sự trong ứng xử và sáng tác của mỗi chúng ta.

Trong thời gian đến, thay mặt BCN lâm thời, tôi xin phác thảo Kế hoạch chính của CLB từ nay đến cuối năm như sau:

1. Về chủ đề sáng tác: Tập trung vào mảng thơ:

- Tri ân các anh hùng liệt sĩ và chủ đề về Mẹ nhân tháng TBLS  và tháng báo hiếu.

- Ôn lại truyền thống của những ngày CM tháng Tám sục sôi trên vùng đất Quảng Ngãi cũng như chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

- Phản ánh về vẻ đẹp của người phụ nữ VN nhân tháng 10.

- Phản ánh về đề tài người thầy giáo nhân tháng 11.

- Phản ánh đề tài người lính nhân tháng 12.

          2. Qua quá trình sáng tác, các tác giả tự chọn 5 bài thơ mình ưng ý nhất gửi về BCN để chọn in Tuyển tập thơ đầu tiên của CLB (Mỗi tác giả BCN sẽ chọn 3 bài) và phát hành vào cuối năm 2013 (Xem Thư ngỏ ở cuối bài).

          3. Qua thành quả sáng tác các chủ đề đã nêu (Ngoài các bài được chọn in tuyển tập), CLB sẽ tổ chức một đêm thơ - nhạc gồm những sáng tác mới của Hội viên vào dịp hạ tuần tháng 8 (Chủ đề về Ngày TBLS và về Mẹ), tháng 10 (Chủ đề về Phụ nữ Việt Nam và người thầy giáo, giới thiệu Tuyển tập thơ vào cuối năm.

          4. Làm đầu mối tổ chức cho các tác giả có nguyện vọng giới thiệu tác phẩm thơ mới in theo đề nghị của tác giả.

          5. Thành lập một blog cho CLB.

          6. Tiếp tục giới thiệu và phát triển Hội viên CLB.

          Trên đây là một số định hướng lớn mà BCN đề ra, rất mong toàn thể Hội viên chúng ta chú tâm để có những tác phẩm thơ hay ra đời, đánh dấu bước đi đầu của CLB.

 

          Cuối cùng xin cảm ơn quý vị đại biểu và toàn thể anh chị em về dự đêm nay. Chúc anh chị em mình sức khỏe, dồi dào cảm xúc để góp tiếng thơ làm đẹp cuộc đời, góp phần cùng toàn dân bảo tồn và phát huy các giá trị tinh thần của dân tộc.

          Xin chân thành cảm ơn!

 

 

 TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH

     CLB THƠ TRÀ GIANG

 

THƯ NGỎ

IN TẬP THƠ NHIỀU TÁC GIẢ

 

Quảng Ngãi vùng đất địa linh nhân kiệt, truyền thống cách mạng và văn hóa, có 12 thắng cảnh nổi tiếng, là quê hương sản sinh bao nhà thơ tài danh như: Tế Hanh, Bích Khê, Nguyễn Vỹ, Thanh Thảo,… được cả nước biết đến. Trong những năm qua ở Quảng Ngãi phong trào thơ phát triển, một số hội nhóm thơ được thành lập đi vào hoạt động tạo ra diện mạo mới về văn hóa địa phương. CLB thơ TRÀ GIANG được thành lập vào cuối tháng 6/2013 trực thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Ngãi, trong thời gian đến sẽ tổ chức xuất bản Tuyển tập Thơ nhiều tác giả vào cuối năm 2013 do Lương y, võ sư, nhà thơ Nguyễn Tấn Xuân và một số nhà hảo tâm ở thành phố Hồ Chí Minh tài trợ. 

I- CHỦ ĐỀ

Viết về quê hương, con người Quảng Ngãi

II- TÊN TẬP THƠ

Ban tuyển chọn sẽ đặt tựa sau

III- THỜI GIAN

- Từ ngày 01/7/2013 đến hết ngày 31/8/2013: nhận bài của các tác giả, bài vi tính gửi qua email: clbthotragiang@gmail.com  (không nhận bài bằng giấy)

- Từ ngày 01/9/2013 đến hết ngày 30/10/2013, Ban tuyển chọn sẽ chọn bài, tổ chức bản thảo, làm các thủ tục cấp phép xuất bản.

- Từ ngày 01/11/2013 đến hết ngày 30/11/2013: in ấn

Dự kiến cuối năm 2013 sẽ tổ chức công bố tác phẩm.

IV- BAN TUYỂN CHỌN

- Chủ biên: nhà thơ Mai Bá Ấn (Chịu trách nhiệm bản thảo)

- Ban biên tập: nt Nguyễn Tấn Xuân, nt Nguyễn Quang Trần và nt Hồ Nghĩa Phương (Thường trực).

V- ĐIỀU KIỆN THAM GIA

- Mỗi tác giả được gửi chùm thơ 05 bài (sẽ chọn 03 bài), mỗi bài không dài quá 30 câu, kèm theo thông tin cá nhân (họ tên thật, bút danh, nơi ở hoặc cơ quan, đơn vị công tác, email, số điện thoại…) và ảnh thẻ (file: jpeg).

- Chấp nhận các thể loại thơ, có thể là bài thơ của tác giả đã đăng tải trên các báo, tạp chí, web, blog (từng tác giả phải chịu trách nhiệm về tác phẩm của mình), ưu tiên cho những sáng tác mới.

- Mỗi tác giả được chọn trong tuyển tập sẽ được biếu 01 cuốn, nếu cá nhân hoặc tổ chức nào mua thì đăng kí với CLB thơ TRÀ GIANG, dự kiến tập thơ có giá bìa là: 100.000đ; sau khi trừ chi phí in ấn sẽ chuyển vào quỹ, sử dụng vào hoạt động của CLB.    

                                                  Quảng Ngãi, ngày 28 tháng 6 năm 2013

                                                                                TM BAN CHỦ NHIỆM

                                                                                          CHỦ NHIỆM

                                                                                       

 

                                                                                            Mai Bá Ấn

 

TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH QUẢNG NGÃI                            CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

      CÂU LẠC BỘ THƠ TRÀ GIANG                                                      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

       
   

 

DANH SÁCH ĐĂNG KÍ THÀNH VIÊN CLB THƠ TRÀ GIANG

 

TT

HỌ VÀ TÊN

ĐỊA CHỈ -

CƠ QUAN CÔNG TÁC

CHỨC VỤ

VĂN HỌC

SỐ ĐT -EMAIL

CHỨC VỤ

 

1

Mai Bá Ấn

Trường ĐH TC-KT Quảng Ngãi

UV BCH,

CHT Chi hội Văn học Hội VHNT

0905005755

maibaan@tckt.edu.vn

Chủ nhiệm

2

Nguyễn  Tuấn

 

TT Văn hóa tỉnh

Hội viên

Hội Nhạc sĩ VN

0905821522

Phó chủ nhiệm

3

Nguyễn Quang Trần

Báo Quảng Ngãi

UV BCH

Hội VHNT

0935243481

Phó chủ nhiệm

4

Hô Văn Minh

(Hồ Nghĩa Phương)

380- TT Sông Vệ, Tư Nghĩa

Hội viên

Hội VHNT

0935561489

honghiaphuong@gmail.com

Phó chủ nhiệm

5

Dương Thành Vinh (Trầm Thụy Du)

Tạp chí Sông Trà

TBT TC Sông Trà,

UV BCH Hội VHNT

0935101209

Uỷ viên

6

Lý Văn Hiền

(Hiền Văn)

Tạp chí Cẩm Thành

Hội viên

Hội VHNT

0905080444

-

7

Phan Bá Trình

 

Trường ĐH Phạm Văn Đồng

Hội viên

Hội VHNT

0914121468

pbtrinh@pdu.edu.vn

-

8

Phạm Thị Vũ Duyên

Phòng Văn nghệ

Đài PTTH Quảng Ngãi

 

0905001256

-

9

Lê Thị Châu Ngọc

Sở Nội vụ Quảng Ngãi

 

01299313333

-

10

Lê Thị Bích Hường

Trung tâm Văn hóa tỉnh

 

 

-

11

Lê Văn Thành

Phường Trần Phú, Tp QNgãi

 

0985140931

-

12

Đoàn Văn Khánh

(Hà Quảng)

Trường THPT số 2 Mộ Đức

Hội viên

Hội VHNT

0905527906

Thành viên

13

Lê Thanh Phách

UBND xã Đức Lợi, Mộ Đức

Hội viên Hội VHNT

0905975996

-

14

Lê Phúc

(Mạc Trường Thiên)

UBND xã Đức Lợi, Mộ Đức

Hội viên

Hội VHNT

0933523543

-

15

Bùi Tấn Xương

Trường THCS Nghĩa An

Hội viên Hội VHNT

0975832429

-

16

Nguyễn Văn Chính (Viên Chính)

Nghĩa Hà, Tư Nghĩa

Hội viên

Hội VHNT

0986787871

-

17

Nguyễn Hoàng Dương

Nghĩa Hà, Tư Nghĩa

Hội viên Hội VHNT

0976161599

-

18

Lê Văn Thuận

Trường THCS Nghĩa An, Tư Nghĩa

Hội viên

Hội VHNT

0977896005

-

19

Bùi Văn Tường

(Bùi Huyền Tương)

Trường THCS Tịnh Hòa, Sơn Tịnh

Hội viên

Hội VHNT

01215554449

-

20

Bùi Văn Cang

Phường Nghĩa Chánh, Tp QNgãi

Hội viên Hội VHNT

0553830730

-

21

Hoàng Công Luyện (Hoàng Ly)

TT hỗ trợ Nông lâm nghiệp Dung Quất

 

01233164223

-

22

Nguyễn Thị Thu Thanh

Trường THPT số 1 Sơn Tịnh

 

01678922182

-

23

Nguyễn Ngọc Hưng

TT Chợ Chùa, Nghia Hành

Hội Viên Hội Nhà văn VN

0553861312

-

24

Phạm Tấn Đường (Hương Đài)

Tịnh Phong, Sơn Tịnh

 

01208643459

-

25

Phạm Thị Thùy Vân

Phòng PX15 CA tỉnh Q. Ngãi

 

0905394455

-

26

Trần Thị Thu Hà

Trường THPT chuyên Lê Khiết

Hội viên Hội VHNT

0914121720

-

27

Nguyễn Tấn Hải

Đức Chánh, Mộ Đức

Hội viên Hội VHNT

0935144577

-

28

Bùi Văn Tạo

Trường THCS Chánh Lộ

Hội viên Hội VHNT

0914181226

-

29

Đinh Văn Hồng

CT Điện lực Quảng Ngãi

Hội viên Hội VHNT

0966102779

-

30

Nguyễn Tấn Thuyên

Trường tiểu học Nghĩa An

 

0974585123

-

31

Đoàn Mịch 

(Minh Đoàn) 

Trường THCS Nghĩa Thương

 

 

01696381218

 

-

32

Huỳnh Minh Trọng (Minh Trọng)

Trường THCS Bình Minh

 

0988174937

-

33

Phạm Thảo

Trường tiểu học Tây Hiệp, Tư Nghĩa

 

0905427258

-

34

Hoàng Lan Quyên

 

Trường THCS Nguyễn Tự Tân, Bình Sơn

 

0906149991

 

-

35

Lê Nghị

(Lê Nghị Định Giang)

Bệnh viện Nghĩa Hành 

 

0914241431

-

36

Phạm Văn Hoanh

Trường THCS Bình Tân

Hội viên Hội VHNT

0984165191

-

37

Huỳnh Tấn Lâm

Trường THCS Bình Tân

 

0905150947

-

38

Bùi Thông

Hội cựu giáo chức Mộ Đức

Hội viên Hội VHNT

0984071071

-

.39

Nguyễn Mậu Chiến

Phòng VHTT Mộ Đức

Hội viên Hội VHNT

0938656669

-

40

Bùi Văn Cang

Trương THPT Trần Quốc Tuấn

Hội viên Hội VHNT

0553800730

-

41

Trương Quang Trà

Tịnh Thiện, Sơn Tịnh

 

0917463408

-

42

Trương Thị Tiền

Tịnh Thiện, Sơn Tịnh

 

0905968298

-

43

Đỗ Qưới

Tịnh Thiện, Sơn Tịnh

 

0988351426

-

44

Nguyễn Nữ Tường Vy

Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi

 

 

-

45

Nguyễn Một

(Nhất Phương)

TT Sông Vệ, Tư Nghĩa

 

01695991270

-

46

Nguyễn Huy Phương (Nguyễn Thy Phương)

TT Sông Vệ, Tư Nghĩa

 

0984159389

-

47

Trần Cao Duyên

Trường THCS Phổ Châu

Hội viên

Hội VHNT

0905285738

-

 

                                                                                        Quảng Ngãi, ngày 28 tháng 6 năm 2013

Ảnh trong bài của: Văn Thuận

 

Các bài khác:
· NỖI NIỀM RIÊNG CỦA SỬ GIA TRẦN HUY LIỆU
· TRUYỀN THUYẾT THẠCH TƯỚNG QUÂN TRONG MỐI QUAN HỆ VỚI TÍN NGƯỠNG THỜ ĐÁ
· TỪ GỌI 'SINH THỰC KHÍ NAM' TRONG DÂN GIAN
· NHỮNG BỨC TIỂU HỌA ĐÁNG KINH NGẠC
· BẠN KHÔNG THÀNH NGƯỜI TRUNG QUỐC ĐƯỢC ĐÂU
· VUA GIA LONG VÀ TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC VỀ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
· HỎI - ĐÁP VỀ THỜI ÂU LẠC
· THƯ MỜI THAM GIA CÂU LẠC BỘ THƠ 'TRÀ GIANG'
· NGỠ NGÀNG VỚI TRANH VẼ NHƯ THẬT
· GIỚI THIỆU MỘT SỐ HÌNH ẢNH VIỆT NAM THỜI PHÁP THUỘC
· XUNG QUANH VẤN ĐỀ 'CHỦ NGHĨA DUY VẬT NHÂN VĂN'
· XUNG QUANH VẤN ĐỀ 'CHỦ NGHĨA DUY VẬT NHÂN VĂN'
· CÁCH ĐẶT TÊN KÉP CỦA VUA MINH MẠNG CHO CON CHÁU TRONG HOÀNG TỘC
· ĐỀ NGHỊ UNESCO VINH DANH NGUYỄN DU - SUÝT PHẢI CHỜ 50 NĂM NỮA
· NHÀ VĂN NGUYỄN THỊ NGỌC TÚ QUA ĐỜI
· GIẾNG LÀNG XƯA TRONG THỜI HIỆN ĐẠI
· NHỮNG BỨC TRANH VẼ THỨC ĂN NHƯ THẬT CỦA CÁC HỌA SĨ HÀ LAN
· NHỮNG BỨC ẢNH TUYỆT TÁC VỀ NHỮNG HÀNG CÂY
· NHỮNG BỨC ẢNH TUYỆT TÁC VỀ NHỮNG CÁNH ĐỒNG HOA
· NHỮNG ẢNH TƯ LIỆU HIẾM VỀ HUẾ VÀ VUA QUAN TRIỀU NGUYỄN

 

  
Gia đình Bích Khê