THÔNG TIN
 
HỎI CHUYỆN NHỮNG NGƯỜI DÂN XIN Ở TỪ THAY BÀ BA SƯƠNG

 

Được xem là chủ mưu trong vụ án lập quỹ trái phép ở Nông trường Sông Hậu, bà Trần Ngọc Sương - nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu (NTSH) - đã bị phiên tòa phúc thẩm tuyên 8 năm tù giam. Suốt trong những ngày qua, bản án dành cho người phụ nữ từng được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động, được tôn vinh là người phụ nữ ấn tượng Châu Á - Thái Bình Dương và nhiều danh hiệu cao quý khác..., đã tạo sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Nhóm phóng viên Báo Lao Động đã đến Nông trường Sông Hậu ghi nhận ý kiến của nhiều nông dân tại đây...

 

* Ông Nguyễn Văn Hai Mười Một (SN 1948 - ngụ tại số 149 khu 3, vùng 3B NTSH; nay là tổ 4, ấp 3, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ): Nếu không có bác Năm Hoằng (cố Giám đốc NTSH Trần Ngọc Hoằng) và cô Ba Sương (nguyên Giám đốc NTSH Trần Ngọc Sương) thì gia đình tôi chắc chắn sẽ không có ngày hôm nay: Vừa có nhà cửa khang trang, có của ăn của để; con cái cũng có công ăn việc làm ổn định.

Tôi quê ở Đồng Tháp, vợ tôi là Trần Thị Bích Thuỷ (65 tuổi - quê ở Hải Hưng, nay là Hải Dương). Chúng tôi có tất cả 11 người con. Năm 1979, hai vợ chồng tôi cùng 11 người con dắt nhau qua Cần Thơ làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày. May nhờ gặp được bác Năm Hoằng; thấy gia đình tôi nghèo khổ, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc lại lang thang rày đây mai đó nên bác Năm đã kêu chúng tôi vào làm ruộng cho NTSH.

Năm 1980, gia đình tôi chính thức được bác Năm Hoằng cho làm hợp đồng với nông trường. Thấy gia đình con đông, bác Năm cho chúng tôi hợp đồng làm 5,7ha. Lúc đầu, chúng tôi không có tiền bạc gì nên bác Năm  đã cho lãnh giống, phân và thuốc trừ sâu cùng 500kg gạo về sản xuất. Để không phụ công ơn bác Năm, vợ chồng con cái đã cố gắng chí thú làm ăn nên ngày càng khấm khá.

Đến thời cô Ba Sương, ngoài việc chăm lo cho người dân trong công ăn, việc làm, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp..., cô Ba còn chăm lo cái học cho con em nông dân. Nhờ cô Ba, thằng con thứ mười một và đứa con gái út thứ mười hai của vợ chồng tôi đã được cắp sách đến trường. Thằng thứ mười một Nguyễn Sĩ Vinh đã học hết trung cấp thuỷ sản, nay về chịu trách nhiệm về kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản cho cả gia đình. Trong thời gian đi học, được cô Ba cấp mỗi tháng 20kg gạo và 200.000 đồng.

Ngoài 5,7ha đất vừa trồng lúa, vừa trồng xoài và nuôi trồng thuỷ sản trị giá hàng tỉ đồng, năm 2008, hai vợ chồng tôi mới cất được căn nhà trị giá gần 300 triệu đồng. Trong số 11 đứa con thì hai đứa đang ở với chung tôi, còn 9 đứa đã có gia đình riêng, làm ăn ổn định. Có được như ngày hôm nay là nhờ công ơn của bác Năm, cô Ba. Nếu không có bác Năm và cô Ba không biết gia đình tôi đã trôi dạt về đâu nữa. Khi biết cô Ba gặp chuyện, gia đình tôi rất buồn. Một người tốt như cô Ba sao lại bị đối xử như vậy?

* Bà Liêu Thị Xà Em (SN 1943 - ngụ số 269 tổ 7, ấp 3, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ): Tôi là người dân tộc Khmer. Trước đây sống ở Thới Lai, không nhà, không đất, một chữ bẻ đôi cũng không biết. Khi vào nông trường, được bác Năm và cô Ba quan tâm cấp ruộng, cấp giống, cấp vật tư cho sản xuất lúa nên cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Gia đình tôi có 8 đứa con. Mấy đứa lớn đang cùng tôi sản xuất trên 2ha đất hợp đồng với nông trường. Hai đứa nhỏ, lúc còn cô Ba thì được đi học đàng hoàng vì được cấp gạo hằng tháng không phải lo gì. Nay cô Ba nghỉ, không còn ai quân tâm nên tụi nó đã nghỉ học hết.

Làm lãnh đạo nông trường nhưng khi thấy hoàn cảnh gia đình nào khó khăn, làm ăn không tốt là bác Năm và cô Ba trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và chỉ cho cách sản xuất. Tôi mong rằng cô Ba sẽ "tai qua nạn khỏi" và tiếp tục giúp người dân nông trường sản xuất như trước đây.

* Ông Lương Văn Lự (SN 1968- công nhân nông nghiệp của NTSH): Năm 1987, hai vợ chồng tôi tay không từ Tân Hoà, Lai Vung, Đồng Tháp qua NTSH nhận hợp đồng 5ha đất để làm lúa một vụ; đến năm 1996 kết hợp thêm nuôi cá. Năm 1990, sau nhiều năm sản xuất tốt, tôi được kết nạp và trở thành công nhân nông nghiệp của NTSH. Bác Năm, cô Ba là những lãnh đạo được được dân quý trọng và tin yêu vì là những người lãnh đạo có tình cảm, biết thương dân. Đặc biệt cô Ba Sương là người rất tốt. Hộ nào không có gạo ăn, cô Ba ký giấy cho mượn gạo ăn, đến mùa trả lại. Những hộ nghèo thì được cô Ba cấp gạo ăn hằng tháng...

 
Ông Lương Văn Lự đang nhớ lại thời vàng son của Nông trường sông Hậu. Ảnh: Lao Động
 

Nói thật lòng, nhờ có bác Năm và cô Ba nông trường mới ăn ra làm nên như ngày hôm nay. Bác Năm mất đi là một tổn thất lớn cho nông trường. Nay cô Ba lâm vào cảnh tù tội như vậy, nông trường này chắc không lâu nữa sẽ tan mà thôi. Chúng tôi rất thương cô Ba, vì cả đời mình, cô Ba chỉ lo cho dân, lo cho nông trường. Chính tôi và những người trong gia đình tôi đã ký tên vào đơn xin ở tù thay cho cô Ba  vì chúng tôi luôn tin rằng cô Ba là một người tốt.

* Anh Hai Nguyên (chạy xe ôm trước cổng NTSH): Bà Ba Sương thật sự là một người tốt. Chúng tôi là những người chạy xe ôm trước của nông trường, không phải là người của nông trường nhưng vẫn được nông trường cho gia nhập và sinh hoạt công đoàn chung với nông trường. Ngày tết, ngày lễ, chúng tôi vẫn được bà Ba Sương thăm hỏi, động viên và tặng quà như bao đoàn viên khác của nông trường. Điều này cho thấy, bà Ba Sương là một người lãnh đạo rất có tình.

 

Các bài khác:
· SƠN NỮ TẮM TIÊN-TUYỆT TÁC NÚI RỪNG Ở PHÚ THỌ
· BỘ TRƯỞNG CÔNG AN YÊU CẦU BÁO CÁO VỤ NÔNG TRƯỜNG SÔNG HẬU
· NHỮNG CẢM NHẬN VỀ ANH SÁU DÂN
· CHUYỆN LẠ Ở LÀNG (KỲ 2)
· TRIỀU LÝ - MỘT TRIỀU ĐẠI VĂN TRỊ, VÕ CÔNG
· BA SƯƠNG - VINH QUANG VÀ CAY ĐẮNG
· NHỮNG CHUYỆN LẠ Ở LÀNG
· QUÁ BÁT CÔNG VỚI BA SƯƠNG
· PHÚT "TRẢI LÒNG" CỦA GS NGUYỄN LÂN DŨNG, ĐẶNG HÙNG VÕ
· NHỮNG VIÊN XÁ LỴ... BIẾT NÓI
· ĐI TÌM SƠN NỮ... TẮM TIÊN
· SỰ THẬT VỀ CHIẾC BÁT NGỌT KỲ LẠ: UỐNG NHIỀU, CỰC ĐỘC
· NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TRÁI TIM
· SỰ THẬT
· 10 NGHIÊN CỨU LÀM THAY ĐỔI THẾ GIỚI
· KHOA HỌC KỲ THÚ QUA ẢNH
· "CHIẾC BÁT NGỌT" BÍ ẨN
· THỨ 6 NGÀY 13 DƯỚI GÓC NHÌN TOÁN HỌC VÀ VĂN HÓA
· MINH TRIẾT CỦA ĐỜI THƯỜNG
· CUỘC TRUY BẮT TRĂN KHỔNG LỒ HUYỀN BÍ VÀ KINH DỊ

 

  
Gia đình Bích Khê