THÔNG TIN
 
"HẾT SỨC CÂN NHẮC CÔNG LAO BÀ BA SƯƠNG"

Bên lề cuộc đối thoại phòng chống tham nhũng lần thứ 6 diễn ra hôm qua giữa Chính phủ và các nhà tài trợ, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ phòng chống tham nhũng Vũ Tiến Chiến cho rằng, trong vụ việc bà Ba Sương, cần hết sức cân nhắc chuyện công lao.

Mô tả ảnh.

Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ phòng chống tham nhũng Vũ Tiến Chiến: Khởi tố hay không là do cơ quan điều tra, không ai được can thiệp. Ảnh: LN

Tiếp tục xem xét để có kết luận rõ ràng

Vụ án ở Nông trường Sông Hậu đang được dư luận quan tâm với nhiều quan điểm trái chiều, vậy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng có quan tâm theo dõi diễn biến vụ án không?

- Vụ này,  Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo cùng các thành viên của Ban như Bộ trưởng Công an cũng đều đã có ý kiến rồi. Chắc chắn, trước yêu cầu chung và chính đáng của dư luận, các cơ quan Trung ương sẽ xem xét.

Vậy quan điểm của cá nhân ông?

- Riêng tôi qua theo dõi quá trình vụ án, tôi đánh giá rất cao công lao, cống hiến của bà Ba Sương.

Trong vụ việc này, địa phương phải hết sức cân nhắc công lao của bà.

Đặc thù của công tác phòng chống tham nhũng là đối tượng thường là người có chức vụ, quyền hạn. Vì vậy, với quá trình cống hiến và công lao của họ, chúng ta phải xem xét.

Tuy nhiên, nếu họ sai phạm, thì chúng ta phải xử lý theo quy định nghiêm minh của pháp luật.

Thủ tướng đã nói rồi, trong quá trình xét, xử, phải chú ý có cả những tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ. Còn bây giờ, để làm sáng tỏ quá trình xét xử của vụ án thì phải theo đúng trình tự quy trình của pháp luật.

Nếu có điều kiện thì có thể xét xử theo trình tự của giám đốc thẩm. Ủy ban Tư pháp Quốc hội cũng có thể vào cuộc giám sát. Khi đó, chúng ta mới có thể kết luận về tính chính xác của vụ án được.

Có ý kiến cho rằng bản án dành cho bà Ba Sương quá nặng. Nhưng về phía lãnh đạo Cần Thơ lại cho rằng có thể vẫn còn lọt tội. Cũng đã có hơn 100 người xin ở tù thay bà. Ông nghĩ sao khi một bản án được tuyên lại vấp phải sự phản ứng bức xúc của công luận và dư luận xã hội?

- Ngay tại phiên tòa, đã có nhiều ý kiến khác nhau, người nói nhẹ, người nói nặng. Nhưng cái cân của pháp luật phải dựa trên cơ sở của pháp luật.

Tóm lại, về vụ này, phải xem xét theo các quy định của pháp luật. Bây giờ bản án đã xử, đã có hiệu lực. Chỉ còn cách qua giám đốc thẩm nếu thấy dấu hiệu sai sót, hoặc nếu có yêu cầu thì Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sẽ giám sát. Từ đó, mới có thể kết luận được tính chính xác đến đâu.

Quan điểm của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng là các cơ quan chức năng phải tiếp tục xem xét để đưa ra kết luận rõ ràng. 

Liệu Ban chỉ đạo có cân nhắc khả năng cử một đoàn cán bộ về Cần Thơ xem xét vụ việc?

- Trách nhiệm cao nhất của Ban chỉ đạo là đôn đốc, phối hợp với các cơ quan. Những vụ việc thế này các cơ quan chức năng họ sẽ làm.

Chúng tôi luôn nhắc nhở các địa phương làm thế nào tập trung xử lý, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm các quy định của pháp luật. Khi có những vụ việc nổi lên, thì các thành viên Ban chỉ đạo sẽ xem xét.

Vụ việc ở Nông trường Sông Hậu chắc chắn sẽ được xem xét, làm rõ.

Ban có phân công thành viên nào trực tiếp theo dõi, đôn đốc để thúc đẩy tiến trình vụ việc?

- Hiện nay có 17 vụ án trọng điểm.

Với những vụ án nghiêm trọng thì Ban tập trung chỉ đạo, tiến hành công khai, kể cả ở diễn đàn Quốc hội. Các vụ án ở địa phương, chúng tôi chỉ theo dõi, đôn đốc để làm sao làm cho nhanh. Còn đã đi vào khởi tố, điều tra, thì các cơ quan cứ làm theo pháp luật.

Vậy Ban có nghe báo cáo về quá trình điều tra, cũng như xét xử vụ án này?

- Chúng tôi có nghe. Có quan tâm. Ban cũng chỉ biết tạo điều kiện để anh em làm đúng quy định.

"Không ai dám chỉ đạo"

Báo chí đã công khai thông tin việc Thành ủy Cần Thơ "chỉ đạo" cơ quan điều tra xử lý vụ án tại Nông trường Sông Hậu. Việc chỉ đạo này liệu có phù hợp với chính sách, pháp luật không thưa ông?

- Chúng ta có những quy định của pháp luật. Việc Thành ủy chỉ đạo như thế nào phải xem lại.

Nguyên tắc chung là phải tôn trọng các cơ quan xét xử, họ làm việc theo pháp luật. Ngay hoạt động của Ban chỉ đạo cũng thế, chúng tôi chỉ có thể phối hợp, tạo điều kiện để vụ án được đẩy nhanh và đúng pháp luật.

Ví dụ trong quá trình xử lý các vụ án trọng điểm, thường các cơ quan ngồi lại với nhau, có thể để rút ngắn thời gian xét xử.

Ban chỉ đạo cũng không bao giờ chỉ đạo. Khởi tố hay không là do cơ quan điều tra, không ai được can thiệp.

Nếu có oan sai họ cũng sẽ chịu trách nhiệm, chứ không ai dám can thiệp, chỉ đạo.

Được biết, vừa qua, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo đã có nhận định rằng, vụ án Nông trường Sông Hậu không nhận được sự đồng thuận của xã hội?

- Sau khi xét xử phúc thẩm xong, dư luận phản ứng, Mặt trận Tổ quốc cũng có thư, vì vậy tôi đã báo cáo để Ban chỉ đạo xem xét. Mọi việc đều được công khai. Bộ Công an cũng cho rằng, xét xử đã qua nhiều bước, từ công an, viện kiểm sát đến tòa án.

Như vậy là do Ban chỉ đạo quan tâm đến vụ án này từ đầu hay là do phía dưới có ý kiến lên?

- Vụ án này đối với địa phương là một vụ án lớn. Trong quá trình theo dõi, tôi cũng đã đặt vấn đề theo dõi. Vụ án cũng đã được công khai.

Trong trường hợp giám đốc thẩm, nếu phát hiện sai phạm trong quá trình xét xử vụ án, thì theo ông sẽ xử lý thế nào?

- Cứ tuân theo quy định của pháp luật về oan sai.

  • Lê Nhung ghi
     

 

Các bài khác:
· KHÔNG NÊN BỎ TÙ BÀ BA SƯƠNG
· CHUYỆN LẠ Ở LÀNG (KỲ 3)
· NGƯỜI ÔM XÁC VỢ GẦN 7 NĂM LIỀN
· CÔ BA SƯƠNG CÓ CÔNG CHỨ KHÔNG CÓ TỘI
· MỘT ĐÁNH GIÁ LẠI CUỘC CHIẾN VIỆT - TRUNG 1979
· 10 ĐIỂM DU LỊCH THÚ VỊ NĂM 2010
· HỎI CHUYỆN NHỮNG NGƯỜI DÂN XIN Ở TỪ THAY BÀ BA SƯƠNG
· SƠN NỮ TẮM TIÊN-TUYỆT TÁC NÚI RỪNG Ở PHÚ THỌ
· BỘ TRƯỞNG CÔNG AN YÊU CẦU BÁO CÁO VỤ NÔNG TRƯỜNG SÔNG HẬU
· NHỮNG CẢM NHẬN VỀ ANH SÁU DÂN
· CHUYỆN LẠ Ở LÀNG (KỲ 2)
· TRIỀU LÝ - MỘT TRIỀU ĐẠI VĂN TRỊ, VÕ CÔNG
· BA SƯƠNG - VINH QUANG VÀ CAY ĐẮNG
· NHỮNG CHUYỆN LẠ Ở LÀNG
· QUÁ BÁT CÔNG VỚI BA SƯƠNG
· PHÚT "TRẢI LÒNG" CỦA GS NGUYỄN LÂN DŨNG, ĐẶNG HÙNG VÕ
· NHỮNG VIÊN XÁ LỴ... BIẾT NÓI
· ĐI TÌM SƠN NỮ... TẮM TIÊN
· SỰ THẬT VỀ CHIẾC BÁT NGỌT KỲ LẠ: UỐNG NHIỀU, CỰC ĐỘC
· NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TRÁI TIM

 

  
Gia đình Bích Khê