THÔNG TIN
 
CUỘC ĐỜI HUYỀN BÍ CỦA THIỀN SƯ CÓ TRÁI TIM BẤT HOẠI

 

                                                                                                        Phạm Ngọc Dương

Sau khi VTC News đăng loạt bài về những nhục thân kỳ lạ của các vị thiền sư, đã nhận được nhiều quan tâm của độc giả. Có độc giả ở miền Nam đã điện thoại đề nghị VTC News tiếp tục tìm hiểu viết bài về thiền sư Thích Quảng Đức, người sau khi tự thiêu đã để lại một trái tim bất hoại. Chuyện này cũng kỳ lạ, đặc biệt và nhiều bí ẩn không kém gì các vị thiền sư ngoài Bắc để lại nhục thân bất hoại từ mấy trăm năm nay.

Đáp ứng mong mỏi được thông tin toàn diện và bổ ích của độc giả, PV VTC News tiếp tục tìm hiểu viết bài về cuộc đời kỳ lạ cũng như trái tim huyền bí diệu kỳ của thiền sư Thích Quảng Đức.

Tháp mộ thiền sư Thích Quảng Đức tại ngã tư Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng Tám, nơi ông tự thiêu xác. 


Con đường Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng Tám (TP Hồ Chí Minh) lúc nào cũng nườm nượp người xe. Thế nhưng, khi đi qua ngã tư, nơi giao cắt của hai con đường này, người dân thành phố mang tên Bác đều ngoái nhìn tháp mộ với lòng thành kính sâu sắc.

Tháp mộ ấy im lìm dưới tán những cây đại trổ hoa tím ngắt. Tháp mộ đứng đó đầy bí ẩn. Không có nhục thân nào trong am tháp, bởi thân xác thiền sư Thích Quảng Đức đã biến thành tro. Chỉ có trái tim của ngài vẫn còn tồn tại, nhưng vì nó quá đặc biệt, là biểu tượng của giới tu hành phương Nam, nên chắc chắn nó không nằm trong am tháp này.

 

Chùa Quán Thế Âm, nơi dừng chân cuối cùng của thiền sư Thích Quảng Đức. 


Chắp tay trước am tháp, mùi hoa đại ngát hương, trong tôi chợt vang lên mấy lời di bút trước khi thiêu xác của vị thiền sư đặc biệt: “Đệ tử hôm nay nguyện đốt mình/ Làm đèn soi sáng nẻo vô minh/ Khói thơm cảnh tỉnh bao người ác/ Thần thức nương về giúp sinh linh”.

Chính tại ngã tư giữa hai con phố này, thiền sư Thích Quảng Đức đã đi vào lịch sử Việt Nam một cách đặc biệt. Ngài đã châm lửa tự thiêu thân xác, hy sinh thân mình để phản đối chiến tranh, giết chóc.

Nhắc đến tên ông, không mấy ai là không rưng rưng vì hành động đặc biệt ấy. Nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ cuộc đời tu hành đầy huyền thoại của ông và những bí ẩn quanh trái tim đốt không cháy.

Chánh điện rộng lớn của chùa Quán Thế Âm. 


Ngôi tháp nằm giữa TP Hồ Chí Minh đó nhiều người biết, con đường mang tên Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận) cũng nhiều người đi qua, nhưng ngôi chùa mang tên Quán Thế Âm, nơi tu hành cuối cùng của thiền sư Thích Quảng Đức thì không nhiều người biết.

Bước vào chùa Quán Thế Âm, tôi thật bất ngờ và mang nhiều cảm xúc khác nhau. Đó không phải là lều gianh mái cỏ, nơi thiền sư Thích Quảng Đức sống những ngày nhàn hạ, hòa mình với thiên nhiên, với cõi thiên để giữ chân tâm thanh tịnh.

Quán Thế Âm là ngôi chùa được xây mới, rất hoành tráng, với một chánh điện rộng có những chiếc cột bêtông mà rồng uốn hồ ngồi.

An Lạc Sơn với nhiều hang động trong chùa. 

Phía trong chùa còn có một ngọn núi dựng bằng bêtông, có hang động ngóc ngách như thật. Du khách tới đây có thể tưởng tượng ra cảnh ngày ngày sư vãi lên núi tu thiền, hòa tâm trí với trời đất.

Tháp lửa Từ Bi trong chùa khiến khách viếng chùa choáng váng vì nó cao tới 28m. Tượng Quán Thế Âm được tạc bằng đá hồng hoa cương, có 11 mặt, nặng 5 tấn, cũng rất đẹp. Nhưng thứ mà người viếng ngôi chùa này đều khao khát tận mắt là trái tim bất diệt của thiền sư Thích Quảng Đức thì lại không thấy đâu.

Tôi ngồi cả buổi thả hồn theo tiếng mõ của một sư thầy trong động nhân tạo An Lạc Sơn. Tiếng mõ dứt, sư thầy ngồi kể cho tôi nghe về vị Tỳ kheo nổi tiếng. Ngoài kia, tiếng kinh kệ vang lên đều đều vọng vào tận hang động An Lạc Sơn…

Gian thờ thiền sư Thích Quảng Đức. 

Năm 1897, làng Hội Khánh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) đón một sinh linh chào đời. Thân phụ Lâm Hữu Ứng và thân mẫu Nguyễn Thị Nương đặt tên cho cậu bé là Lâm Văn Tức.

Dù bé xíu, song cậu bé Lâm Văn Tức đã biểu lộ sự thông minh đặc biệt. Mắt sáng, tai to và một khuôn mặt đặc chất Phật. Do đó, năm lên 7 tuổi, bố mẹ cho đi theo hòa thượng Thích Hoằng Thâm, trụ trì tại ngôi chùa trong làng.

Sư Thích Hoằng Thâm yêu quý cậu bé thông minh, đĩnh đạc nên đổi tên theo họ của ông là Nguyễn Văn Khiết. Cậu bé Khiết có pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp. Toàn bộ trí tuệ uyên thâm, hòa thượng Thích Hoằng Thâm truyền cả cho người đệ tử của mình.

"Đệ tử hôm nay nguyện đốt mình/ Làm đèn soi sáng nẻo vô minh" (Ảnh chụp lại từ chùa Quán Thế Âm). 

Tròn 20 tuổi, sư Thị Thủy thọ giới Tỳ kheo, phát nguyện tịnh tu rồi chấm dứt mọi liên lạc với thế giới để lên một ngọn núi ở Ninh Hòa. Ông muốn tu tập theo đường lối của Phật giáo nguyên thủy, không màng đến mọi sự đời để đạt được thành quả sớm nhất.

Tuy nhiên, sau 3 năm tu tập, nhà sư đã rời núi đi khất thực khắp nơi để hoằng pháp, gieo duyên lành cho chúng sinh.

Hòa thượng Thị Thủy cứ khất thực từ Khánh Hòa vào Nam, gặp ngôi chùa nào hoang phế, hoặc không có sư trụ trì, thì ông dừng lại. Trên đường hoằng pháp, ông đã bỏ công sức xây dựng, tu bổ tộng cộng 14 ngôi chùa mà ông gặp khi đi qua.

 
Lửa ngàn độ không đốt nổi trái tim hòa thượng 


 

(VTC News) - Khi mở lò thiêu, mọi người đều ngỡ ngàng khi thấy trái tim vẫn nguyên vẹn, không hề biến dạng. Lúc ấy, mọi người mới nhớ tới lời dặn dò của hòa thượng Thích Quảng Đức trước ngày tự thiêu xác.
 

Để nâng cao kiến thức Phật pháp, hòa thượng Thị Thủy đã sang Campuchia tìm chân kinh, đến nhiều ngôi chùa để nghe giảng đạo.

Về nước, trong suốt 20 năm bôn ba khắp các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, hòa thượng Thị Thủy đã xây dựng, tu sửa thêm được 17 ngôi chùa.

Ngôi chùa cuối cùng ngài dừng chân chính là Quán Thế Âm, nằm trên đường Nguyễn Huệ (quận Phú Nhuận, Gia Định). Khi ngài mất đi, con đường Nguyễn Huệ đã được đổi tên thành đường Thích Quảng Đức, là pháp hiệu của ngài khi về trụ trì ngôi chùa này.

Quán Thế Âm vốn là ngôi chùa có từ thời Pháp. 

Quán Thế Âm là ngôi chùa được dựng từ thời Pháp thuộc. Xung quanh ngôi chùa này có nhiều huyền thoại huyễn hoặc.

Khi người Pháp rời khỏi Việt Nam, ngôi chùa bị bỏ hoang, biến thành phế tích. Hòa thượng Thích Quảng Đức đã tìm đến ngôi chùa, trùng tu, rồi trụ trì.

Cuối những năm 50 và đầu những năm 60 của thế kỷ trước là thời kỳ đen tối nhất của Phật giáo miền Nam khi Ngô Đình Diệm thẳng tay đàn áp giới Phật tử.

Di ảnh hòa thượng Thích Quảng Đức trong chùa Quán Thế Âm. 

Đau lòng trước thảm cảnh, hòa thượng Thích Quảng Đức đã quyết định làm một việc động trời.

Ngài hiểu rằng, tấm thân ngũ uẩn chỉ là giả tạm, nên việc đem tấm thân phục vụ chánh pháp để tìm ra chân lý cũng là điều nên làm.

Hòa thượng Thích Quảng Đức đã trình tâm thư lên Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo xin tình nguyện tự thiêu. Tâm nguyện của ngài không được chấp thuận.

Hòa thượng Thích Quảng Đức viết di bút (Ảnh chụp lại ở chùa Quán Thế Âm). 

Tối 10-6-1963, hòa thượng Thích Quảng Đức liền phát tâm nguyện sẽ tự thiêu vào ngày hôm sau. Trong tâm nguyện của ngài, không hề có hai chữ hận thù.

Cũng trong đêm đó, ngài để lại những lời dặn dò như tiên tri cho các đệ tử, trong đó có câu: “Sau khi thân tôi thiêu thành tro bụi, sẽ còn lưu lại một vật gì đó cho đời, thì đó là kết quả tốt đẹp về lời Phát nguyện của tôi hiến dâng thân này cho Đạo Pháp và đó cũng là thành quả cuộc đời tu hành của tôi”.

Ngài đổ xăng đầy người rồi tự tay châm lửa đốt thân xác (Ảnh chụp lại tại chùa Quán Thế Âm). 

Ngày 11-6, đúng như dự kiến, đã diễn ra cuộc diễu hành của hàng ngàn tăng ni, Phật tử. Khi đoàn đi qua ngả đường Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (nay là Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng Tám), thì hòa thượng Thích Quảng Đức cũng đi tới, bộ cà sa đã tẩm xăng ướt đẫm, song ngài còn xách theo can xăng lớn nữa.

Hòa thượng Thích Quảng Đức đổ hết can xăng lên mình, ngồi kiết già, tay bắt ấn cam lồ, tay kia tự châm lửa. Ngọn lửa bùng lên dữ dội phủ kín thân ngài.

Các phật tử, người dân Sài Gòn có mặt đều quỳ xuống. Tiếng khóc lóc vang lẫn tiếng kinh kệ.

Mỗi khi cơn gió thổi đến, ngọn lửa bị bạt đi, mọi người nhìn rõ gương mặt ngài không hề lộ vẻ đau đớn, mà vẫn an nhiên tĩnh tọa. 15 phút sau, lửa tàn, ngài ngã xuống, nhục thân giữ thế như một pho tượng Phật.

Cuộc hỏa thiêu diễn ra trong không khí hùng tráng, làm xúc động toàn thế giới.

Cố hòa thượng Thích Huyền Quang và trái tim bất hoại của thiền sư Thích Quảng Đức (Ảnh chụp lại tại chùa Quán Thế Âm). 

Sau 5 ngày bảo quản tại chùa Xá Lợi để tăng ni phật tử tới viếng, nhục thân của hòa thượng Thích Quảng Đức được đem đi thiêu tại lò thiêu An Dưỡng Địa. Lò thiêu có sức nóng hàng ngàn độ, nung chảy cả sắt thép.

Khi các tăng ni mở lò thiêu gom tro cốt đã tìm thấy một vật bằng nắm tay rõ hình trái tim lẫn giữa đống tro. Các tăng ni đã trình tro cốt và trái tim đó lên Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo.

Trong hội thảo “Bồ tát Thích Quảng Đức – vị pháp thiêu thân”, do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức năm 2005, cố Hòa thượng Thích Thông Bửu, trụ trì chùa Quán Thế Âm, đã kể lại rất chi tiết cuộc hỏa thiêu nhục thân thầy mình là thiền sư Thích Quảng Đức.

Theo cố hòa thượng Thích Thông Bửu, sau khi đốt cháy hết xương thịt mà vẫn còn trái tim, nghĩ trái tim bằng cơ nhục khó cháy, nên các hòa thượng đã quyết định đốt tiếp để thân thể ngài về nơi cực lạc được vẹn nguyên. Thế nhưng, sau khi mở lò thiêu, trái tim vẫn không hề suy suyển gì.

Lúc ấy, mọi người mới nhớ tới lời dặn dò của hòa thượng Thích Quảng Đức trước ngày tự thiêu xác là “sẽ lưu lại một vật gì đó cho đời”.

Đến nay, trái tim của thiền sư Thích Quảng Đức được cất giữ ở đâu và sự thật về trái tim này như thế nào vẫn còn nằm trong bức màn bí mật.

(Bài viết sử dụng một số tư liệu của chùa Quán Thế Âm)


Phạm Ngọc Dương
 

Các bài khác:
· QUANH NGÔI MỘ ĐƯỢC COI LÀ CỦA VUA LÊ HIỂN TÔNG
· NHỮNG DỰ BÁO BẤT NGỜ VỀ THẬP NIÊN MỚI
· KHẨU CHIẾN XUNG QUANH CHUYỆN MỘ TÀO THÁO
· NHỮNG CÂU CHUYỆN MA RÙNG RỢN NHẤT
· BÍ ẨN NHỤC THÂN THIỀN SƯ NHƯ TRÍ
· "BIỆT THỰ MA" ĐÀ LẠT
· CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ "ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG"
· VÉN MÀN BÍ MẬT PHO "TƯỢNG TÁNG" Ở CHÙA ĐẬU
· KHÁM PHÁ LĂNG MỘ TÀO THÁO
· NHỮNG SINH VẬT KỲ THÚ NHẤT NĂM 2009
· BÍ MẬT 400 TU HÀNH CỦA THIỀN SƯ CHUYẾT CHUYẾT
· GIẢI MÃ BÍ ẨN NHỮNG PHO "TƯỢNG TÁNG" VIỆT NAM
· NỖI OAN KHIÊN CỦA NÀNG "CHÚA TIÊN"
· PHÁT HIỆN NƠI GIÁNG TRẦN ĐẦU TIÊN CỦA "THÁNH MẪU" LIỄU HẠNH
· XÁC CHẾT 41 NĂM: NHỮNG ĐIỀU KINH DỊ
· TẬN MẮT XÁC CHẾT 41 NĂM VẪN NHƯ NGƯỜI ĐANG NGỦ
· NGÔI NHÀ CỔ CÓ XÁC CHẾT 41 NĂM KHÔNG PHÂN HỦY
· NHỮNG ĐÒN GHEN KHỦNG KHIẾP KIỂU "VÕ TÒNG ĐẢ HỔ"
· "VƯƠNG QUỐC" TRĂN KHỔNG LỒ Ở NINH BÌNH
· THỜI HÙNG VƯƠNG, TỔ TIÊN ĂN MẶC THẾ NÀO?

 

  
Gia đình Bích Khê