Warning: session_start() [function.session-start]: open(/tmp/sess_0f588o4s25mhsmej59p3gil323, O_RDWR) failed: Disk quota exceeded (122) in /home/bichkhe/public_html/home.php on line 1
TRANG THƠ BÍCH KHÊ - NƠI GẶP GỠ CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU THƠ BÍCH KHÊ

          THÔNG TIN
 
"QUÁI THÚ" CHỒNG VÀ CUỘC RƯỢT ĐUỔI GHÊ GỚM TRẢ THÙ CHO VỢ

                                                                                                     Phạm Ngọc Dương

 

 

Sau khi tiêu diệt được con trăn nặng 46kg, cả bản Bến Thân đã đến xem con “quái thú” từng làm kinh hãi đồng bào Dao từ nhiều năm nay. Theo các cụ già hiểu biết về loài trăn mắc võng thì đó là con trăn cái.

Một góc bản Bến Thân. 

Loài trăn này thường sống có đôi, trong những khu rừng rậm xen lẫn cỏ gianh. Như vậy, chắc chắn sẽ còn ít nhất một con trăn đực trong cánh rừng này. Với loài trăn, con đực thường to hơn con cái rất nhiều, thậm chí trọng lượng nặng gấp đôi và dài gấp rưỡi trăn cái.

Tuy trăn đực không hung dữ bằng trăn cái, nhưng với trọng lượng khổng lồ như thế, nó có thể quật chết một con bò và nuốt chửng một thanh niên trai tráng dễ như rắn hổ chúa nuốt một con chuột.

Con trăn mắc võng lớn nhất thế giới ở Indonesia, nặng tới 300kg. (Ảnh sưu tầm). 

Anh Đặng Văn Hồng kể, cách đây 3 năm, khi đuổi theo đàn khỉ lên sườn núi Lìu, anh đã tận mắt một đôi trăn mắc võng có bộ da vằn vện màu trắng, đen, vàng… treo lủng lẳng trên cây.

Một con to như cột nhà, dài cả chục mét, đầu quấn vào thân cây này, đuôi quấn thân cây kia, trông như cái võng. Con còn lại nhỏ hơn, đang quấn tròn quanh một cành cây. Với kinh nghiệm săn bắn lâu năm, anh Hồng biết ngay đây là loài trăn mắc võng.

Loài trăn mắc võng có thể nuốt được con mồi nặng gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể nó. (Ảnh sưu tầm). 

Theo anh Hồng, đôi trăn anh gặp đã sống hàng chục năm nay ở cánh rừng giáp bản Bến Thân và nhiều người đã gặp chúng. Có thể con trăn nặng 46kg mà mấy người ở Bến Thân bắn chết chính là con trăn cái mà anh Hồng đã từng gặp trong rừng.

Các cụ già người Dao ở Bến Thân tin rằng, loài trăn mắc võng sống rất tình nghĩa, suốt đời chỉ cặp đôi với nhau, sống cùng sống, chết cùng chết. Do đó, đồng bào Bến Thân rất sợ con trăn đực kia sẽ về bản trả thù cho vợ nó.

Ông Hồng từng gặp đôi trăn mắc võng khổng lồ trên núi Lìu. 

Sau vụ bị con trăn khổng lồ đuổi, chị Đặng Thị Hương không dám vào rừng nữa. Theo người Dao nơi đây, chị Hương đã bị con trăn bắt mất vía rồi.

Nhà chị Hương ở đầu bản Bến Thân, ngay cạnh suối Thân. Khi tôi đến, chị Hương không có ở nhà. Cô giáo Đặng Thị Thơm dẫn tôi ngược dòng suối Thân tìm chị Hương. Lội suối chừng 20 phút, đến nhập nhoạng tối thì gặp chị Hương đang mò rêu đá để chế biến món ăn.

Hỏi chuyện gặp “quái thú”, khuôn mặt chị Hương chợt biến sắc.

Chuyện chị Hương gặp "quái thú" xảy ra cách nay đã nửa tháng. Hôm ấy, như thường lệ, chị Hương chuẩn bị cơm nắm, vác theo gùi muối vào trang trại trong Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Chị Hương từng bị trăn khổng lồ đuổi bán sống bán chết. 

Vợ chồng chị Hương có một trang trại nhỏ trong rừng, thả lợn, gà, bò, dê trong đó. Đàn trâu 4 con của anh chị thường tự đi ngặm cỏ, tối tìm về chuồng ngủ. Cũng có khi chúng ngủ luôn trong rừng vầu. Mỗi tuần chị Hương lại vào trang trại một ngày, hòa muối vào chậu nước cho trâu, bò, dê, lợn uống. Uống muối rồi, chúng nhớ vị mặn, không đi đâu xa nữa.

Hôm ấy, sau gần 3 giờ cuốc bộ vào trang trại, chị Hương bỗng nghe phía rừng vầu có tiếng trâu rống. Tiếng cây vầu vỡ kêu răng rắc. Đứng trên sườn núi Lìu trông xuống, chị Hương thấy một khoảnh rừng vầu rung lên.

Không hiểu vì lý do gì đàn trâu nhà mình lại sợ hãi rống to như thế, chị Hương liền vạch rừng chạy tắt xuống phía rừng vầu.

Mấy con trâu của chị Hương cứ chạy tít lên sườn núi, vừa chạy vừa rống vang cả góc rừng. Một con trâu mộng của chị cứ nhảy chồm chồm, kêu rống, rồi dùng cặp sừng húc lung tung, khiến cây cối đổ rạp, nát tươm cả khoảnh rộng. Nhìn cảnh con trâu nổi đóa, chị Hương không dám lại gần, cứ đứng trên mỏm đá quan sát.

Chừng vài phút sau, con trâu mộng của chị nhảy tót ra khỏi bụi cây và chạy một mạch lên phía sườn núi, nơi có 3 con đang đứng đợi với ánh mắt sợ hãi.

 

Không hiểu trong đám cỏ cây rậm rạp kia có gì khiến con trâu phải lồng lộn như vậy? Vốn tính tò mò, chị Hương đã vạch bụi cây cao quá đầu người tiến lại.

Cả một khoảnh rừng rộng gần trăm mét vuông cỏ cây đổ rạp, nát bươm. Những cây chuối rừng to bằng cột nhà bị húc đổ, dẫm nát bét. Một cảnh tượng thật khủng khiếp.

Khi chị Hương còn đang ngẫm nghĩ không hiểu chuyện gì đang xảy ra thì bất thình lình, một con “quái thú” to như cột nhà, với lớp da mốc thếch vằn vện đang trườn từ bụi rậm ra chỗ đổ nát. Thân con vật từ từ dựng thẳng lên trời, dễ cao đến mái ngôi nhà của chị. Nó quay đông, quay tây như thể đang quan sát mọi vật xung quanh.

(Ảnh sưu tầm.)

Sau vài giây chết lặng, chị Hương hét lên vì sợ hãi. Vừa nghe thấy tiếng chị, con “quái thú” khổng lồ đã bổ nhào đến. Ba chân bốn cẳng, chị Hương cắm đầu cắm cổ chạy thật nhanh lên sườn núi. Chị nghe rõ sau lưng mình là tiếng ào ào của cây đổ, giống như có cơn lốc lớn tràn qua rừng vầu.

Chạy một mạch lên đến đỉnh núi Lìu thì không nghe thấy tiếng ào ào đằng sau nữa. Dù thở không ra hơi, song chị Hương vẫn gắng sức chạy một mạch về bản. Chị tin rằng, quái thú chồng rượt đuổi chị để trả thù cho vợ.

Về Bến Thân, chị Hương đi gọi anh em họ hàng. Mọi người tiếp tục gọi thêm ông Lềnh, Hênh, Toản, Tuấn, Tân, là những người đã giết chết con trăn cái cách đó không lâu.

 

Chuẩn bị xong dao súng, mọi người quyết tâm lên đường tiêu diệt con trăn. Tuy nhiên, khi chuẩn bị bước vào rừng thì chân ai cũng ríu lại, không bước nổi nữa. Mọi người đều sợ, nên không còn đủ can đảm để đi giết trăn. Thế là tất cả cùng bỏ về, không vào rừng giết “quái thú” nữa.

Chị Hương bảo, sau lần bị trăn khổng lồ đuổi bán sống bán chết, chồng chị, rồi bố đẻ đã tổ chức cúng vía tổng cộng 3 lần, nhưng vía của chị vẫn… chưa về, nên chị vẫn rất sợ hãi. Cũng từ hôm đó, chị và người dân bản Bến Thân chưa dám vào rừng. Chị không biết đàn gia súc, gia cầm của mình giờ ra sao nữa.

Anh Đặng Văn Hồng cho biết, vài ngày tới anh sẽ tổ chức một đoàn trai tráng mang theo cung nỏ, dao mác vào rừng. Mọi người sẽ đi thành nhóm đông để thăm trang trại, bỏ muối cho gia súc, gia cầm ăn. Nếu đi một đoàn đông, “quái thú” sẽ không dám tấn công liều lĩnh. Nếu nó có tấn công người thì cũng sẽ ứng cứu kịp thời.

Còn tiếp…

Phạm Ngọc Dương

 

Các bài khác:
· JORDANIA: THÀNH PHỐ CỦA NHỮNG NGÔI MỘ
· XUYÊN RỪNG TÌM "QUÁI THÚ" NUỐT BÒ
· MỘT HÃNH DIỆN CHO NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
· SẼ GIỚI THIỆU THƠ BÍCH KHÊ Ở CÁC NƯỚC CÓ SỬ DỤNGTIẾNG PHÁP
· VÌ SAO DI HÀI VUA LÊ DỤ TÔNG VẪN CHƯA HOÀN TÁNG?
· NÊN CHO CỤ RÙA HỒ GƯƠM "SỐNG THỬ"
· TRẢ LẠI SỰ THẬT VỀ HÌNH TƯỢNG CÂY ĐUỐC SỐNG:LÊ VĂN TÁM
· 5 KIẾN NGHỊ VỚI QUỐC HỘI CỦA GS NGUYỄN LÂN DŨNG
· NHỮNG TRẬN SÓNG THẦN KINH HOÀNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ
· NHỮNG HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG CỦA NGÀY HÔM NAY (21/10)
· LŨ DỮ MIỀN TRUNG: TÍNH TOÁN SAI, TÀN PHÁ NẶNG
· QUẢNG NGÃI LẠI ĐỐI MẶT VỚI LŨ CHỒNG LÊN LŨ
· NGỤY BIỆN CỦA A VƯƠNG
· NHỮNG PHONG CẢNH
· 20 ĐIỂM LẠ ĐỜI NHẤT THẾ GIỚI
· PHỎNG VẤN NHÀ THƠ THANH THẢO VỀ XẢ LŨ ĐẬP A VƯƠNG
· NGUYỄN THỊ DUỆ - NỮ TIẾN SĨ ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM
· RỪNG DƯƠNG MẤT, BÃO DỮ HƠN !
· CÓ MỘT LÀI SEN LẠ Ở ĐỒNG THÁP
· CHUYỆN LẠ HƠN CẢ... "TÀU LẠ" !

 

  
Gia đình Bích Khê   

Warning: Unknown: open(/tmp/sess_0f588o4s25mhsmej59p3gil323, O_RDWR) failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/tmp) in Unknown on line 0