THÔNG TIN
 
NHỮNG SINH VẬT KỲ THÚ NHẤT NĂM 2009


Sau đây là những phát hiện đặc biệt và ấn tượng nhất trong năm mới được Discovery công bố:

Ratzilla – loài chuột khổng lồ

 
Nếu những chú chuột làm cho bạn hoảng sợ thì tốt nhất là bạn đừng bao giờ đặt chân đến đảo Mount Bosavi ở New Guinea. Đây là nơi mà một nhóm các nhà khoa học thuộc Natural History Unit của Anh Quốc đã phát hiện được một loài chuột khổng lồ mới mang tên Ratzilla.

Với chiếc đuôi dài và ngoại hình không khác mấy so với những chú chuột thông thường nhưng Ratzilla lại có kích cỡ to không kém gì một chú chuột túi với chiều dài gần 1m và nặng gần 2kg.  Ratzilla chỉ thích ăn các loại rau củ quả và có bản tính nhút nhát y hệt như những chú chuột thông thường khác.

Bộ xương khủng long hóa thạch T.rex

 
Nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Chicago của Mỹ mới đây đã chính thức công bố mô hình tiêu bản của loài khủng long ăn thịt khổng lồ mang tên T.rex đã từng sống trên trái đất 125 triệu năm về trước sau khi nghiên cứu những mẫu xương hóa thạch còn sót lại.

T.rex thực sự là một cơn ác mộng thời tiền sử với chiếc đầu khổng lồ và bộ răng dài, sắc nhọn. Hai chân trước của loài khủng long này rất nhỏ và thu lại ở trước ngực, hoàn toàn không tương xứng với kích cỡ của 2 chân sau và toạn bộ cơ thể. Thế nhưng T.rex lại có khả năng chạy rất nhanh và được đánh giá là loài khủng long ăn thịt hung dữ nhất kỷ Jura.

Nấm phản quang trong bóng tối

 
Trong năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện thêm được 7 loài nấm mới chưa từng được bất kỳ tài liệu nào ghi nhận tại các khu rừng cận nhiệt đới tối tăm và ẩm ướt ở châu Á và Nam Mỹ. Tuy nhiên, một khám phá vô cùng thú vị là sự tồn tại của một loài nấm có thể tự phát sáng trong bóng tối.

Nhà thám hiểm Dennis Desjardin đã đặt tên cho loài nấm mà ông mới tìm thấy này là Mycena luxaeterna (có nghĩa là ánh sáng vĩnh cửu), dựa trên tên một bản giao hưởng của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart. Khám phá này được công bố trên tạp chí Mycologia vào tháng 10/2009.

Xứ sở của loài cự đà màu hồng

 
Hòn đảo Galápagos vốn là nơi quy tụ của rất nhiều sinh vật kỳ lạ như những chú rùa khổng lồ, loài cốc không biết bay hay những chú Booby có đôi chân màu xanh.

Thế nhưng mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm quốc gia Hoa kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu DNA và khẳng định loài cự đà mày hồng đang sinh sống trên hòn đảo này là một giống loài hoàn toàn khác so với loài cự đà màu vàng mà người ta đã ghi nhận trước đó. Đây là một giống cự đà quý hiếm có nguồn gốc xa xưa từ hàng triệu năm về trước và hiện đang ở bên bờ vực tuyệt chủng.

Hàng trăm triệu năm trôi qua với cuộc đấu tranh sinh tồn khốc liệt, con người đã tàn phá tự nhiên, hủy hoại môi trường sống của hàng ngàn loài sinh vật để lấn chiếm tài nguyên và tranh giành lãnh thổ của mình. Để rồi sau đó họ lại đi khám phá, tìm kiếm và bảo vệ những giống loài đang sống trên bờ vực tuyệt chủng .

Loài rắn khổng lồ lớn nhất thế giới

 
Rất may mắn cho những người yếu bóng vía vì thực chất là loài rắn này đã tuyệt chủng từ 60 triệu năm về trước. Các nhà khoa học đã phá hiện ra hóa thạch của bộ xương rắn mang tên Titanoboa này tại một hầm than đang được khai quật tại Colombia. Khi thoạt nhìn họ tưởng rằng đây là xương của một loài cá sấu khổng lồ với trọng lượng ước tính có thể đến gần 1 tấn và chiều dài khoảng 15 m.

Để có thể sống sót với một thân thể đồ sộ như vậy, loài rắn này cần phải có một môi trường với nền nhiệt độ khoảng 86°F đến 93°F (nhiệt độ trung bình của trái đất hiện nay là 82°F). Chính vì vậy, trước nguy cơ trái đất đang nóng lên và nhiệt độ tăng cao, loài người rất có thể sẽ phải chung sống với những chú Titanoboa khổng lồ trong thời gian tới.

Loài cá kỳ lạ nhất thế giới

 
Loài cá này được đặt một cái tên khá dài dòng: Histiophryne psychedelica. Với một chiếc đầu tròn xoe và xòe rộng với những vệt màu sắc kỳ quái tạo thành hình giống với hình mặt người, những chú Histiophryne trông còn đặc biệt và lạ lùng hơn nhiều so với loài cá cóc mà người ta tìm thấy ở Indonesia trước đó.

Với một cấu trúc cơ thể kỳ lạ như một chiếc đĩa và những cái vây nhỏ xíu giống như những chiếc chân, cách chuyển động của Histiophryne chủ yếu dựa trên sự co giãn của cơ mặt và chúng không thể bơi theo đường thẳng được.

Loài nhện mới ở  New Guinea

 
Sau chuyến nghiên cứu tại New Guinea trở về, nhà sinh vật học Wayne Maddison thuộc trường đại học British Columbia đã mang về vô số phát hiện về những loài nhện mới. Ông đã tìm được thêm 50 loài nhện mới để đóng góp vào danh sách 5.000 loài nhện đã được con người biết đến.

Theo ông Maddison thì những loài nhện mới này có một điểm đặc biệt là chúng chuyển động bằng cách nhảy tanh tách từ vị trí nà sang vị trí khác thay vì bò ngang như những loài nhện thông thường. Màu sắc của chúng cũng vô cùng đa dạng và sặc sỡ.

Những chú ếch Bonanza ở Madagascar

 
Đảo Madagascar ở châu Phi có thể coi là khu vực có nhiều sinh vật đặc sắc và kỳ thú nhất thế giới. Ở đây, người ta có thể tìm thấy 129 loài ếch khác nhau, trong đó có một loài ếch rất đặc biệt mang tên Bonanza. Những chú ếch Bonanza này có một cơ thể nhỏ nhắn, mịn màng và xanh biếc như được làm tự hàng triệu tế bào diệp lục của lá cây. Đây có thể coi là loài ếch đẹp nhất mà con người từng nhìn thấy từ trước đến nay.

Điều đáng buồn là hiện nay, Madagascar đang bị mất đi gần 80 % diện tích rừng mưa và rừng nhiệt đới do sự can thiệp và xâm lấn của con người, làm tổn hại đến môi trường sống của hàng ngàn loài sinh vật quý hiếm.

Chú khủng long mang tên Zac

 
Người Mỹ đã từng phát hiện và sở hữu một bộ hóa thạch khủng long hoàn hảo của loài T.rex mang tên Sue và mới đây, người Australia lại có thể tự hào khi họ tìm thấy một bộ hóa thạch khủng long ăn thực vật ngay trên xứ sở tưởng rằng chỉ có loài chuột túi này.

Chú khủng long được các nhà khoa học đặt tên là Zac này được sinh ra từ 97 triệu năm về trước. Hóa thạch của nó được tìm thấy tại một trang trại nuôi cừu ở thị trấn Eromanga thuộc tỉnh North Queensland.

 Hoài Thư (Theo Discovery)

 

Các bài khác:
· BÍ MẬT 400 TU HÀNH CỦA THIỀN SƯ CHUYẾT CHUYẾT
· GIẢI MÃ BÍ ẨN NHỮNG PHO "TƯỢNG TÁNG" VIỆT NAM
· NỖI OAN KHIÊN CỦA NÀNG "CHÚA TIÊN"
· PHÁT HIỆN NƠI GIÁNG TRẦN ĐẦU TIÊN CỦA "THÁNH MẪU" LIỄU HẠNH
· XÁC CHẾT 41 NĂM: NHỮNG ĐIỀU KINH DỊ
· TẬN MẮT XÁC CHẾT 41 NĂM VẪN NHƯ NGƯỜI ĐANG NGỦ
· NGÔI NHÀ CỔ CÓ XÁC CHẾT 41 NĂM KHÔNG PHÂN HỦY
· NHỮNG ĐÒN GHEN KHỦNG KHIẾP KIỂU "VÕ TÒNG ĐẢ HỔ"
· "VƯƠNG QUỐC" TRĂN KHỔNG LỒ Ở NINH BÌNH
· THỜI HÙNG VƯƠNG, TỔ TIÊN ĂN MẶC THẾ NÀO?
· BÀ BÀ SƯƠNG: NHẬN ĐƯỢC SỰ CHIA SẺ, LÒNG TÔI THẤY ẤM ÁP
· CHUYỆN LẠ Ở LÀNG: DÂU CON, RỂ KHÁCH !
· VẬT LINH Ở LÀNG TRÁM
· AI TUYÊN ÁN BÀ BA SƯƠNG?
· GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2009: VẪN "MẤT MÙA" THƠ
· LÀM SAO TÔI THÀNH NGƯỜI VIỆT NAM?
· SAU BÀ BA SƯƠNG LÀ CÁC "NÔNG TRƯỜNG VIÊN"
· HUYỀN BÍ "RỪNG MA" CỦA NGƯỜI VÂN KIỀU QUẢNG TRỊ
· CHUYỆN RÙA... XIN KỂ
· PHÁT NGÔN VÀ HÀNH ĐỘNG ẤN TƯỢNG VỀ NÔNG TRƯỜNG SÔNG HẬU

 

  
Gia đình Bích Khê